09:58 21/11/2018

Chế phẩm từ gấc: lưu ý để chọn mua đúng sản phẩm uy tín

Phương Thảo

Có nhiều các chế phẩm từ quả gấc đã ra đời, phục vụ từng nhu cầu nâng cao sức khỏe riêng biệt của mỗi người. Tuy nhiên, việc nhãn mác của nhiều sản phẩm "tương tự" nhau gây nên sự nguy hại lớn trước hết cho người tiêu dùng.


Quả gấc và sức khỏeKhi tìm mua viên nang gấc để phòng khô mắt, mờ mắt, bổ sung vitamin A… tại các hiệu thuốc, bạn sẽ được giới thiệu rất nhiều các chế phẩm từ gấc. Gấc là thứ quả có nhiều ở Việt Nam, thường được dùng để nấu xôi, ăn có vị rất ngọt và chứa nhiều chất bổ dưỡng. Ngoài ra, chúng ta cũng biết gấc còn là vị thuốc rất quý trong dân gian. Từ quả, hạt, rễ và tinh dầu chiết xuất từ gấc đều có thể chế nên những thứ thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả.
Chế phẩm từ gấc: lưu ý để chọn mua đúng sản phẩm uy tín - Ảnh 1.
Trong gấc chứa hàm lượng Beta Caroten, Lycopen... cao gấp hàng chục lần cà chua và cà rốt. Từ đặc tính quý giá trên, quả gấc đã được tinh chế thành viên nang gấc (phổ biến và uy tín nhất trên thị trường hiện nay là các sản phẩm mang thương hiệu Vinaga). Ngoài tác dụng dưỡng da, chữa sạm da, trứng cá, bảo vệ da, giúp da luôn hồng hào, tươi trẻ và mịn màng, các chất dinh dưỡng trong quả gấc và các chế phẩm từ gấc giúp chống bệnh béo phì, hạ cholesterol trong máu, phòng chống thiếu Vitamin A, phòng và điều trị suy dinh dưỡng, chữa khô mắt, mờ mắt, phòng các bệnh tim mạch, chứng đột quỵ, phòng chữa viêm gan, xơ gan và đặc biệt là những thương tổn tiền ung thư.Theo nghiên cứu ở Mỹ, gấc có hàm lượng Betacaroten - Lycopen cao gấp 15 lần củ cà rốt và 70 lần quả cà chua. Các nguyên tố vi lượng từ tinh dầu gấc có khả năng rất tốt trong việc bồi bổ cơ thể, sáng mắt, chống lão hóa, nhất là phòng, chống hữu hiệu các chất độc hóa học đi-ô-xin, thuốc trừ sâu... Đặc biệt gần đây, trong một số nghiên cứu của Mỹ được công bố, các hợp chất trong dầu gấc có khả năng làm vô hiệu hóa tới 75% các chất gây ung thư, lại không hề có tác dụng phụ về thuốc.
Chế phẩm từ gấc: lưu ý để chọn mua đúng sản phẩm uy tín - Ảnh 2.
Tuy nhiên, nếu bạn mua nhầm những sản phẩm cũng chiết xuất từ gấc nhưng không phân tách được hàm lượng Beta Caroten, Lycopen… theo đúng quy trình khoa học, thì những sản phẩm bạn mua có thể chẳng giúp ích gì cho sức khỏe. Tệ hơn nữa, nếu đó chỉ là những sản phẩm "giả" gấc mà thực tế là pha trộn thêm chất tạo màu, thì còn có hại cho cơ thể.Để chọn đúng chế phẩm từ gấc
Hiện nay, trên thị trường phổ biến hai dòng sản phẩm chính chiết xuất từ quả gấc là: Dầu gấc viên nang và Dầu gấc thực phẩm. Dầu gấc dạng viên nang có tác dụng phòng chống lão hóa, bảo vệ da, phòng chữa viêm gan, xơ gan và những tổn thương tiền ung thư, phòng chữa thiếu vitamin, suy dinh dưỡng trẻ em, khô mắt, mờ mắt, thiếu máu dinh dưỡng, hạ cholesterol trong máu, phòng chữa các bệnh về tim mạch và tiểu đường… Trong khi đó, dầu gấc thực phẩm có tác dụng phòng ngừa, chữa bệnh khô giác mạc mắt, quáng gà, suy dinh dưỡng, chậm lớn ở trẻ, giúp tăng trưởng hồng cầu. Khi thêm dầu gấc thực phẩm vào các món ăn để tăng hương vị và tạo màu, còn giúp trẻ nhỏ ăn tốt hơn, phát triển cân đối, mau lành vết thương, vết loét, bổ sung đủ lượng vitamin A cho cơ thể, tăng miễn dịch, phòng ngừa ung thư nhất là ung thư vú ở phụ nữ...Để có được những tác dụng như vậy đối với sức khỏe, đòi hỏi sản phẩm phải được ứng dụng phương pháp trích ly hiện đại để hạn chế thất thoát hàm lượng Beta Caroten và Lycopen. Trong đó, phương pháp trích ly mà thương hiệu dầu gấc Vinaga của Công ty Chế biến Dầu thực vật và Thực phẩm Việt Nam (VNPOFOOD) đang sử dụng đã đưa ra những thông số tối ưu, hiệu suất cao hơn so với các phương pháp trích ly khác khoảng 16%. Phương pháp trích ly này thu được hàm lượng Beta Caroten: 186 mg/100mL, Lycopene: 518 mg/100 mL, hiệu suất lên tới 86%.
Chế phẩm từ gấc: lưu ý để chọn mua đúng sản phẩm uy tín - Ảnh 3.

Viên nang dầu gấc Vinaga

Như vậy, có thể thấy mặc dù sự đáp ứng về bổ sung chất dinh dưỡng có thể có hiệu quả căn cứ vào hàm lượng hoạt chất có trong mỗi chế phẩm đã được bán ra thị trường, nhưng chất lượng sản phẩm còn tùy thuộc vào quy trình công nghệ sản xuất của mỗi công ty, nhà máy.Ông Nguyễn Công Suất, Giám đốc Công ty Chế biến Dầu thực vật và Thực phẩm Việt Nam (VNPOFOOD) chia sẻ: "Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay trên thị trường có tới hơn 10 sản phẩm nhái theo dầu gấc Vinaga của chúng tôi. Họ làm hàng giả, nhái bằng cách thêm bớt chính tả vào tên gọi, nhưng vẫn giữ nguyên font chữ, màu sắc của bao bì giống với Vinaga, gây nhầm lẫn với sản phẩm của chúng tôi và đánh lừa người tiêu dùng. Việc làm giả, làm nhái – đặc biệt là trong lĩnh vực thuốc, thực phẩm chức năng sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe con người. Chúng tôi rất mong các cơ quan cấp phép cần xem xét tới vấn đề bảo hộ thương hiệu để làm sao thương hiệu chính thống có chỗ đứng, vì lợi ích chính đáng của người tiêu dùng".