Chứng khoán sáng 31/10: “Cảm hứng” SSI

Lan Ngọc

31/10/2014, 12:29

Sau nửa đầu phiên giao dịch khá yếu, thị trường bất ngờ phục hồi mạnh mẽ cùng với sự bùng nổ giá ở SSI

VN-Index được đẩy bật lên từ sau 10h30.
VN-Index được đẩy bật lên từ sau 10h30.

Sau nửa đầu phiên giao dịch khá yếu, thị trường bất ngờ phục hồi mạnh mẽ cùng với sự bùng nổ giá ở SSI.

Các cổ phiếu trụ không thực sự mạnh mẽ trong sáng nay: GAS bị đè ở tham chiếu trong toàn bộ thời gian. VIC sụt giảm sâu, có lúc tới 1,05% và chốt phiên sáng vẫn giảm 0,42%. VNM tăng nhẹ 0,96% và MSN tăng 0,63%. Mức tăng của hai cổ phiếu này thực ra cũng chỉ là một bước giá tối thiểu và mang tính kỹ thuật.

Sức mạnh của thị trường sáng nay nằm ở số ít những cổ phiếu giao dịch bùng nổ, tạo tâm lý tin tích cực. Thực tế thị trường đã rơi vào một nhịp suy yếu trong suốt nửa đầu phiên. VN-Index và VN30-Index có lúc giảm xuống dưới tham chiếu và độ rộng thu hẹp đáng kể. Chỉ đến khi các cổ phiếu dẫn dắt bùng nổ trở lại, hiệu ứng lan tỏa mới xuất hiện.

SSI là tâm điểm của thị trường sáng nay, không chỉ bởi thanh khoản rất cao mà còn là khởi phát những biến động giá rất khích lệ. SSI sụt giảm khá mạnh xuống dưới tham chiếu cùng nhịp với thị trường trong nửa đầu phiên, mức thấp nhất là 30.300 đồng. Đến sau 10h30, SSI bắt đầu mạnh lên và bùng nổ lúc gần 11h. Cổ phiếu này vọt tăng trở lại 1,97% so với tham chiếu, giao dịch gần 4,3 triệu cổ, tương đương 131,3 tỷ đồng, dẫn đầu thị trường về thanh khoản.

SSI tăng giá kéo theo sự phục hồi của rất nhiều cổ phiếu, trong đó nhóm chứng khoán hưởng lợi nhiều nhất: HCM cũng tăng trở lại 1,93%, KLS tăng 1,79%, BVS tăng 2,88%, SHS tăng 1,77%. Chỉ có VND là hơi yếu, tăng 0,61%.

Tại sàn HNX, nhóm cổ phiếu dầu khí không thể bùng nổ được dù có phục hồi. PVS từ chỗ giảm 1,53% chuyển thành tăng 0,51%. PVC tăng 1,68%, PLC tăng 0,36%, PGS, PVG chỉ đứng tham chiếu. HNX cũng không có được sự hỗ trợ từ ACB, SHB nên chỉ tăng 0,56%, HNX30-Index tăng 0,55%.

Thực tế thị trường chung sáng nay không giao dịch bùng nổ mặc dù độ rộng là khá tốt: VN-Index chỉ tăng 0,69% với 137 mã tăng/67 mã giảm. VN30-Index tăng 0,62% với 23 mã tăng/4 mã giảm. HNX có 110 mã tăng/48 mã giảm.

Độ rộng khá tích cực nhưng mức tăng giá mạnh chỉ xuất hiện ở số không nhiều cổ phiếu. Hai sàn chỉ có gần 100 mã tăng trên 2%, trong đó nhiều mã tăng với thanh khoản quá kém. Rổ blue-chips hai sàn có rất ít cổ phiếu đột phá. VN30 có thể kể đến SSI, BVH, VCB. Sàn HXN thậm chí không có mã nào: những cổ phiếu thanh khoản tốt thì giảm hoặc tăng quá kém. Những mã tăng khá thì thanh khoản không chấp nhận được khi chỉ khớp vài triệu đến vài trăm triệu đồng.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn sáng nay tăng nhẹ hơn 8% so với sáng hôm qua, đạt 1.369 tỷ đồng. Sàn HSX tiếp tục là địa chỉ chính của dòng tiền, với mức giao dịch đóng góp 76%, khoảng 1.040,3 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng tham gia mua vào khá mạnh. Rổ VN30 xuất hiện SSI, VCB, VSH, STB, HPG, ITA được mua tốt. Khối lượng mua tính chung chiếm 6% thanh khoản của rổ. Trên HNX, khối ngoại chỉ mua SHB và PVS.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Năm 2026 là “thời điểm vàng” với ngành công nghệ Việt Nam

Năm 2026 là “thời điểm vàng” với ngành công nghệ Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy