06:19 22/07/2010

“Cha đẻ” chiếc hộp đen qua đời

Hải Anh

Ông David Warren, "cha đẻ" của chiếc hộp đen, thiết bị ghi lại các thông tin trên máy bay, đã qua đời ở tuổi 85 tại Australia

Ông David Warren.
Ông David Warren.
Hãng tin Agence France Presse cho biết, ông David Warren, "cha đẻ" của chiếc hộp đen, thiết bị cầm tay ghi lại các thông tin trên máy bay, đã qua đời ở tuổi 85 tại Australia.

Ông Warren là người gốc châu Âu đầu tiên được sinh ra ở Groote Eylandt, một hòn đảo phía Bắc Australia, vào năm 1925. Từ năm 1952 đến 1983, ông công tác tại Tổ chức khoa học quốc phòng và công nghệ thuộc Trung tâm nghiên cứu hàng không.

Ông đã nảy sinh ý tưởng thiết kế "hộp đen" khi nghiên cứu vụ tai nạn thảm khốc của chiếc máy bay thương mại đầu tiên trên thế giới vào năm 1953. Người cha của ông Warren cũng qua đời trong một vụ tai nạn máy bay năm 1934.

"Không có bất cứ sự giải thích, bằng chứng hay người sống sót nào... Đó thật sự là một bí mật khó hiểu", ông nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2003. Cơ sở thiết kế của ông dựa trên một chiếc máy ghi âm bỏ túi mà ông từng nghìn thấy tại một hội chợ.

"Tôi đã đặt hai ý tưởng cạnh nhau", ông nói. "Sử dụng nó trên máy bay và chúng ta có thể tìm thấy nó trong đống mảnh vụn. Khi chúng ta nghe lại, chúng ta sẽ nói 'tôi biết điều gì đã xảy ra'. Những âm thanh liên quan tới những gì đã xảy ra trên chuyến bay sẽ được ghi lại và chúng ta có thể tìm thấy nó trong đống đổ nát".

Mẫu hộp đen đầu tiên do ông Warren thiết kế đã ra đời vào năm 1956, có khả năng lưu trữ âm thanh trên chuyến bay được 4 tiếng. Ý tưởng của ông sau đó đã nhận được sự ủng hộ của Cơ quan hàng không dân dụng Australia.

Năm 1958, ông đã giới thiệu thiết bị tới một quan chức Anh, khi đó nó được gọi là "hộp đen". Nhưng phải mất nhiều năm sau, chiếc hộp đen này mới được lắp đặt rộng rãi trên các máy bay của Australia.

Ngày nay chiếc hộp đen này đã được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới, và nó đã được cải tiến nhiều, gồm thiết bị ghi âm buồng lái và thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay.