Chủ nợ quốc tế có thể nhất trí tái cơ cấu nợ Vinashin

An Huy

06/02/2013, 11:41

Vinashin đề nghị hoán đổi khoản nợ 600 triệu USD bằng trái phiếu do Bộ Tài chính Việt Nam bảo lãnh

Theo hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s, Vinashin đã không trả được khoản 60 triệu USD tiền gốc đầu tiên đáo hạn vào tháng 12/2010.
Theo hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s, Vinashin đã không trả được khoản 60 triệu USD tiền gốc đầu tiên đáo hạn vào tháng 12/2010.

Ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse, một trong các chủ nợ quốc tế của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), sẽ chấp nhận một kế hoạch tái cơ cấu nợ mà Vinashin đưa ra cho các chủ nợ quốc tế của tập đoàn này.

Một động thái như vậy sẽ giúp giải quyết các cuộc đàm phán xung quanh vụ Vinashin mất khả năng trả nợ cho các chủ nợ quốc tế từ hơn hai năm trước.

Thông tin trên vừa được nguồn tin thân cận tiết lộ cho hãng tin tài chính Bloomberg. Theo nguồn tin của Bloomberg, Credit Suisse đã gửi một lá thư tới khoảng 20 chủ nợ khác của Vinashin, nói với họ rằng Credit Suisse có kế hoạch chấp nhận đề xuất của Vinashin và đưa ra những lý do để thuyết phục các chủ nợ này làm điều tương tự.

Nguồn tin cho biết, trong đề xuất được đưa ra, Vinashin đề nghị hoán đổi 600 triệu USD tiền nợ, cộng thêm cả tiền lãi tích lũy và chưa thanh toán, bằng trái phiếu do Bộ Tài chính Việt Nam bảo lãnh.

Số vốn 600 triệu này được một nhóm chủ nợ quốc tế dẫn đầu là Credit Suisse cấp cho Vinashin vào năm 2007. Theo hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s, Vinashin đã không trả được khoản 60 triệu USD tiền gốc đầu tiên đáo hạn vào tháng 12/2010.

Hiện cả Vinashin và Credit Suisse đều chưa có bình luận gì về thông tin nói trên.

Cũng theo nguồn tin, kể từ khi khoản vay được cấp cho Vinashin, phần lớn khoản vay này đã được sang tay trên thị trường thứ cấp. Khoảng một nửa số khoản vay hiện đang được nắm giữ bởi một nhóm ngân hàng khu vực quy mô nhỏ ở châu Á, phần còn lại nằm trong tay các nhà đầu tư tổ chức và các quỹ đầu cơ.

Trong đề xuất của Vinashin, tập đoàn này muốn hoán đổi khoản vay thành trái phiếu không trả lãi định kỳ (zero-coupon bond), kỳ hạn 12 năm, nguồn tin cho hay. Lãi suất đối với số trái phiếu này sẽ tăng 1% mỗi năm và sẽ được trả khi trái phiếu đáo hạn, cùng với tiền gốc và khoảng 22 triệu USD tiền lãi tích lũy.

Một cơ quan thuộc Bộ Tài chính sẽ phát hành số trái phiếu trên với tổng trị giá 622 triệu USD, bao gồm 600 triệu USD tiền gốc và 22 triệu USD tiền lãi tích lũy. Bộ Tài chính sẽ đứng ra bảo lãnh hoàn toàn cho số nợ này.

Nguồn tin cho biết thêm, số chi phí pháp lý 2,5 triệu USD mà các chủ nợ phải bỏ ra sẽ được Vinashin thanh toán vào thời điểm kế hoạch tái cơ cấu nợ có hiệu lực.

Để dàn xếp được với tòa án Anh, Vinashin cần phải nhận được sự nhất trí của các chủ nợ nắm giữ ít nhất 75% giá trị khoản nợ 600 triệu USD, hoặc 51% số chủ nợ, dành cho kế hoạch mà tập đoàn này đưa ra.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy