11:59 01/12/2018

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ tia hy vọng về thương mại

Bình Minh

S&P 500 và Nasdaq có tuần tăng mạnh nhất trong gần 7 năm, Dow Jones cũng có tuần tăng tốt nhất 2 năm

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi nhà đầu tư hy vọng cuộc gặp sắp diễn ra giữa lãnh đạo Mỹ-Trung sẽ đạt tiến bộ trong việc xuống thang cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Tuần này, kỳ vọng về sự "giảm nhiệt" của xung đột thương mại và tín hiệu có thể dừng tăng lãi suất trong năm 2019 từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã giúp hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq có tuần tăng mạnh nhất trong gần 7 năm. Chỉ số Dow Jones cũng có tuần tăng tốt nhất trong 2 năm.

Sau những cú giảm mạnh trong mấy tuần trước, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ vẫn kết thúc tháng 11 trong trạng thái "xanh".

Phát biểu ngày 30/11, một quan chức Trung Quốc nói rằng "sự đồng thuận đang gia tăng đều đặn" trong cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên nhóm G20 đã bắt đầu cuộc họp thượng đỉnh ở Buenos Aires, Argentina. Cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề kỳ họp thượng đỉnh này sẽ diễn ra vào tối ngày thứ Bảy theo giờ địa phương.

Kết quả của cuộc gặp này được dự báo sẽ tác động mạnh mẽ đến đường đi của thị trường chứng khoán toàn cầu trong thời gian còn lại của năm 2018.

Vào hôm thứ Ba, Chủ tịch FED Jerome Powell có bài phát biểu quan trọng, trong đó nói rằng lãi suất cơ bản đồng USD đã đạt gần mức "trung tính". Tuyên bố này của ông Powell được xem là một tín hiệu cho thấy chu kỳ nâng lãi suất kéo dài 3 năm của FED sắp đi đến hồi kết.

"Có ba vấn đề chính mà mọi người đang dành toàn bộ sự chú ý vào thời điểm hiện nay, đó là FED sẽ mềm mỏng như thế nào trong thời gian tới, quan hệ thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trên thị trường dầu lửa", chiến lược gia cấp cao Charlie Ripley thuộc Allianz Investment Management nhận định.

"Khi có tin tốt về những vấn đề này, thị trường sẽ được hỗ trợ", ông Ripley nói thêm. "Đó là lý do vì sao chúng ta có một tuần như tuần này".

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,79%, đạt 25.538,46 điểm. S&P 500 tăng 0,82%, đạt 2.760,16 điểm. Nasdaq tăng 0,79%, đạt 7.330,54 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, duy nhất chỉ có nhóm năng lượng kết thúc phiên trong trạng thái giảm. Nhóm năng lượng hạ 0,2% do giá dầu thô tiếp tục đi xuống.

Giá dầu giảm thúc giá cổ phiếu các hãng hàng không tăng mạnh. Nhóm hàng không thuộc Dow Jones tăng 2,8%.

Cổ phiếu tập đoàn khách sạn quản lý Marriott International sụt 5,6% sau khi tập đoàn cho biết những kẻ tấn công mạng (hacker) đã đánh cắp dữ liệu khoảng 500 triệu cuộc đặt phòng từ hệ thống máy tính của chuỗi khách sạn Starwood.

Cổ phiếu tập đoàn công nghiệp General Electric (GE) trượt 5,5% sau khi tờ Wall Street Journal nói các nhân viên cũ của GE đang bị cơ quan điều tra liên bang Mỹ thẩm vấn về vụ công ty che giấu kết quả kinh doanh ngày càng xấu đi ở mảng bảo hiểm trong nhiều năm.

Tính cả tuần, Dow Jones tăng 5,2%, S&P tăng 4,9%, và Nasdaq tăng 5,6%.

Trong tháng 11, mức tăng tương ứng của ba chỉ số lần lượt là 1,7%, 1,8%, và 0,3%.

Tính từ đầu năm, ba chỉ số có mức tăng tương ứng lần lượt là 3,3%, 3,2%, và 6,2% - theo dữ liệu từ trang MarketWatch.

Trên sàn NYSE trong phiên ngày thứ Sáu, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,17 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,24 lần.

Có tổng cộng 8,39 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,63 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.