
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 09/12/2025
Lan Ngọc
11/11/2014, 12:19
Trạng thái khá lình xình của thị trường nửa đầu phiên sáng nay được khuấy động bởi giao dịch của KLF trên sàn HNX
Trạng thái khá lình xình của thị trường nửa đầu phiên sáng nay được khuấy động bởi giao dịch của KLF trên sàn HNX.
Mở cửa KLF chỉ giao dịch ở tham chiếu và tăng nhẹ bình thường sau đó. Tuy nhiên chỉ chừng 3 phút sau, các lệnh lớn hàng trăm ngàn cổ phiếu bắt đầu xuất hiện. KLF nhận lực cầu mạnh tăng giá là bình thường, nhưng đáng chú ý là sức mua quá mạnh.
Cổ phiếu này gần đây có vài ngày giao dịch đột biến về thanh khoản. Chẳng hạn hôm qua vừa khớp trên 20,5 triệu cổ phiếu, hồi giữa tháng 10 khớp 21,1 triệu cổ phiếu. Đó là các ngày thanh khoản rất lớn so với thông lệ. Tuy nhiên chỉ trong một phiên sáng mà giao dịch đã tới 24,1 triệu cổ phiếu là chưa bao giờ xảy ra. KLF được đẩy lên kịch trần.
Hôm qua KLF giao dịch lớn nhưng giá vẫn chỉ tăng nhẹ 2,6%, mức bình thường. Hôm nay cầu mới bắt đầu đẩy giá lên quyết liệt. Mặt bằng thông tin ở KLF vẫn bình thường, ít nhất là theo những gì công bố chính thức. Tuy nhiên trên thị trường này, việc mất đối xứng thông tin là bình thường vì các mối quan hệ giằng chéo lẫn nhau luôn tạo ra nhiều kẽ hở để lọt thông tin.
Khoảng 307 tỷ đồng đã đổ vào KLF để mua sáng nay, chưa kể lượng rất lớn tiền nữa nằm trong số cả chục triệu cổ phiếu đang chặn đỡ. KLF đóng đinh ở giá trần nhờ 6,8 triệu cổ đang chặn mua mức này. Riêng lượng vốn khớp ở KLF đã đóng góp trên 45% giá trị giao dịch cho sàn HNX và chiếm 57% vốn vào rổ HNX30.
KLF là một trong những nguyên nhân đẩy thanh khoản của HNX sáng nay tăng vọt 39% so với sáng hôm qua, đạt 676,5 tỷ đồng. Ngoài KLF đột biến, các cổ phiếu còn lại giao dịch bình thường. FIT đứng thứ hai về giá trị khớp lệnh, khoảng 53,7 tỷ đồng, PVS đứng thứ 3 chỉ có 30,4 tỷ đồng.
Trên sàn HSX, một cổ phiếu cũng có liên quan đến KLF là FLC, giao dịch cũng rất cao. FLC tăng đuối, chỉ có 0,83% nhưng quy mô khớp tới 194,9 tỷ đồng, vượt xa mã thứ hai là KBC với 104,3 tỷ đồng.
Thanh khoản đột biến ở một số cổ phiếu đã đẩy mức giao dịch của phiên sáng nay lên tới 2.041,7 tỷ đồng, tăng 14% so với phiên trước và là phiên sáng trên 2.000 tỷ đồng đầu tiên suốt 24 phiên giao dịch gần nhất. Dĩ nhiên không phải thanh khoản tăng chung đồng đều giữa các cổ phiếu. Dòng vốn rất tập trung vào số ít mã như KLF, FLC, KBC, ITA, SSI, KDC, FIT. Chỉ 8 cổ phiếu này đã chiếm trên 43% giá trị của toàn thị trường.
Ngoài các giao dịch đột biến thanh khoản nói trên, thị trường sáng nay khá bình lặng. Độ rộng chỉ ở mức cân bằng: HSX ghi nhận 96 mã tăng/84 mã giảm, HNX có 67 mã tăng/90 mã giảm.
Tuy nhiên VN-Index đã tăng tới 0,87%, VN30-Index tăng 0,57%, HNX-Index tăng 0,44% và HNX30-Index tăng 0,93%.
Mức tăng khá mạnh này xuất phát từ lực đẩy ở cổ phiếu lớn hơn là ở số đông. GAS tăng 2,88%, mức mạnh nhất trong 14 phiên. GAS là yếu tố tạo khác biệt ở VN-Index trong khi VIC tham chiếu, MSN giảm 0,58% và VNM tăng 0,96%.
Rổ VN30 thiếu GAS nhưng được PVD tăng 1,64%, BVH tăng 1,04%, GMD tăng 1,75% kéo lên cùng 14 cổ phiếu khác tăng giá.
Sàn Hà Nội tăng yếu do độ rộng kém. Trong khi đó HNX30 tăng tốt hơn nhờ PVS tăng 0,74%, SHB tăng 2,33%, SCR tăng 0,99%, KLS tăng 0,85%...
Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài rất chậm sáng nay. Do thanh khoản tăng vọt chủ yếu ở những cổ phiếu mà khối ngoại ít khi giao dịch lớn nên tỷ trọng mua vào của dòng vốn này rất thấp. Sàn HNX cực kỳ yên tĩnh, trong khi HSX cũng chỉ có vài mã được mua tương đối là SSI, HPG, DPM và có thể kể đến MSN qua thỏa thuận. Rổ VN30 chỉ có chưa tới 3% thanh khoản thuộc về khối ngoại.
Nhóm cổ phiếu trụ vẫn tiếp tục kéo VNI về vùng đỉnh lịch sử 1800 mà không “phối hợp” với nhóm ngân hàng để nới rộng biên độ rung lắc. Tuy nhiên cổ phiếu bắt đầu điều chỉnh mạnh hơn, khả năng cao sẽ dẫn đến một nhịp mở biên độ mới.
VIC vẫn duy trì được giá kịch trần chiều nay trong khi 3 trụ khác là VHM, VPL và GAS mạnh thêm giúp VN-Index duy trì độ cao. Tuy nhiên số lớn cổ phiếu vẫn chịu áp lực bán mạnh, giá “chìm” sâu hơn.
Mức tăng kịch trần của VIC sáng nay đã đóp góp tới gần 13 điểm trong tổng mức tăng 14,17 điểm của VN-Index. Trong khi đó độ rộng thể hiện bức tranh hoàn toàn khác với số cổ phiếu giảm nhiều gấp đôi số tăng. Nhà đầu tư tiếp tục thận trọng cao độ với tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” khiến thanh khoản khớp lệnh hai sàn rơi xuống mức thấp nhất 12 phiên.
Chỉ số UPCoM-Index kết thúc phiên giao dịch cuối tháng tại ngày 28/11/2025 đạt 118,98 điểm, tăng 5,52 điểm (4,87%) so với cuối tháng 10/2025.
VN-Index tiếp tục có tuần tăng trưởng thứ 4 liên tiếp và tiệm cận đỉnh cao lịch sử quanh mốc 1800 điểm. Đỉnh cao nhất tuần qua chỉ số đã tới 1758,44 điểm. Tuy vậy dấu ấn của các cổ phiên trụ vẫn rất đậm nét. Diễn biến “hụt hơi” của nhóm cổ phiếu ngân hàng cuối tuần qua đã phát đi tín hiệu khó khăn.
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: