08:12 26/05/2022

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau biên bản cuộc họp Fed, giá dầu đi lên vì mối lo nguồn cung

Bình Minh -

Nhà đầu tư lạc quan khi nhận thấy sự đồng lòng của các nhà chính sách tiền tệ trong biên bản cuộc họp tháng 5 của Fed...

Bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh: Reuters.
Bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (25/5), sau khi biên bản cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy các nhà hoạch định chính sách nhất trí rằng nền kinh tế đang đủ mạnh để chống chọi với chính sách tiền tệ thắt chặt trong cuộc chiến chống lạm phát mà không rơi vào suy thoái.

Giá dầu cũng đi lên vì mối lo nguồn cung sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ.

Biên bản cuộc họp tháng 5 của Fed, được ngân hàng trung ương này công bố ngày thứ Tư, cho thấy phần lớn các thành viên của Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) – cơ quan quyết định lãi suất trong Fed - nhất trí rằng việc tăng mạnh lãi suất “có thể sẽ phù hợp” trong các cuộc họp vào tháng 6 và tháng 7. Fed đã nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 5, mức tăng mạnh nhất 22 năm. Biên bản là một tín hiệu cho thấy bước nhảy lãi suất này có thể được áp dụng lại trong hai cuộc họp tới.

“Sự đồng lòng về quan điểm chính sách tiền tệ trong Fed là một việc tốt”, chiến lược gia Ross Mayfield của Baird nhận định. “Trong ngắn hạn, những việc cần làm đã trở nên rõ ràng hơn. Tiếp đó đến tháng 9, Fed sẽ còn nhiều dữ liệu kinh tế để làm căn cứ, nên họ sẽ có những lựa chọn khác nhau để cân nhắc”.

Cả ba chỉ số cùng giằng co mạnh trong buổi sáng, phản ánh tâm trạng bất an của nhà đầu tư khi đón nhận một loạt báo cáo về tâm lý người tiêu dùng và doanh nghiệp, dữ liệu kinh tế và báo cáo tài chính phản ánh một nền kinh tế Mỹ đang yếu đi. Mối lo này càng bị khuếch đại thêm bởi lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn của Fed nhằm kéo tụt lạm phát từ mức gần đỉnh 40 năm. Thị trường lo lãi suất tăng mạnh có thể đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong khi lạm phát có vẻ đã lập đỉnh vào tháng 3.

“Nhiều người tin rằng lạm phát đã tự dịu đi mà chưa cần đến Fed phải hành động mạnh tay thêm. Sự giảm nhiệt trong nền kinh tế đã bắt đầu, các điều kiện tài chính đã thắt lại trong 1 tháng trở lại đây vì đồng USD tăng giá và thị trường chứng khoán sụt điểm”, ông Mayfield nói.

Nhưng mặt khác, cũng có nhiều ý kiến lo ngại rằng lạm phát ở Mỹ sẽ cao dai dẳng, Fed đang chậm so với lạm phát và nếu không tăng lãi suất mạnh hơn, Fed sẽ mở đường cho lạm phát bùng trở lại, và hậu quả khi đó sẽ tồi tệ hơn nhiều.

Dù sao, thị trường đã vững lên trong buổi chiều và cả ba chỉ số cùng chốt phiên trong trạng thái tăng.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 191,66 điểm, tương đương tăng 0,6%, đạt 32.120,28 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,95%, đạt 3.978,73 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,51%, đạt 11.434,74 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 9 nhóm tăng trong phiên này. Mức tăng mạnh nhất 2,8% thuộc về nhóm tiêu dùng không thiết yếu.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,47 USD/thùng, chốt ở 114,03 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại Mỹ tăng 0,56 USD/thùng, đạt 110,33 USD/thùng.

Dầu vững giá nhờ thông tin cho thấy nguồn cung dầu ở Mỹ thắt chặt và các nhà máy lọc dầu ở nước này tăng hoạt động lên mức cao nhất trước khi đại dịch bắt đầu.

Báo cáo hàng tuần của Chính phủ Mỹ cho thấy lượng tồn kho dầu thô của nước này giảm 1 triệu thùng trong tuần trước, tồn kho xăng cũng giảm nhẹ. Hoạt động của các nhà máy lọc dầu ở Mỹ đang ở mức 93,2% công suất, mức cao nhất kể từ tháng 12/2019.

Cuối tuần này, Mỹ sẽ bước vào kỳ nghỉ Memorial Day, thời điểm bắt đầu mùa lái xe cao điểm hàng năm ở Mỹ. Theo dự báo, trong mùa hè này, nhu cầu đi lại của người Mỹ sẽ tăng lên mức cao nhất trong 2 năm, đẩy nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tăng cao hơn nữa, bất chấp giá xăng bán lẻ ở Mỹ đang ở ngưỡng kỷ lục.

Nguồn cung dầu toàn cầu cũng đang thắt chặt do nhiều khách mua tránh dầu Nga. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) vẫn tiếp tục thúc đẩy kế hoạch cấm vận dầu Nga. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 25/5 nói rằng kế hoạch này có thể được phê chuẩn trước cuộc họp tiếp theo của hội đồng.

Trên thị trường tiền ảo, Bitcoin vẫn đang lình xình dưới mốc 30.000 USD do thiếu những yếu tố tác động rõ rệt để xác định xu hướng. Lúc gần 8h sáng nay (26/5) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở 29.763 USD, tăng 0,5% so với cách đó 24 tiếng. Trong vòng 1 tuần, giá Bitcoin tăng gần 3%.