Chuẩn bị vào mùa cao điểm cuối năm, lãi suất liên ngân hàng nhích tăng

14/12/2021, 16:40

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bắt đầu tăng từ tuần trước và kéo dài đến phiên giao dịch đầu tuần này...

VnEconomy

Số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tăng trưởng tín dụng tiếp tục ghi nhận mức tăng tương đối mạnh trong những ngày cuối tháng 11 và đạt 10,18 triệu tỷ đồng, tăng 10,7% so với cuối năm 2020.

Như vậy, chỉ trong 1 tuần cuối tháng 11, các ngân hàng thương đã cho vay thêm khoảng 61.000 tỷ đồng, gần tương đương với mức cấp tín dụng trong tháng 10 và là tín hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế sau khi nới lỏng giãn cách.

Cộng thêm diễn biến Ngân hàng Nhà nước mới đây đã nâng trần tín dụng tại một số ngân hàng thương mại, Công ty Chứng khoán SSI dự báo: “Tăng trưởng tín dụng năm 2021 sẽ đạt khoảng 13% và phù hợp với quan điểm từ phía nhà điều hành”.

VnEconomy

Tại một khía cạnh khác, thông thường, cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu chi trả thanh toán của người dân tăng cao. Trong khi, do tỷ giá USD/VND tăng cao, kênh mua bán ngoại tệ không thể bơm thêm tiền Đồng mới, càng khiến thanh khoản hệ thống chịu thêm áp lực.

Theo đó, chỉ báo nhạy nhất với thanh khoản hệ thống là lãi suất liên ngân hàng bắt đầu nhích tăng. Trong tuần vừa qua, lãi suất VND liên ngân hàng tăng 0,05-0,06 điểm phần trăm so với cuối tuần liền trước.

Thậm chí, đà tăng còn tiếp diễn trong phiên giao dịch hôm qua (13/12). Cụ thể, tăng 0,01-0,04 điểm phần trăm ở các kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng. Các mức lãi suất giao dịch ở: qua đêm 0,68%; 1 tuần 0,80%; 2 tuần 0,89%; 1 tháng 1,24%.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là giai đoạn bắt đầu. Thời điểm chính thức cao điểm thường diễn ra vào cận Tết Âm lịch. Lúc đó, lãi suất VND liên luôn biến động tăng mạnh, khiến nhà điều hành phải bơm những khoản tiền lớn để “cấp cứu” tạm thời.

Còn thời điểm này, như trên, lãi suất VND mới chỉ nhích tăng, chưa đáng lo. Và kênh hỗ trợ ở nghiệp vụ thị trường mở cũng chưa phải dùng tời, dù Ngân hàng Nhà nước đều đặn chào thầu 5.000 tỷ đồng/ mỗi phiên.

Hiện tại, để chủ động đề phòng rủi ro thanh khoản, nhiều ngân hàng thương mại đã bắt đầu triển khai hàng loạt chương trình hút tiền gửi thông qua việc nâng biểu lãi suất tiết kiệm. Đồng thời, có những phần quà tri ân cho khách hàng gửi tiền.

VnEconomy

Cũng do thanh khoản bắt đầu gặp khó, giá trị giao dịch trái phiếu Chính phủ trên thị trường thứ cấp tuần vừa qua giảm tới 66%, xuống mức 23.600 tỷ đồng, thấp nhất trong vòng 14 tuần qua.

Lợi tức chốt tuần ở mức: 1 năm (0,52%, tăng 0,03 điểm phần trăm); 3 năm (0,68%; không đổi); 5 năm (0,79%, tăng 0,01 điểm phần trăm); 10 năm (2,09%, giảm 0,01 điểm phần trăm); 15 năm (2,35%; giảm 0,01 điểm phần trăm); 20 năm (2,77%, giảm 0,02 điểm phần trăm); 30 năm (2,96%, không đổi).

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy