16:22 04/10/2021

CII chào bán 500 tỷ trái phiếu ra công chúng, từ ngày 2/10

Hà Anh -

Lãi của trái phiếu được trả sau, định kỳ 3 tháng/lần tính từ ngày phát hành. Thời gian đăng ký mua trái phiếu từ ngày 2/10 đến ngày 21/10...

Sơ đồ giá cổ phiếu CII trong thời gian qua.
Sơ đồ giá cổ phiếu CII trong thời gian qua.

Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII-HOSE) thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng.

Theo đó, Công ty sẽ phát hành 5 triệu trái phiếu mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Tổng giá trị trái phiếu đăng ký chào bán là 500 tỷ đồng. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được bảo đảm bằng tài sản.

Kỳ hạn trái phiếu là 36 tháng kể từ ngày phát hành. Các trái phiếu được hưởng lãi suất cố định là 9,5%/năm. Lãi của trái phiếu được trả sau, định kỳ 3 tháng/lần tính từ ngày phát hành. Thời gian đăng ký mua trái phiếu từ ngày 2/10 đến ngày 21/10.

Đối với nhà đầu tư cá nhân, số lượng đăng ký mua tối thiểu là 1 triệu trái phiếu, tương đương với 100 tỷ đồng. Đối với nhà đầu tư tổ chức, số lượng đăng ký mua tối thiểu là 2 triệu trái phiếu, tương đương 200 tỷ đồng.

Mục đích của đợt chào bán nhằm tái cơ cấu tài chính và tăng quy mô vốn hoạt động cho doanh nghiệp. Toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành CII sẽ sử dụng để cơ cấu lại các khoản nợ và đầu tư vào các chương trình, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và mở rộng Xa lộ Hà Nội.

Mới đây, CII đã công bố báo cáo để giải đáp các vấn đề cổ đông quan tâm, liên quan đến việc phát hành trái phiếu và tình hình tài chính của công ty. Theo đó, Báo cáo bao gồm 4 nội dung chính gồm: Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu của CII; Nguồn thu dự kiến của CII để trả nợ; Lý do CII phát hành lượng lớn trái phiếu trong giai đoạn 2018-2021 và Nhà đầu tư trái phiếu do CII phát hành.

Trong đó, CII chia sẻ rằng công ty đã bước vào giai đoạn cao điểm giải ngân vốn đầu tư trong giai đoạn năm 2018 đến năm 2021. Tổng chi phí đầu tư cho các dự án BOT/bất động sản lớn của CII là 20 nghìn tỷ đồng trong giai đoạn 2018-2021, bao gồm:

CII chào bán 500 tỷ trái phiếu ra công chúng, từ ngày 2/10 - Ảnh 1

Theo CII, các nhà tài trợ (bao gồm các ngân hàng thương mại) gần đây ưa thích hình thức đầu tư trái phiếu hơn các khoản cho vay khi mục đích giải ngân của trái phiếu không bị bó hẹp như các khoản cho vay và trái phiếu dễ giao dịch hơn và yêu cầu ít thủ tục hơn so với mua/bán các
khoản nợ vay.

Do đó, CII đã phát hành một lượng lớn trái phiếu từ giai đoạn 2018-2021 để phù hợp khẩu vị đầu tư của các nhà tài trợ. Ngoài ra, CII chia sẻ rằng tần suất phát hành trái phiếu cao nhằm tận dụng hiệu quả nguồn tiền thu được.

Cũng theo CII, các nhà đầu tư trái phiếu của công ty là các tên tuổi lớn (bao gồm các ngân hàng thương mại, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán và tổ chức tài chính chuyên nghiệp). Tất cả các nhà đầu tư trái phiếu đều có quy trình thẩm định nghiêm ngặt và chuyên nghiệp đối với các khoản đầu
tư trái phiếu cũng như sử dụng quy trình định giá phù hợp đối với tài sản đảm bảo của CII.

CII cho biết, giai đoạn cao điểm về vốn đầu tư (2018-2021) đã qua. Từ năm 2022 trở đi, CII dự kiến sẽ tiếp tục hoàn thành nghĩa vụ với nhà tài trợ khi các dự án lớn của công ty đi vào hoạt động - phù hợp với kỳ vọng hiện tại của chúng tôi. Chúng tôi kỳ vọng tình hình tài chính của CII sẽ
cải thiện đáng kể sau khi dự án BOT lớn – Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - bắt đầu thu phí giao thông vào năm 2022 và khi trở ngại thủ tục pháp lý đối với các dự án bất động sản tại TP.HCM được xử lý.

Do vậy, VCSC đã có khuyến nghị "mua" cho CII với giá mục tiêu là 21.800 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng mức sinh lời dự phóng là 31,8%, bao gồm lợi suất cổ tức 9,0%.

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/10, cổ phiếu CII tăng 4,2% lên 18.500 đồng/CP.