08:01 19/02/2013

Chứng khoán 2013 và kỳ vọng đột phá

Hoàng Xuân – Tú Uyên

Chính khách, nhà điều hành thị trường và doanh nghiệp chứng khoán nhìn nhận thế nào về cơ hội mới năm nay?

Ông Vũ Văn Ninh, ông Trần Đắc Sinh, ông Trần Văn Dũng, ông Nhữ Đình Hòa.<br>
Ông Vũ Văn Ninh, ông Trần Đắc Sinh, ông Trần Văn Dũng, ông Nhữ Đình Hòa.<br>
Năm 2013, kinh tế trong và ngoài nước còn nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, cùng với các giải pháp quyết liệt của Chính phủ cũng như các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường chứng khoán và doanh nghiệp mà Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dự kiến triển khai, ngành chứng khoán kỳ vọng rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có những cơ hội mới.

Chính khách, nhà điều hành thị trường và các doanh nghiệp nhìn nhận thế nào về cơ hội mới trong năm 2013 này?

Thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục phát triển

(Ông Vũ Văn Ninh, Phó Thủ tướng Chính phủ)

Chứng khoán 2013 và kỳ vọng đột phá 1“Trong năm 2012, chúng ta đã cùng nhau phấn đấu đạt kết quả khả quan trong bối cảnh có không ít khó khăn và thách thức. Chính phủ cũng quyết tâm đặt mục tiêu năm 2013 là tăng trưởng kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn năm 2012.

Với mục tiêu đó, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, các nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng nhau phấn đấu vượt qua thách thức để đạt kết quả tốt đẹp trong năm 2013. thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, đóng góp vào thành công của năm 2013”.

2013: Chứng khoán sẽ tốt hơn

(Ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM)

Chứng khoán 2013 và kỳ vọng đột phá 2“Năm 2013, HOSE sẽ tiếp tục triển khai một số công việc trọng tâm là hoàn thành đầu tư Tòa nhà B, Dự án Trung tâm dự phòng cũng gần xong và quan trọng là triển khai hệ thống công nghệ thông tin theo gói thầu đã ký với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc.

Đây là gói thầu quyết định hệ thống công nghệ thị trường chứng khoán Việt Nam dùng cho cả 2 Sở và Trung tâm Lưu ký. Gói thầu dự kiến thực hiện trong 18 tháng, nên năm 2013 sẽ là năm bản lề để triển khai.

HOSE cũng đã sẵn sàng cho những sản phẩm mới như quỹ đầu tư chỉ số ETF và sắp tới là sản phẩm chứng quyền Covered Warrants. Hai sản phẩm mới này nếu được thực thi sẽ kích hoạt thị trường thứ cấp sôi động hơn, từ đó thúc đẩy thị trường sơ cấp, tạo môi trường cho hoạt động cổ phần hóa.

Ngoài ra, Sở tiếp tục kiến nghị miễn giảm thuế, khuyến khích thành lập quỹ mở, quỹ hưu trí tự nguyện...

Dù vẫn còn khó khăn, nhưng tôi cũng tin rằng thị trường chứng khoán 2013 sẽ tốt hơn năm 2012, nhờ các giải pháp hỗ trợ kinh tế mà Chính phủ đã công bố và đang nỗ lực thực hiện. thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là kênh đầu tư hiệu quả cho người có tiền nhàn rỗi, nhưng phải tỉnh táo và có kiến thức”.

Phát triển đột phá về công nghệ


(Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội)


Chứng khoán 2013 và kỳ vọng đột phá 3“Bước sang năm 2013, Chính phủ sẽ triển khai nhiều giải pháp để thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, kỳ họp thứ 4 về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013, trong đó tập trung nâng cao chất lượng tăng trưởng gắn với tái cơ cấu kinh tế đi đôi với việc tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo nền kinh tế phát triển bền vững.

Đối với thị trường chứng khoán, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán và lộ trình phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2011-2020.

Trong bối cảnh đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội xác định mục tiêu trọng tâm năm 2013 là: phát triển đồng bộ 3 thị trường hiện có (chú trọng duy trì ổn định, phát triển quy mô, nâng cao chất lượng hàng hoá và thanh khoản thị trường niêm yết và thị trường UPCoM; phát triển thị trường trái phiếu Chính phủ theo hướng tiếp cận với thông lệ và tiêu chuẩn quốc tế, phát triển thị trường trái phiếu thực sự trở thành kênh huy động vốn và phân bổ vốn quan trọng cho phát triển kinh tế đất nước và có vai trò quan trọng trong việc quản lý nợ công của Chính phủ); phát triển sản phẩm mới; phát triển đột phá về công nghệ phục vụ thị trường”.

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán phụ thuộc vào Chính phủ

(Ông Louis Nguyễn - Chủ tịch Công ty Quản lý quỹ Saigon Asset Management - SAM)

Chứng khoán 2013 và kỳ vọng đột phá 4“Năm 2013, việc phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hoàn toàn tuỳ thuộc vào gói hỗ trợ Chính phủ. Nếu Chính phủ tiếp tục thực hiện nhanh chóng việc mở room cho nhà đầu tư ngoại, hoặc có thể mở rộng hơn mức 10% nữa, điều đó sẽ có tác động tích cực để vực thị trường này.

Hiện nay, Việt Nam đang được xếp vào loại thị trường sơ khai, một khi được nâng lên một mức, trở thành thị trường của các nước đang phát triển, sẽ thu hút được khối lượng vốn khổng lồ từ các quỹ trên thế giới đổ vào Việt Nam.

Hơn nữa, có được một hướng dẫn và thực thi rõ ràng trong việc xử lý nợ xấu và các vấn đề trong hệ thống ngân hàng hiện nay sẽ giải toả sự lo lắng cho các nhà đầu tư. Chúng tôi tin rằng Chính phủ đã nhận thức rõ được các vấn đề này và sẽ có hành động ngay sau cuộc họp Quốc hội vào tháng 5 năm nay”.

Nên có cái nhìn lạc quan


(Ông Nhữ Đình Hòa – Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Chứng khoán 2013 và kỳ vọng đột phá 5“Có thể nói, năm 2012 về góc độ kiểm soát lạm phát và lãi suất Chính phủ đã làm được khá tốt và chúng tôi kỳ vọng là việc kiểm soát lãi suất và lạm phát sẽ tiếp tục được phát huy trong năm 2013 tới đây. Với giả định lãi suất huy động  được đẩy xuống dưới một con số sẽ kích thích nền kinh tế đầu tư.

Các biện pháp của Chính phủ và các bộ ngành nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, nợ xấu nếu được thực thi một cách đúng đắn chắc chắn sẽ phát huy tác dụng và mang đến những tác động khả quan cho nền kinh tế.

Tôi cho rằng các công ty chứng khoán có thể hy vọng những điểm sáng này của nền kinh tế sẽ đem đến những tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán.

Chúng ta nên có cái nhìn lạc quan để vượt qua khó khăn. Với những nền tảng xây dựng được trong những năm qua, chúng tôi dự kiến sẽ trình với đại hội cổ đông với mục tiêu kế hoạch lợi nhuận trước thuế sẽ tăng khá nhiều so với kế hoạch của năm 2012”. 

(Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam)