11:41 06/02/2013

Chủ nợ quốc tế có thể nhất trí tái cơ cấu nợ Vinashin

An Huy

Vinashin đề nghị hoán đổi khoản nợ 600 triệu USD bằng trái phiếu do Bộ Tài chính Việt Nam bảo lãnh

Theo hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s, Vinashin đã không trả được khoản 60 triệu USD tiền gốc đầu tiên đáo hạn vào tháng 12/2010.
Theo hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s, Vinashin đã không trả được khoản 60 triệu USD tiền gốc đầu tiên đáo hạn vào tháng 12/2010.
Ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse, một trong các chủ nợ quốc tế của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), sẽ chấp nhận một kế hoạch tái cơ cấu nợ mà Vinashin đưa ra cho các chủ nợ quốc tế của tập đoàn này.

Một động thái như vậy sẽ giúp giải quyết các cuộc đàm phán xung quanh vụ Vinashin mất khả năng trả nợ cho các chủ nợ quốc tế từ hơn hai năm trước.

Thông tin trên vừa được nguồn tin thân cận tiết lộ cho hãng tin tài chính Bloomberg. Theo nguồn tin của Bloomberg, Credit Suisse đã gửi một lá thư tới khoảng 20 chủ nợ khác của Vinashin, nói với họ rằng Credit Suisse có kế hoạch chấp nhận đề xuất của Vinashin và đưa ra những lý do để thuyết phục các chủ nợ này làm điều tương tự.

Nguồn tin cho biết, trong đề xuất được đưa ra, Vinashin đề nghị hoán đổi 600 triệu USD tiền nợ, cộng thêm cả tiền lãi tích lũy và chưa thanh toán, bằng trái phiếu do Bộ Tài chính Việt Nam bảo lãnh.

Số vốn 600 triệu này được một nhóm chủ nợ quốc tế dẫn đầu là Credit Suisse cấp cho Vinashin vào năm 2007. Theo hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s, Vinashin đã không trả được khoản 60 triệu USD tiền gốc đầu tiên đáo hạn vào tháng 12/2010.

Hiện cả Vinashin và Credit Suisse đều chưa có bình luận gì về thông tin nói trên.

Cũng theo nguồn tin, kể từ khi khoản vay được cấp cho Vinashin, phần lớn khoản vay này đã được sang tay trên thị trường thứ cấp. Khoảng một nửa số khoản vay hiện đang được nắm giữ bởi một nhóm ngân hàng khu vực quy mô nhỏ ở châu Á, phần còn lại nằm trong tay các nhà đầu tư tổ chức và các quỹ đầu cơ.

Trong đề xuất của Vinashin, tập đoàn này muốn hoán đổi khoản vay thành trái phiếu không trả lãi định kỳ (zero-coupon bond), kỳ hạn 12 năm, nguồn tin cho hay. Lãi suất đối với số trái phiếu này sẽ tăng 1% mỗi năm và sẽ được trả khi trái phiếu đáo hạn, cùng với tiền gốc và khoảng 22 triệu USD tiền lãi tích lũy.

Một cơ quan thuộc Bộ Tài chính sẽ phát hành số trái phiếu trên với tổng trị giá 622 triệu USD, bao gồm 600 triệu USD tiền gốc và 22 triệu USD tiền lãi tích lũy. Bộ Tài chính sẽ đứng ra bảo lãnh hoàn toàn cho số nợ này.

Nguồn tin cho biết thêm, số chi phí pháp lý 2,5 triệu USD mà các chủ nợ phải bỏ ra sẽ được Vinashin thanh toán vào thời điểm kế hoạch tái cơ cấu nợ có hiệu lực.

Để dàn xếp được với tòa án Anh, Vinashin cần phải nhận được sự nhất trí của các chủ nợ nắm giữ ít nhất 75% giá trị khoản nợ 600 triệu USD, hoặc 51% số chủ nợ, dành cho kế hoạch mà tập đoàn này đưa ra.