09:40 29/11/2007

Chương trình đào tạo chuyên viên Singapore muốn vào Việt Nam

Ngô Vũ

Nội dung cuộc trò chuyện với ông Tan Kok Hoe, Phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư nước ngoài Singapore

"Đây là một chương trình đào tạo chuyên viên cấp cao Singapore thực hiện theo thực tiễn kinh doanh và văn hoá ở Việt Nam".
"Đây là một chương trình đào tạo chuyên viên cấp cao Singapore thực hiện theo thực tiễn kinh doanh và văn hoá ở Việt Nam".
Ngày 27/11, Hiệp hội Các nhà đầu tư nước ngoài Singapore (IES) phối hợp với Đại học Kinh tế Tp.HCM và Khoa Quản trị kinh doanh (HSB), Đại học Quốc gia Hà Nội, tổ chức giới thiệu Chương trình Đào tạo chuyên viên cấp cao Singapore thực hiện theo thực tiễn kinh doanh và văn hoá ở Việt Nam.

Nhân dịp này, chúng tôi có phỏng vấn ông Tan Kok Hoe, Phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư nước ngoài Singapore.

Ông có thể giới thiệu vài nét về IES và những hoạt động của Hiệp hội tại Việt Nam?

IES là hiệp hội của các doanh nghiệp Singapore đầu tư, làm ăn ở nước ngoài. Hiệp hội của chúng tôi là một bộ phận của Bộ Công thương Singapore, hoạt động nhằm giúp các doanh nghiệp Singapore thâm nhập thị trường nước ngoài, tạo điều kiện và giúp đỡ cho các công ty có cơ hội làm ăn tại các thị trường đó. Tại Việt Nam, IES có hai văn phòng đại diện ở Hà Nội và Tp.HCM.

Chúng tôi đã kết hợp với 2 trung tâm thuộc trường Đại học Quốc gia là HSB và Đại học Kinh tế Tp.HCM nhằm xây dựng và thực hiện chương trình quản trị viên lần đầu ở Việt Nam. Hai đối tác này đã có kinh nghiệm trong việc tổ chức các khoá học chuyên nghiệp ngắn hạn, seminar và hội thảo đến công chúng, cộng đồng doanh nhân ở HN và Tp.HCM.

Như vậy, đối tượng của khóa đào tạo sẽ là các doanh nghiệp của Singapore muốn đầu tư tại thị trường Việt Nam?

Đúng vậy. Đây là một chương trình đào tạo chuyên viên cấp cao Singapore thực hiện theo thực tiễn kinh doanh và văn hoá ở Việt Nam. 26 chuyên viên cấp cao từ các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân hàng đầu Singapore sẽ có mặt ở Hà Nội và Tp.HCM trong tuần tới để học hỏi thêm về thực tiễn kinh doanh và văn hoá Việt Nam.

Có rất nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn tham gia chương trình: Eastman Chemical Asia Pacific, Mapletree Investments, Neptune Orient Lines, NTUC FairPrice Co-operative, ProNex Realty, Standard Chartered Bank, Singapore Technologies Kinetics Ltd và Surbana Land... Phía doanh nghiệp nhà nước, có quan chức từ Phòng phát triển kinh tế Singapore, Bộ Giáo dục, Cơ quan Nhập cảnh và Hiệp hội các doanh nghiệp Singapore.

Trong giai đoạn đầu, chương trình thực hiện 1 năm 2 lần, nhằm cung cấp cho các học viên kiến thức khái quát nhất về hệ thống kinh doanh Việt Nam, và trang bị về thực tiễn kinh doanh, cũng như các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam. Trong chương trình, các học viên sẽ tham quan Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, cũng như khu công nghiệp Singapore tại tỉnh Bình Dương.

Được biết IES cũng đã mở chương trình này tại Ấn Độ, Trung Quốc.., vậy nguyên nhân nào khiến IES tiếp tục lựa chọn Việt Nam, thưa ông?

Chương trình này cũng được áp dụng và triển khai ở các nước như là Trung Quốc, Ấn Độ... Chúng tôi triển khai ở Việt Nam để giúp đỡ các doanh nghiệp Singapore muốn có cơ hội làm ăn ở đây, tạo ra một mạng lưới, một sân chơi giúp các doanh nghiệp Singapore có cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp Việt Nam để nắm bắt cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Nhưng một nguyên nhân quan trọng hơn là thị trường Việt Nam đang ngày càng trở nên hấp dẫn các doanh nghiệp Singapore. Chỉ trong vòng 1 tháng vừa qua đã có tới 5 dự án lớn đầu tư vào Việt Nam và Singapore đang là quốc gia đứng thứ 3 các nước đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn FDI đăng kí đạt 1,55 tỷ USD (tính đến tháng 11).

Vì vậy, rất cần thiết cần có những lớp đào tạo này để các doanh nghiệp Singapore có thể nắm vững kinh nghiệm và văn hóa kinh doanh tại Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư thuận lợi hơn.

Thị trường Việt Nam đang trở nên hấp dẫn và có nhiều cơ hội đối với các doanh nghiệp Singapore. Vậy theo ông, cụ thể những cơ hội đó là gì?

Các công ty Singapore tham gia vào rất nhiều dự án lớn ở Việt Nam trong những năm gần đây. Một số dự án lớn có thể kể đến như: hợp tác kinh doanh giữa Keppel Lands với Công ty An Phú nhằm phát triển khu nhà ở và biệt thự cao cấp tại Tp.HCM. Các công ty khác như A&K, Công ty tư vấn CPG, Công ty Thiết kế DP, ONG&ONG và RSP đã và đang cung cấp các dịch vụ về thiết kế, thực hiện và hoàn thiện các dự án liên quan đến nông nghiệp tại Việt Nam.

Nền kinh tế của các bạn trong những năm trở lại đây đạt mức tăng trưởng cao. Môi trường kinh doanh và các thủ tục đang ngày càng được tích cực cải thiện, đó là dấu hiệu cho một tương lai tốt. Các doanh nghiệp Singapore đến với Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội đầu tư lớn.

Doanh nghiệp của các bạn sẽ phải cạnh tranh với chúng tôi trên các lĩnh vực mà Singapore được đánh giá cao ở phạm vi toàn cầu: bất động sản, khu công nghiệp phát triển và quản lý, vận tải, quản lý hành chính, quản lý môi trường và nguồn nước sạch, hàng không và y tế.

Kế hoạch trong thời gian tới của IES tại Việt Nam là gì, thưa ông?

Chương trình đào tạo các chuyên viên cao cấp tìm hiểu thực tiễn và văn hóa kinh doanh hiện đang có nhu cầu rất lớn, nhưng do khóa đào tạo đầu tiên nên chúng tôi chỉ nhận 26 doanh nghiệp hàng đầu.

Trong tương lai, chúng tôi sẽ đầu tư, mở rộng cơ sở vật chất tại Hà Nội và Tp.HCM để mỗi năm sẽ có 2-3 khóa liên tiếp đào tạo cho tất cả các doanh nghiệp Singapore muốn đến đầu tư tại Việt Nam.