11:31 26/03/2019

Cơ hội đạt thỏa thuận Mỹ-Trung cao hơn sau thắng lợi pháp lý của ông Trump?

Bình Minh

Trung Quốc sẽ phải chú trọng hơn đến khả năng ông Trump có thể sẽ nắm thêm một nhiệm kỳ Tổng thống nữa

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.

Với vị thế của Tổng thống Donald Trump được củng cố sau khi cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller kết thúc, Trung Quốc giờ đây có động lực lớn hơn phải đạt một thỏa thuận thương mại với Mỹ - hãng tin CNBC dẫn nhận định của các nhà phân tích.

Cuối tuần vừa rồi, dựa trên báo cáo của ông Mueller, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ William Barr công bố kết luận rằng cuộc điều tra của vị công tố viên đặc biệt không tìm thấy đủ bằng chứng để chứng tỏ có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016 của ông Trump với Nga, hay việc ông Trump có hành vi cản trở công lý. Kết quả này được xem là một thắng lợi pháp lý của ông Trump trước phe Dân chủ.

"Báo cáo của ông Mueller không phải là một nhân tố làm thay đổi cuộc chơi, nhưng có thể sẽ khuyến khích Trung Quốc giữ bước tiến đàm phán để đi đến một thỏa thuận với ông Trump", ông Michael Hirson, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á của công ty tư vấn Eurasia Group, nhận xét.

"Trung Quốc vẫn đặt ra những giới hạn đỏ của họ, và chưa có gì đảm bảo chắc chắn cho một thỏa thuận, nhưng việc ông Trump khó bị đưa ra luận tội sẽ có một ý nghĩa quan trọng đối với các toan tính của Bắc Kinh", vị chuyên gia nói. "Một câu hỏi đặt ra lúc này là liệu bản thân ông Trump giờ đây có cho rằng ông đang nắm trong tay đòn bẩy lớn hơn Bắc Kinh và thể hiện một lập trường cứng rắn hơn trong đàm phán hay không".

Theo quan điểm của ông Duncan Innes-Ker, việc ông Trump và người thân của ông không có ai bị buộc tội sau cuộc điều tra của ông Mueller đặt ông "vào một vị thế tốt hơn trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020, và điều này có ảnh hưởng lên cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung".

Ông Innes-Ker nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ phải chú trọng hơn đến khả năng ông Trump có thể sẽ nắm thêm một nhiệm kỳ Tổng thống nữa.

CNBC cho rằng, nếu Mỹ và Trung Quốc không vượt qua được những vấn đề chính hiện nay để ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau và ký một thỏa thuận thương mại trước khi diễn ra thượng đỉnh khối G20 ở Tokyo vào tháng 6, thì cuộc đàm phán có thể sẽ bị chìm xuống.

Ông Pascal Lamy, cựu Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nói rằng ông kỳ vọng một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ bao gồm hai phần: một phần là "quản lý tốt hơn" hàng hóa nước này xuất khẩu sang nước kia, và một phần là về một số vấn đề cơ cấu trong nền kinh tế Trung Quốc.

Tuần này, Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ tới Bắc Kinh để đàm phán thương mại bắt đầu vào ngày thứ Năm. Tuần tới, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu một phái đoàn sang Washington đàm phán.

Ban đầu, ông Trump và ông Tập dự định gặp nhau vào cuối tháng 3, nhưng cuộc gặp này đã bị lùi lại, có thể đến tháng 5 hoặc tháng 6 mới tiến hành.