Báo cáo của Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính) cho thấy, chi ngân sách trong 7 tháng đầu năm được thực hiện theo dự toán và tiến độ triển khai nhiệm vụ chuyên môn của các đơn vị sử dụng ngân sách. Trong đó, cả ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương đều ưu tiên bố trí chi cho phòng, chống dịch Covid-19.
Đáng chú ý, ngân sách Trung ương chi 4.200 tỷ đồng từ nguồn dự phòng năm 2021 cho công tác phòng chống dịch Covid-19.
Các địa phương đã chi 760 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ. Ngoài ra, đã xuất cấp 18.300 tấn gạo dự trữ quốc gia để khắc phục hậu quả thiên tai, cứu trợ cho nhân dân.
Về tiến độ giải ngân vốn đầu tư phát triển 7 tháng đầu năm vẫn chậm, mới đạt 36,71% kế hoạch trong khi cùng kỳ năm 2020 đạt xấp xỉ 40,67%, nhất là vốn ngoài nước chỉ đạt 7,52% kế hoạch.
Ngoài ra, việc điều hành việc phát hành trái phiếu Chính phủ kịp thời, chủ động để vừa sử dụng có hiệu quả ngân quỹ nhà nước, vừa bảo đảm nguồn bù đắp bội chi ngân sách Trung ương và thanh toán, chi trả kịp thời các khoản nợ gốc đến hạn của ngân sách Nhà nước.
7 tháng đầu năm, phát hành được 169,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, với kỳ hạn bình quân 12,67 năm, lãi suất bình quân 2,27%/năm.
Ở chiều ngược lại, thu ngân sách Nhà nước 7 tháng đầu năm nay ước đạt 67,9% dự toán, tăng 15,6% so cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu nội địa ước đạt 65,6% dự toán, tăng 12,9%. Thu từ dầu thô ước đạt 94,9% dự toán, giảm 5%. Thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 81,5% dự toán, tăng 37,5%.
Có 10/12 khoản thu và nhóm khoản thu nội địa bảo đảm tiến độ thu dự toán, trên 58%, bao gồm cả các khoản thu quan trọng từ 3 khu vực kinh tế. Cụ thể, thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước đạt 63,7% dự toán, tăng 17,9% so cùng kỳ 2020; thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 65,8% dự toán, tăng 15,6%; thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 68,8% dự toán, tăng 40,1%.
Hiện có 59 địa phương thu nội địa đạt trên 58% dự toán, trong đó có 47 địa phương thu đạt trên 63% dự toán, 53 địa phương thu cao hơn so cùng kỳ, một số địa phương có mức tăng trưởng thu trên 15%.
Có 4 địa phương tiến độ thu dự toán đạt thấp là Hòa Bình, Sơn La, Đà Nẵng và Tiền Giang.
Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng kết quả thu nội địa 7 tháng đạt khá, chủ yếu nhờ đà phục hồi khả quan của nền kinh tế từ những tháng cuối năm 2020.
Ngày 24/7, giá vàng trong nước liên tục đảo chiều với diễn biến khó lường; mỗi nhịp điều chỉnh đều tăng, giảm lên tới cả triệu đồng/lượng đối với cả hai chiều mua và bán…
Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có NFC, doanh nghiệp giờ đây có thể mở tài khoản thanh toán và đăng ký các dịch vụ của VietinBank ngay trong lúc di chuyển, giữa giờ họp hay khi đang chờ chuyến bay. Đó là trải nghiệm mà VietinBank eFAST mang đến cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) với tính năng mở tài khoản online (eKYC).
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và Công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới Visa (Visa) chính thức công bố hợp tác chiến lược, ra mắt tài khoản nhận tiền từ nước ngoài trên Techcombank Mobile, được triển khai trên hạ tầng thanh toán toàn cầu của Visa nhằm đơn giản hóa toàn bộ hành trình nhận tiền quốc tế cho người dùng Việt Nam.
Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 23/7, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ra quyết định giữ nguyên lãi suất...
Tuy nhiên, quỹ vàng khổng lồ SPDR Gold Trust có phiên mua ròng vàng thứ tư liên tiếp...
Tổng lượng phát thải ròng của Việt Nam liên tục tăng qua các giai đoạn, ước tính lượng phát thải ròng năm 2030 là 927 triệu tấn, năm 2050 là 1.500 triệu tấn. Như vậy, để đạt được mục tiêu Net Zero thì nhu cầu sản xuất và cung ứng, bù trừ tín chỉ carbon là khá lớn.
Việc chuẩn bị đầy đủ về thể chế, năng lực kỹ thuật và nguồn lực là điều kiện tiên quyết để tham gia hiệu quả, minh bạch vào thị trường carbon toàn cầu. Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Biến đổi Khí hậu, Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Tuấn Quang.