Chỉ số giá tiêu dùng tại T.p HCM tăng cao nhất từ đầu năm

Tú Hoàng

21/09/2009, 16:26

Trong tháng này, có mức tăng cao nhất là nhóm giáo dục: 13,34%, vì hầu hết các trường và cơ sở dạy nghề đã đồng loạt điều chỉnh học phí

Giá lương thực, thực phẩm vẫn tăng khá cao trong tháng 9 - Ảnh: Việt Tuấn.
Giá lương thực, thực phẩm vẫn tăng khá cao trong tháng 9 - Ảnh: Việt Tuấn.

Theo Cục Thống kê Tp.HCM, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 của thành phố này tăng 1,59% so với tháng trước. Đây là mức tăng cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Như vậy, giá tiêu dùng tại thành phố đã tăng 5,72% so với tháng 12/2008 và tăng 4,29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng này, có mức tăng cao nhất là giáo dục: 13,34%, vì hầu hết các trường và cơ sở dạy nghề đã đồng loạt điều chỉnh học phí. Tiếp theo là các nhóm giao thông - bưu chính viễn thông; nhà ở - điện nước- chất đốt và vật liệu xây dựng, thiết bị và đồ dùng gia đình, văn hóa - giải trí - du lịch,  nhóm hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,30%.

Khác Tp. HCM, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 của Hà Nội chỉ tăng nhẹ: 0,77% so với tháng trước và tăng 9,44% so với đầu năm.

8/10 nhóm hàng tiêu dùng như đồ uống và thuốc lá; may mặc, mũ nón, giày dép; nhà ở điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; thiết bị và đồ dùng gia đình; thuốc và dịch vụ y tế, văn hóa, thể thao và giải trí; hàng hóa và dịch vụ khác có mức tăng nhẹ, dao động từ 0,18% đến 0,93%. Riêng nhóm hàng giao thông-bưu chính viễn thông và giáo dục tăng khá mạnh với mức là 2,51% và 5,18%.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tốc độ tăng giá 9 tháng qua có dấu hiệu chậm lại, song giá lương thực, thực phẩm vẫn tăng khá cao. 

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Những nền kinh tế lớn có tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình cao nhất, châu Á vắng bóng

Những nền kinh tế lớn có tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình cao nhất, châu Á vắng bóng

Quý 1/2026: Nền kinh tế vượt qua “cơn gió ngược”

Quý 1/2026: Nền kinh tế vượt qua “cơn gió ngược”

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 1/2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy