Cổ phiếu bất động sản lao dốc mạnh, thanh khoản lại tụt
Kim Phong
14/02/2023, 12:02
VN-Index chốt phiên sáng nay giảm nhẹ 2,29 điểm tương đương -0,22% và độ rộng cũng chiếm ưu thế ở phía tăng. Khá nhiều cổ phiếu phục hồi sau phiên bắt đáy hôm qua, duy có cổ phiếu bất động sản vẫn lao dốc nặng. NVL tiếp tục hành trình tìm đáy mới và giảm sàn “trắng bên mua” với 16,2 triệu cổ dư bán...
Nhiều cổ phiếu bất động sản đang giảm mạnh.
VN-Index chốt phiên sáng nay giảm nhẹ 2,29 điểm tương đương -0,22% và độ rộng cũng chiếm ưu thế ở phía tăng. Khá nhiều cổ phiếu phục hồi sau phiên bắt đáy hôm qua, duy có cổ phiếu bất động sản vẫn lao dốc nặng. NVL tiếp tục hành trình tìm đáy mới và giảm sàn “trắng bên mua” với 16,2 triệu cổ dư bán.
Với 242 mã tăng/129 mã giảm, sáng nay đáng ra VN-Index nên có một phiên phục hồi. Tuy nhiên sức ép từ nhóm cổ phiếu bất động sản lớn và một số trụ khác đang khiến chỉ số bị ảnh hưởng.
VIC giảm 3%, VHM giảm 3,15%, NVL giảm 6,64% và VRE giảm 2,11% là các mã nổi bật nhóm này. Chỉ 4 cổ phiếu này đã lấy đi xấp xỉ 4 điểm của VN-Index, cộng thêm VCB giảm 1,71% lấy đi gần 2 điểm nữa.
Chỉ số VNREAL trên sàn HoSE đang giảm 1,8% giá trị. Khá nhiều cổ phiếu khác trong nhóm bất động sản giảm mạnh như BCE, CIG, DXG, EVG, HPX, KHG... Dĩ nhiên cũng có một số mã ngược dòng như NBB tăng 6,28%, HDC tăng 4,2%, DRH tăng 3,1%... nhưng hầu hết thanh khoản hạn chế.
Rổ blue-chips VN30 cũng bị tác động mạnh từ nhóm trụ, bao gồm nhiều mã bất động sản. Chỉ số VN30-Index đang giảm 0,19% với 17 mã tăng/12 mã giảm. VIC, VHM, NVL, VRE vẫn là top đầu kéo chỉ số này xuống.
Chỉ số VN-Index đi ngang yếu dù số lượng cổ phiếu tăng giá vẫn vượt trội số giảm.
Về mặt chỉ số, tác động từ nhóm trụ là điều không cần bàn cãi. Do đó tín hiệu tích cực chính là ở độ rộng thị trường, với 242 mã còn tăng và 122 mã tăng trên 1%. Số giảm có 129 mã thì chỉ 67 mã giảm trên 1%. Như vậy nhìn ở góc độ giá cổ phiếu, thị trường vẫn thật sự có một nhịp phục hồi đang diễn ra.
Vấn đề còn lại là khả năng phục hồi như thế nào. Sức ép từ các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn chưa nhẹ đi, nghĩa là rủi ro chỉ số giảm vẫn còn. Phải có dòng tiền tốt để nâng đỡ giá cổ phiếu cụ thể mới duy trì được trạng thái phân hóa. HoSE hiện còn chưa tới 40 mã chốt ở giá cao nhất buổi sáng và trên tư thế tăng so với tham chiếu. Phần rất lớn cổ phiếu dù còn tăng, cũng đã gặp áp lực bán mới xuất hiện và hạ độ cao.
Hiện tượng chốt lời cũng không có gì bất ngờ vì cổ phiếu đang trong xu hướng điều chỉnh quá rõ, nhà đầu tư sẽ lợi dụng những nhịp tăng để cắt lỗ với giá có lợi hơn. Trong khi đó dòng tiền hao hụt mạnh trong xu hướng giảm, sẽ càng có lý do để kiên nhẫn. Thanh khoản giảm mạnh trên HoSE và HNX tới 35% so với sáng hôm qua là kết quả của tâm lý này. Dù nhu cầu cắt lỗ có thể không lớn, nhưng khả năng dòng tiền mua nâng đỡ cũng hạn chế, nên việc thị trường dập dình đi ngang yếu cũng là một thành công.
Khối ngoại sáng nay cũng giao dịch chậm, dù quy mô giải ngân có tăng 25% so với sáng hôm qua, đạt 510,2 tỷ đồng. Mức bán ra là 484,5 tỷ, tương ứng mua ròng nhẹ 25,7 tỷ. HPG đang được mua tốt nhất với 34 tỷ đồng ròng. Cổ phiếu thứ hai là KBC chỉ hơn 8 tỷ. Phía bán có VHM -18,9 tỷ, DGC -11,1 tỷ, VIC -10,2 tỷ là lớn nhất. Có thể thấy trạng thái giao dịch của khối này cơ bản cũng cân bằng, thị phần nhỏ không có khả năng tác động lên giá.
Hiện các cổ phiếu lớn, nhất là các mã tăng quá mạnh thời gian qua, điều chỉnh bình thường cũng có thể gây cản trở nhịp phục hồi của VN-Index. Trong xu hướng giảm, ảnh hưởng của chỉ số lên tâm lý là có vì nhà đầu tư vẫn có thói quen phân tích kỹ thuật đánh giá chung diễn biến thị trường qua VN-Index. Diễn biến trồi sụt trong ngày không có nhiều ý nghĩa, nhất là trên nền thanh khoản quá thấp.
Những doanh nghiệp nào sẽ phải trả nợ trái phiếu nhiều nhất trong năm 2023?
11:17, 14/02/2023
Hủy niêm yết 710 triệu cổ phiếu FLC để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư
11:14, 14/02/2023
Vì sao báo cáo CPI Mỹ sắp công bố khiến nhà đầu tư hồi hộp?
08:52, 14/02/2023
Đọc thêm
Khối ngoại bán ròng 4.700 tỷ ngay trước tuần nghỉ lễ
Nhà đầu tư nước ngoài tuần qua bán ròng 4690.2 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 3419.9 tỷ đồng.
Xu thế dòng tiền: Hành động thế nào trước kỳ nghỉ dài giữa bối cảnh bất ổn?
VN-Index kết thúc tuần với mức tăng hơn 36 điểm (+1,86%) dưới sự ảnh hưởng rõ nét của nhóm cổ phiếu trụ. Chỉ số đã quay lại vùng đỉnh cuối tháng 2/2026 và trong vùng đỉnh lịch sử quanh mốc 1900 điểm. Tuy kết quả kinh doanh quý 1 khá tích cực nhưng bối cảnh quốc tế vẫn bất định trong khi thị trường lại rơi vào kỳ nghỉ “kép” kéo dài.
Thị trường vẫn dao động trong biên độ lớn và thiếu sự đồng thuận
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 27-29/4/2026.
TCBS: Mục tiêu lãi trước thuế 7.500 tỷ đồng, trả cổ tức 20% bằng cổ phiếu
Ngày 25/4/2026, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2026 tại TP. Hà Nội, đánh dấu cột mốc quan trọng sau khi niêm yết trên HOSE vào tháng 10/2025.
Techcombank chia cổ tức 67%, khẳng định vị thế dẫn đầu ngành ngân hàng
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 của Techcombank vừa qua đã chính thức thông qua những quyết sách mang tính chiến lược, tạo tiếng vang lớn trên thị trường tài chính.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: