16:03 29/12/2012

Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh kêu gọi “tiếp máu”

Nhật Nam

Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh kêu gọi cán bộ nhân viên “tiếp máu”, đoàn kết để cùng vượt qua khó khăn

Một giải pháp mà Chủ tịch Hội đồng Quản trị Mai Linh xem là có tính chất sống còn là đàm phán với nhà đầu tư xin giãn nợ, gia hạn hợp đồng, hạ lãi suất.
Một giải pháp mà Chủ tịch Hội đồng Quản trị Mai Linh xem là có tính chất sống còn là đàm phán với nhà đầu tư xin giãn nợ, gia hạn hợp đồng, hạ lãi suất.
Ngày 28/12/2012, ông Hồ Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh, đã có thư ngỏ gửi cán bộ nhân viên, cổ đông và nhà đầu tư kêu gọi đoàn kết và hỗ trợ để công ty vượt qua khó khăn.

“Để công ty lâm vào tình thế khó khăn như hôm nay có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan, nhưng ban lãnh đạo tập đoàn đã nghiêm khắc nhìn nhận những thiếu sót, sai lầm trong quản lý điều hành kinh doanh, rút kinh nghiệm và quyết tâm sửa chữa, tích cực tìm giải pháp để bảo vệ công ty, giữ công ăn việc làm cho người lao động”, ông Hồ Huy viết.

Và trong thư, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Mai Linh đưa ra các giải pháp ngắn hạn, có tính chất tức thời và cấp bách giúp công ty tháo gỡ khó khăn là phát động phong trào “tiếp máu” (từ dùng trong thư - PV) trong nội bộ cán bộ nhân viên.

Cụ thể, các đơn vị thành viên trong toàn hệ thống Mai Linh sẽ đóng góp một ngày doanh thu (ngày 1/1/2013), cán bộ lãnh đạo tự nguyện giảm lương... Ngoài ra, lãnh đạo công ty kêu gọi cán bộ nhân viên, đặc biệt là cán bộ chủ chốt tự nguyện đóng góp ngoài lương tùy khả năng, điều kiện, cho vay tiền nhàn rỗi không lấy lãi.

Giải pháp trung hạn là thanh lý những xe tới thời hạn, giải quyết bất động sản tồn đọng, các cơ sở kinh doanh kém hiệu quả để thu hồi vốn, một phần để trả nợ, một phần để đầu tư xe mới. Giải pháp dài hạn là xin sự trợ giúp của nhà nước thông qua vốn vay kích cầu với lãi suất ưu đãi, các ngân hàng với vốn vay lưu động.

Đồng thời, một giải pháp mà ông Huy xem là có tính chất sống còn là đàm phán với nhà đầu tư xin giãn nợ, gia hạn hợp đồng, hạ lãi suất.

“Nói giải pháp này mang tính sống còn, bởi lẽ ngoài giá trị vật chất của các khoản vốn góp, sự cảm thông chia sẻ của nhà đầu tư là nguồn sức mạnh tinh thần lớn lao đối với Mai Linh. ‘Một miếng khi đói bằng một gói khi no’, chúng tôi ghi lòng biết ơn tất cả sự giúp đỡ dù lớn hay nhỏ, tinh thần hay tài chính”, lá thư viết.

Ông Huy cam kết: “Với tất cả những nguồn lực tinh thần và vật chất nói trên, tập đoàn Mai Linh sẽ được “tiếp máu” để vượt qua sóng gió, ổn định hoạt động kinh doanh và đời sống của người lao động, dần dần hoàn trả cả vốn lẫn lãi cho nhà đầu tư, từng bước khôi phục vị thế của mình trên thương trường và giữ vững niềm tin của khách hàng, tiếp tục có nhiều đóng góp cho các hoạt động nhân đạo - xã hội”.

Vị chủ tịch của một tập đoàn tư nhân đã hai mươi năm nổi bật trên thị trường trong lĩnh vực vận tải cũng nhắc lại: “Mai Linh từng có nhiều năm tháng vinh quang, mỗi chúng ta đã được thụ hưởng xứng đáng từ thành quả lao động của mình… Chúng ta đã 20 năm xây dựng một thương hiệu, thương hiệu đó đang có chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng. Bởi vậy, dù trong hoàn cảnh nào, chúng ta cũng không thể buông xuôi, không thể đầu hàng…”.

Và hơn lúc nào hết, ông Huy kêu gọi lúc này các cán bộ nhân viên, cổ đông cùng hợp sức thành một khối, vững vàng chèo chống qua cơn hoạn nạn, “bởi Mai Linh còn là tất cả chúng ta còn”.

Lá thư trên được viết sau những thông tin phản ánh về tình hình khó khăn tại Tập đoàn Mai Linh gần đây. Thậm chí “mất khả năng trả nợ” là hoài nghi được đặt ra ở tập đoàn này… Theo ông Hồ Huy, Mai Linh vay tiền của 800 người, tổng số vốn vay khoảng 500 tỉ đồng. Toàn hệ thống Mai Linh nợ bảo hiểm xã hội khoảng 30 tỉ đồng, ngoài ra còn nợ bảo hiểm y tế, nợ thuế.

Còn trong lá thư trên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hồ Huy nhấn mạnh: “Mai Linh, với bản lĩnh kiên cường của doanh nghiệp “lính”, sẽ quyết tâm “chiến đấu” đến cùng để đứng vững trên thương trường khốc liệt này. Chúng tôi không che giấu khó khăn, không chối bỏ trách nhiệm, đồng thời chúng tôi cũng khẳng định quyết tâm sắt đá và khát khao mãnh liệt để bảo vệ Mai Linh, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và người lao động”.