07:20 12/08/2022

Chứng khoán Mỹ cũng tăng trước giảm sau, giá dầu bật mạnh

Bình Minh

“Nhà đầu tư cảm thấy bớt lo khi lạm phát giảm xuống, nhưng điều đó không làm thay đổi sự thật rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất"...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ loay hoay tìm hướng đi trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (11/8), trong bối cảnh nhà đầu tư đón nhận thêm một báo cáo lạm phát tốt hơn dự báo. Giá dầu thô tăng mạnh, gần tái lập mốc 100 USD/thùng, nhờ một dự báo khả quan hơn về nhu cầu tiêu thụ năng lượng toàn cầu.

Lúc đóng cửa, chỉ số S&P 500 giảm 0,07%, còn 4.207,27 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 0,58%, còn 12.779,91 điểm. Chỉ số Dow Jones tăng 27,16 điểm, tương đương tăng 0,08%, chốt ở 33.336,67 điểm.

Cả ba chỉ số cùng mở cửa trong trạng thái tăng, nhưng không duy trì được xung lực này cho tới khi kết thúc phiên.

Phiên này, thị trường đón nhận thêm thông tin kinh tế tích cực. Số liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tháng 7 bất ngờ giảm so với tháng 6. Theo đó, PPI giảm 0,5% so với tháng 6, thay vì tăng 0,2% như dự báo mà các chuyên gia kinh tế đưa ra trong cuộc khảo sát trước đó của Dow Jones.

PPI lõi, chỉ số không bao gồm giá của hai nhóm mặt hàng có mức độ biến động lớn là lương thực-thực phẩm và năng lượng, có mức tăng ít hơn dự báo.

Những số liệu trên được đưa ra sau khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 công bố hôm thứ Tư cũng cho thấy sự dịu đi của lạm phát. CPI tháng 7 của Mỹ tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 8,7% của các chuyên gia được Dow Jones khảo sát, và thấp hơn nhiều so với mức tăng mạnh nhất hơn 40 năm là 9,1% ghi nhận trong tháng 6.

“Nhà đầu tư cảm thấy bớt lo khi lạm phát giảm xuống, nhưng điều đó không làm thay đổi sự thật rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất… Tôi không dám chắc là mọi thứ đã rõ ràng ở thời điểm này, nhưng tôi thực sự tin rằng tâm trạng của nhà đầu tư đã tốt lên nhiều, chẳng hạn so với thời điểm cách đây 60 ngày”, Giám đốc đầu tư Wayne Wikcer của MissionSquare Retirement nhận định trên CNBC.

Một điểm sáng trong phiên này là cổ phiếu Disney với mức tăng hơn 4% sau khi công ty truyền thông khổng lồ công bố kết quả kinh doanh với lượng thuê bao lớn hơn dự kiến trong quý 2. Doanh thu và lợi nhuận của Disney cũng đều vượt dự báo. Công ty cho biết sẽ nâng giá đối với dịch vụ Disney+.

Sau hai báo cáo lạm phát cho thấy tốc độ tăng giá đã dịu đi, Phố Wall đang nghiêng về khả năng Fed nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 9, thay vì áp dụng bước nhảy 0,75 điểm phần trăm như trong 2 lần họp vừa rồi. Tiến độ tăng lãi suất có thể giãn ra, nhưng thực tế là Fed vẫn sẽ tiếp tục việc tăng lãi suất cho tới khi lạm phát được kéo về ngưỡng mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này. Quyết tâm đó đã được các quan chức của Fed khẳng định.

Tuy nhiên, cũng có những chuyên gia cảnh báo thị trường không nên “ăn mừng” quá sớm khi thấy lạm phát dịu đi.

“Hôm qua, báo cáo CPI tốt hơn dự báo. Hôm nay, báo cáo PPI tốt hơn dự báo. Những số liệu đó phản ánh rằng lạm phát có thể đã qua đỉnh do giá năng lượng tiếp tục giảm. Nhưng tôi vẫn lo có thể chúng ta đang bị dẫn dắt đi sai hướng”, trưởng bộ phận giao dịch tại Mỹ của DWS Group, ông George Catrambone nói với hãng tin Reuters.

Giá dầu thô Brent giao sau tại London tăng 2,2 USD/thùng, tương đương tăng 2,3%, chốt ở 99,6 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giao sau tại New York tăng 2,41 USD/thùng, tương đương tăng 2,6%, chốt ở 94,34 USD/thùng.

Giá dầu tăng sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nâng dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu năm nay, trên cơ sở cho rằng giá khí đốt tăng cao sẽ khiến người tiêu dùng chuyển sang dùng dầu nhiều hơn.

“Giá khí đốt và giá điện đã tăng lên mức cao kỷ lục mới, mang lại lý do để chuyển từ dùng khí đốt sang dùng điện ở một số quốc gia”, IEA - tổ chức có trụ sở ở Paris, Pháp - nhận định trong báo cáo thị trường dầu lửa hàng tháng. Trong báo cáo này, IEA nâng dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu năm 2022 thêm 380.000 thùng so với con số dự báo đưa ra vào tháng trước.

Trong một động thái ngược lại, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu của thế giới trong năm nay, với các lý do được đưa ra bao gồm ảnh hưởng của chiến tranh Nga-Ukraine, lạm phát cao và nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19. OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm nay tăng 3,1 triệu thùng/ngày. Mức dự báo tăng này đã giảm 260.000 thùng/ngày so với lần dự báo trước.

Tuy nhiên, con số dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu năm 2022 mà OPEC đưa ra vẫn cao hơn con số mà IEA đưa ra.

Giá dầu cũng được hỗ trợ khi tỷ giá đồng USD tiếp tục giảm so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu đã ít nhiều bị cản lại bởi số liệu công bố hôm thứ Tư cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng mạnh và thông tin cho biết dòng dầu Nga chảy qua đường ống Druzhba tới khu vực Trung Âu đã được nối lại.