14:08 25/08/2009

Chủ tịch FED có thể được tái bổ nhiệm

Kiều Oanh

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tuyên bố tái bổ nhiệm ông Ben Bernanke vào ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED)

Ông Bernanke nhận được sự ủng hộ lớn từ phía các chuyên gia kinh tế, đặc biệt là những ai chuyên về hoạt động của các ngân hàng trung ương và chính sách tiền tệ - Ảnh: NYTimes.
Ông Bernanke nhận được sự ủng hộ lớn từ phía các chuyên gia kinh tế, đặc biệt là những ai chuyên về hoạt động của các ngân hàng trung ương và chính sách tiền tệ - Ảnh: NYTimes.
Ngày 25/8 này (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tuyên bố tái bổ nhiệm ông Ben Bernanke vào ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiệm kỳ thứ hai. Thông tin này vừa được một số quan chức của Chính phủ Mỹ tiết lộ cho giới báo chí.

Tuyên bố nói trên của ông Obama, một khi được đưa ra, sẽ là một chiến thắng lớn cho ông Bernanke. Là một người thuộc đảng Cộng hòa, ông Bernanke được cựu Tổng thống George Bush khi còn đương chức bổ nhiệm vào ghế Chủ tịch FED cách đây 4 năm. Trước đó, ông đã có một thời gian ngắn nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của ông Bush.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Rahm Emanual cho tờ New York Times biết, ông Obama đã quyết định giữ ông Bernanke ở lại chức vụ người đứng đầu FED vì ông đã có những bước đi cứng rắn và sáng suốt trong nỗ lực chống khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế.

“Tổng thống cho rằng, Ben đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch FED, giúp kinh tế Mỹ vượt qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất kể từ Đại suy thoái, đưa kinh tế Mỹ thoát khỏi bờ vực của một cuộc Đại suy thoái thứ hai”, ông Emanual nói.

Dự kiến, ông Obama sẽ công bố quyết định tái bổ nhiệm ông Bernanke vào sáng ngày 25/8 theo giờ Mỹ tại Oak Bluffs School ở Vineyard, nơi gia đình ông Obama đang đi nghỉ. Ông Bernanke sẽ xuất hiện bên cạnh ông Obama trong buổi công bố quyết định này.

Các quan chức Nhà Trắng khác cho biết, cách đây 4-5 tuần, ông Obama đã quyết định giữ ông Bernanke ở lại ghế Chủ tịch FED và đã có cuộc thảo luận chính thức với ông Bernanke về vấn đề này vào cuối tuần trước trong một cuộc họp ở Nhà Trắng.

Cũng theo nguồn tin từ Nhà Trắng, ông Obama không có ý định giao nhiệm vụ lãnh đạo ngân hàng trung ương Mỹ cho một người nào khác ngoài ông Bernanke, cho dù có nhiều nhà kinh tế học thuộc đảng Dân chủ được đánh giá là những ứng cử viên sáng giá cho chức vụ này.

Tuy nhiên, quyết định tái bổ nhiệm ông Bernanke mà Tổng thống Obama đưa ra vẫn phải chờ sự thông qua của Thượng viện Mỹ.

Phần lớn thời gian trong sự nghiệp, ông Bernanke làm công việc của một giáo sư kinh tế học. Gần đây nhất, ông giảng dạy tại Đại học Princeton của Mỹ. Ông nhậm chức Chủ tịch FED vào tháng 2/2006 và nhiệm kỳ hiện nay của ông sẽ kết thúc vào ngày 31/1/2010.

Ông Bernanke nhận được sự ủng hộ lớn từ phía các chuyên gia kinh tế, đặc biệt là những ai chuyên về hoạt động của các ngân hàng trung ương và chính sách tiền tệ.

Là một người ít nói và có vẻ bề ngoài lạnh lùng, ông Bernanke là một học giả hàng đầu về Đại suy thoái. Ông đã đặt nền móng quan trọng về mối liên hệ giữa khủng hoảng tài chính và nền kinh tế thực. Ông lập luận rằng, những đứt gãy trên thị trường tài chính có thể biến sự suy giảm tăng trưởng kinh tế nhẹ trở thành suy thoái sâu.

Hệ thống tài chính của Mỹ, vốn gần như suy sụp sau vụ phá sản của Lehman Brothers hồi tháng 9 năm ngoái, hiện đã cải thiện tình hình đáng kể. Thị trường tín dụng Mỹ cũng đã trở lại trạng thái gần như bình thường.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo rằng, kinh tế Mỹ vẫn còn đang yếu ớt và thị trường tài chính có thể phản ứng tiêu cực nếu Tổng thống Obama quyết định đưa một nhân vật mới vào thế chân ông Bernanke.

“Ông ấy là người tốt nhất cho việc lãnh đạo FED. Tại sao lại muốn thay Chủ tịch FED vào lúc này chứ?”, ông John Makin, một nhà kinh tế học tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AEI) nói.

Tuy vậy, ông Bernanke cũng phải vượt qua một số rào cản trước khi quyết định bổ nhiệm ông được Thượng viện thông qua. Nhiều nhà làm luật của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đang có quan điểm chỉ trích những nỗ lực của FED khi giải cứu các định chế tài chính lớn của nước này thời gian qua.

Thượng nghị sỹ Christopher Dodd của bang Connecticut, một thành viên đảng Dân chủ, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng của Hạ viện Mỹ, đã liên tục phê bình FED vì không nhận thức được những rủi ro trong hoạt động cho vay cầm cố nhà lỏng lẻo và giá nhà leo thang - những nguyên nhân châm ngòi cho khủng hoảng tài chính.

Ông Dodd đã tỏ thái độ phản đối việc trao thêm quyền lực cho FED để giám sát những rủi ro hệ thống và các định chế tài chính được xem là quá lứon để đổ vỡ. Mặc dù vậy, ông Dodd cho biết, ông ủng hộ kế hoạch tái bổ nhiệm ông Bernanke.

(Theo New York Times)