14:27 30/03/2012

Canada “khai tử” tiền xu mệnh giá nhỏ nhất

An Huy

Canada vừa tuyên bố sẽ rút đồng tiền xu có mệnh giá 1 cent khỏi lưu thông trong năm nay để tiết kiệm chi phí

Mỗi đồng xu 1 cent, có in hình Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị và lá phong, tiêu tốn của Chính phủ Canada 1,6 cent để sản xuất - Ảnh: Bloomberg.
Mỗi đồng xu 1 cent, có in hình Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị và lá phong, tiêu tốn của Chính phủ Canada 1,6 cent để sản xuất - Ảnh: Bloomberg.
Canada vừa tuyên bố sẽ rút đồng tiền xu có mệnh giá 1 cent khỏi lưu thông trong năm nay để tiết kiệm chi phí, hãng tin Bloomberg cho biết.

Cơ quan In tiền Canada (Royal Canada Mint) đến nay đã ấn hành 35 tỷ đồng xu có mệnh giá 1 cent kể từ khi đồng bạc này được phát hành lần đầu vào năm 1908. Theo kế hoạch  đồng xu 1 cent sẽ được rút khỏi lưu thông tại Canada vào mùa thu năm nay, một phần vì sức mua của đồng bạc này quá thấp trong khi chi phí in ấn lại cao.

“Đồng 1 cent chiếm quá nhiều chỗ trong rương hòm của các gia đình. Chúng cũng làm mất quá nhiều thời gian của các doanh nghiệp nhỏ đang tìm cách tăng doanh thu và tạo việc làm”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Canada Jim Flaherty phát biểu tại Ottawa.

Các doanh nghiệp Canada hoan nghênh quyết định trên của nhà chức trách. Trước Canada, nhiều quốc gia như Australia, Brazil và Thụy Điển cũng đã ngừng lưu hành đồng tiền xu có mệnh giá nhỏ nhất. Cuối năm ngoái, Mỹ cũng quyết định ngừng sản xuất và lưu hành đồng xu mệnh giá 1 USD vì nhu cầu sử dụng đồng bạc này có xu hướng giảm.

Theo giới phân tích, việc ngừng lưu hành đồng tiền có mệnh giá nhỏ nhất sẽ không có ảnh hưởng đáng kể tới lạm phát.

Chính phủ Canada yêu cầu các nhà bán lẻ của nước này làm tròn giá bán hàng hóa theo mệnh giá của đồng 5 cent - đồng  xu có mệnh giá nhỏ nhất sau khi đồng 1 cent bị chấm dứt lưu hành. Việc thu hồi đồng 1 cent sẽ diễn ra từ từ, trong quá trình đó, đồng tiền này vẫn có giá trị sử dụng bình thường.

“Có sản phẩm được làm tròn giá theo hướng tăng thì cũng có mặt hàng được làm tròn giá theo hướng giảm”, chuyên gia kinh tế trường Craig Wright của ngân hàng Royal Bank of Canada phát biểu.

Mỗi đồng xu 1 cent, có in hình Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị và lá phong, tiêu tốn của Chính phủ Canada 1,6 cent để sản xuất. Từ năm 1997 tới nay, đồng tiền này được làm bằng kẽm mạ đồng và thép mạ đồng.

Năm ngoái, Cơ quan In tiền Canada sử dụng 1,5 triệu kg thép, 70.000 kg đồng và 23.000 kg nickel để sản xuất đồng xu mệnh giá 1 cent. Đã có 1,3 tỷ đồng xu 1 cent được đưa vào lưu hành tại Canada trong năm ngoái, trong đó một nửa làm bằng vật liệu mới, còn một nửa làm bằng vật liệu tái chế.

Theo ước tính của tờ báo Canada National Post, bình quân, số tiền xu 1 cent mới đi vào lưu thông mỗi năm tính trên đầu dân nước này là 25 đồng. Tổng chi phí để in ấn và lưu hành đồng tiền này mỗi năm lên tới 130 triệu Đôla Canada.

Trong khi đó, hiện nay, nhiều máy bán hàng ở Canada đã không chấp nhận đồng xu 1 cent. Nhiều điểm thanh toán cũng tỏ vẻ “khó chịu” khi phải nhận đồng 1 cent này.

Báo chí Canada nhận định, không loại trừ khả năng đồng xu 5 cent của nước này cũng sẽ chung số phận bị chấm dứt lưu hành như đồng 1 cent trong tương lai không xa.