07:47 22/07/2016

Chính phủ chỉ đạo xử nghiêm sai phạm tại Tổng cục Thủy sản

Bảo Quyên

Phó thủ tướng yêu cầu xử nghiêm cán bộ, công khai sản phẩm đã được kiểm định khống để cấm lưu hành trên thị trường

Kết quả xử lý các sai phạm phải báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8 tới.<br>
Kết quả xử lý các sai phạm phải báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8 tới.<br>
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có chỉ đạo về việc ‘kiểm định khống” đối với hơn 800 sản phẩm của Tổng cục Thủy sản.

Theo Văn phòng Chính phủ, ngày 20/7, báo chí đưa tin phản ánh việc làm giả công văn, cấp chứng nhận trái phép cho hơn 800 sản phẩm thức ăn thủy sản tại Trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Sau khi nắm bắt thông tin, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh, có hình thức xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đặc biệt, Phó thủ tướng yêu cầu Tổng cục Thủy sản phải công bố công khai các sản phẩm không bảo đảm chất lượng và có biện pháp xử lý kiên quyết không để lưu hành các sản phẩm sai quy định, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2016.

Theo xác nhận của Tổng cục Thủy sản, hiện cơ quan này đã bước đầu xử lý cán bộ liên quan đến sai phạm nói trên. Trong đó, đã khai trừ Đảng, cách chức đối với ông Bùi Đức Quý, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản, nguyên Giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản.

Cùng với đó, cơ quan này cũng quyết định khai trừ Đảng, buộc thôi việc đối với ông Lê Tuấn Anh, Phó phòng Hành chính quản trị của Tổng cục. Có 5 viên chức của Trung tâm bị buộc thôi việc, 1 viên chức bị kỷ luật ở mức cảnh cáo.

Theo kết quả xác minh đơn tố cáo, các đối tượng trên đã cấp phép cho lưu hành 140 sản phẩm là thức ăn chăn nuôi và 668 sản phẩm xử lý cải tạo môi trường thủy sản vào lưu hành trái quy định của pháp luật của 72 doanh nghiệp.
 
Chi phí cho việc cấp khống giấy lưu hành này là 5 triệu đồng/sản phẩm, tương đương hàng trăm triệu đồng tiền “cám ơn” của các doanh nghiệp.