15:00 20/12/2019

Chất lượng Nhật từ quy trình sản xuất khép kín

Thùy Linh

Giữa vô vàn thương hiệu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, những sản phẩm mang công nghệ Nhật Bản luôn được đại đa số khách hàng Việt tin dùng

Nhà sản xuất máy điều hòa không khí Daikin đã chính thức đặt nhà máy sản xuất trên khu đất rộng 210.000m2, thuộc Khu công nghiệp Thăng Long II, tỉnh Hưng Yên vào đầu năm 2018.
Nhà sản xuất máy điều hòa không khí Daikin đã chính thức đặt nhà máy sản xuất trên khu đất rộng 210.000m2, thuộc Khu công nghiệp Thăng Long II, tỉnh Hưng Yên vào đầu năm 2018.

Giữa vô vàn thương hiệu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, những sản phẩm mang công nghệ Nhật Bản luôn được đại đa số khách hàng Việt tin dùng bởi chất lượng hàng đầu.

Niềm tin đó được tạo dựng từ tác phong, cung cách quản lý kinh doanh cũng như quy trình quản trị chất lượng riêng biệt. Từ nhiều năm nay, Nhật Bản luôn được đánh giá là đất nước mang đến những sản phẩm chất lượng cao nhờ quy trình kiểm tra nghiêm ngặt; phải kể đến những thương hiệu có tiếng xuất hiện tại Việt Nam như Honda, Toyota hay Daikin. Trong đó, Daikin với kinh nghiệm gần 100 trăm chuyên biệt trong ngành điều hòa không khí là một thương hiệu được nhiều người Việt lựa chọn và tin dùng.

Nhà máy tại Việt Nam với công nghệ hiện đại nhất

Sau gần 30 năm có mặt tại Việt Nam, để phục vụ người dùng nơi đây được tốt hơn, nhà sản xuất máy điều hòa không khí Daikin đã chính thức đặt nhà máy sản xuất trên khu đất rộng 210.000m2, thuộc Khu công nghiệp Thăng Long II, tỉnh Hưng Yên vào đầu năm 2018. Không chỉ hội tụ và chắt lọc những công nghệ hiện đại nhất của Daikin toàn cầu, nhà máy tại Việt Nam còn áp dụng nhiều công nghệ mới, dây chuyền sản xuất hiện đại tiêu biểu trong đó là hệ thống IoT để quản lí sản xuất.

Nhờ IoT, dữ liệu sản xuất liên tục được lưu trữ, thống kê và tự động cập nhật trên các màn hình đặt trong nhà máy. Khi có lỗi xảy ra, dây chuyền sẽ tự động dừng sản xuất và thông báo cho đội ngũ giám sát. Điều này giúp nhà máy có thể kiểm tra chất lượng ngay tại dây chuyền sản xuất và phản ứng kịp thời nhằm đảm bảo không có sản phẩm lỗi nào đến tay khách hàng. Đây cũng chính là công nghệ mà Daikin Việt Nam tự hào đã trở thành hình mẫu cho các nhà máy khác trên thế giới.

Bên cạnh đó, Daikin Việt Nam cũng đi tiên phong trong việc xây dựng dây chuyền sản xuất theo dạng module gồm những module nhỏ được thiết kế theo chuẩn Daikin quốc tế, giúp việc lắp đặt sản phẩm trở nên dễ dàng và linh hoạt. Nhờ vậy, năng suất nhà máy đã tăng lên mức 25 giây/sản phẩm - tốc độ nhanh nhất trong tập đoàn Daikin.

Theo lãnh đạo nhà máy, việc tiên phong áp dụng những công nghệ tối tân không chỉ giúp tăng năng suất mà còn giảm thiểu đáng kể tác động đến môi trường. Hiện tại với 1 dây chuyền lắp ráp chính và các dây chuyền phụ trợ hiện đại, hiện tại nhà máy có thể cung cấp 500.000 bộ sản phẩm điều hòa dân dụng. Theo kế hoạch, khi các dây chuyền mới được lắp đặt hoàn thiện có thể nâng công suất lên 1.000.000 bộ sản phẩm/năm.

Quy trình kiểm soát 300 bước để chất lượng đạt tiêu chuẩn Nhật Bản

Cũng như nhiều thương hiệu Nhật Bản khác, Daikin Việt Nam thấu hiểu sâu sắc triết lý: niềm tin của khách hàng chính là yếu tố mang lại thành công cho doanh nghiệp. Vì thế, nhà máy đặt nhiều tâm huyết vào việc đào tạo nhân viên và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Tại Daikin, mỗi thành viên đều nằm lòng nguyên tắc 3 không: Không làm ra hàng lỗi, không nhận hàng lỗi và không để lọt hàng lỗi ra thị trường.

Trước khi đến tay người tiêu dùng, sản phẩm điều hòa Daikin phải thông qua 300 bước kiểm tra nghiêm ngặt theo 7 hạng mục, bao gồm: khả năng vận hành cơ bản ở những điều kiện nhiệt độ khác nhau, độ ồn vận hành, kháng mưa, độ bền thông qua kiểm tra thả rơi, kiểm tra độ tin cậy, kiểm tra an toàn và rung lắc thân máy. Từng công nhân trên dây chuyền của Daikin đều được rèn luyện để trở thành một người giám sát chất lượng độc lập, người làm công đoạn sau kiểm tra chất lượng của người trước đó.

Để quy trình sản xuất được vận hành trơn tru, đội ngũ lãnh đạo nhà máy đều là những chuyên gia Nhật Bản đã có nhiều năm kinh nghiệm quản lý các nhà máy khác nhau trong hệ thống của tập đoàn. Cùng với đó, tất cả cán bộ công nhân viên người chủ chốt của nhà máy Daikin Việt Nam đều trải quá trình đào tạo chuyên môn bài bản tại Nhật Bản hoặc Thái Lan.

Ngoài ra, Daikin Việt Nam cũng xây dựng 1 trung tâm đào tạo về sản xuất và dịch vụ đảm bảo tiêu chuẩn của Daikin toàn cầu, ở đó 100% công nhân viên trước khi làm việc đều được đào tạo và phải vượt qua kì kiểm tra đầu vào. Hàng năm, những nhân viên ưu tú đều được cử tuyển tham gia các cuộc thi kỹ năng của Daikin toàn cầu để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm.

Chia sẻ về công việc tại nhà máy sản xuất điều hòa Daikin, anh Nguyễn Đình Tình, công nhân phân xưởng linh kiện cho biết: "Suốt thời gian làm việc tại đây, tôi đã học được rất nhiều điều, đặc biệt là tinh thần không lùi bước và luôn cải tiến của người Nhật. Nhờ vậy mà chúng tôi nỗ lực từng ngày để tạo ra những chiếc máy điều hòa Made in Vietnam theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Daikin toàn cầu và đúng chuẩn Nhật Bản để phục vụ dân mình".