07:48 12/10/2011

Chủ tịch nước gặp lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Ấn Độ

P.V

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ hiện ở mức 3 tỷ USD/năm là quá khiêm tốn

Các quan chức bang Kartanakata đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại sân bay - Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN.
Các quan chức bang Kartanakata đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại sân bay - Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN.
Sau khi thăm thành phố Bangalore, thủ phủ bang Karnataka, được mệnh danh là thung lũng Silicon của Ấn Độ, chiều tối 11/10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã tới thủ đô New Delhi, tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Ấn Độ, nguồn tin từ TTXVN cho biết.

Tại đây, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã có buổi gặp lãnh đạo Hiệp hội Các phòng thương mại và công nghiệp Ấn Độ (FICCI) và lãnh đạo 13 tập đoàn hoặc công ty lớn của Ấn Độ như Fotis Health Care, SKIL Infrastructure, Bohra Industries, Aptech ltd...

Đây là những công ty, tập đoàn đang hoạt động tại Việt Nam hoặc đang mong muốn đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, xây dựng hạ tầng, năng lượng, sản xuất phân bón, bột giấy, đào tạo nguồn nhân lực cao.

Theo đề nghị của ông Harsh Mariwwala, Chủ tịch FICCI và công ty Marico, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đồng ý để từng đại diện doanh nghiệp có mặt tại buổi tiếp giới thiệu khái quát về lĩnh vực hoạt động, năng lực tài chính của công ty mình và đề xuất hướng hợp tác cũng như đề nghị Chủ tịch nước giải thích rõ một số điểm trong chính sách của Việt Nam về đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực y tế, bảo vệ môi trường.

Một số nhà doanh nghiệp đề nghị Việt Nam và Ấn Độ sớm mở đường bay thẳng nhằm tăng cường sự kết nối cũng như quan hệ thương mại, đề nghị cấp thị thực 1 năm thay vì 3 tháng như hiện nay cho các doanh nhân Ấn Độ đang làm ăn ở Việt Nam để tạo thuận lợi cho hoạt động của họ.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang giải đáp từng vấn đề mà các doanh nghiệp Ấn Độ nêu ra; ghi nhận sẽ thúc đẩy việc lập đường bay thẳng giữa hai nước và xem xét cấp thị thực 1 năm cho các doanh nhân; nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Ấn Độ tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực y tế, hạ tầng cơ sở, năng lượng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao… ở Việt Nam.

Theo TTXVN, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ hiện ở mức 3 tỷ USD/năm là quá khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác rất lớn giữa hai nước; đồng thời kêu gọi doanh nghiệp hai nước nỗ lực phấn đấu và tìm các giải pháp hiệu quả nhằm đưa quan hệ kinh tế-thương mại song phương lên tầm tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trước đó, tại bang Karnataka, Chủ tịch nước đã thăm tập đoàn Infosys. Với cơ ngơi tọa lạc giữa trung tâm công nghệ cao Bangalore, Infosys hiện có 58.000 nhân viên, với giá trị cổ phiếu 22 tỷ USD. Dự báo tăng trưởng doanh thu trong 2011 sẽ tăng 30%, Infosys đang liên tục mở rộng công việc kinh doanh và dịch vụ tư vấn công nghệ cao tại Mỹ, Trung Quốc và châu Âu.

Bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về mô hình của tập đoàn Infosys, Chủ tịch nước đề nghị tập đoàn nghiên cứu, đầu tư xây dựng tại Việt Nam khu công nghệ cao tại một trong ba nơi hoặc tại cả ba nơi là khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Đà Nẵng và Tp.HCM.