12:16 06/01/2022

Cổ phiếu lớn tiếp tục đưa VN-Index lên đỉnh

Kim Phong

Biến động xấu khá mạnh của chứng khoán thế giới đêm qua cũng có ảnh hưởng nhất định, khi quá 2/3 thời gian của phiên sáng nay thị trường trong nước lình xình. Đến cuối phiên đà tăng quay lại ở nhóm blue-chips, giúp VN-Index bật mạnh vượt 1530 điểm...

Các blue-chips đã hồi giá khá tốt về cuối phiên.
Các blue-chips đã hồi giá khá tốt về cuối phiên.

Biến động xấu khá mạnh của chứng khoán thế giới đêm qua cũng có ảnh hưởng nhất định, khi quá 2/3 thời gian của phiên sáng nay thị trường trong nước lình xình. Đến cuối phiên đà tăng quay lại ở nhóm blue-chips, giúp VN-Index bật mạnh vượt 1530 điểm.

VIC tăng 5,8% dĩ nhiên là cổ phiếu nâng đỡ thị trường tốt nhất, nhưng VIC không hẳn là động lực của nhịp tăng 30 phút cuối cùng. Đã có sự hợp sức của nhiều blue-chips khác.

Tác động mạnh nhất của VIC lại chính là giai đoạn thị trường loạng choạng đầu phiên. VN-Index sụt giảm 0,28% ngay vài phút sau khi mở cửa, sau đó đánh võng quanh tham chiếu kéo dài. Độ rộng sàn HoSE rất hẹp lúc này, chỉ khoảng 130 mã tăng/210 mã giảm. Tuy nhiên đây lại là nhịp tăng tốt nhất của VIC.

VIC mở cửa bình thường, tăng 1% so với tham chiếu. Tuy nhiên trong 30 phút kế tiếp VIC tăng cực nhanh lên cao nhất 106.400 đồng, trên tham chiếu 6,4%. Phần lớn cổ phiếu giảm giá, blue-chips ngoài VIC chỉ có VRE là tăng. VN-Index ngay cả khi được hai trụ này đỡ thì cũng chỉ có thể luẩn quẩn quanh tham chiếu, biên độ tăng rất nhỏ.

Thời gian còn lại VIC đi ngang và đến cuối phiên sáng vẫn chưa đạt được đỉnh cao đầu ngày. Thế nhưng VN-Index lại có nhịp bứt phá khá tốt. Chỉ số này leo lên 1531,7 điểm, tăng 9,2 điểm tương đương 0,6% so với tham chiếu. Chỉ trong 30 phút cuối VN-Index tăng hơn 8 điểm.

Tổng hợp lực kéo của nhiều cổ phiếu blue-chips khác ngoài VIC cũng có ảnh hưởng tốt trong đợt tăng cuối này. Tiêu biểu là BID, biến động cực nhanh từ từ giá 37.250 đồng lúc 11h lên 38.450 đồng chốt phiên sáng, tương đương tăng 3,22%. So với tham chiếu BID tăng chung cuộc 3,78% nhưng gần như mức tăng chỉ tập trung vào những phút cuối.

Độ rộng của VN30 đến cuối phiên sáng đã cân bằng trở lại với 14 mã tăng/14 mã giảm, chỉ số tăng 0,43%. VIC kéo cũng rất tốt chỉ số này, nhưng ảnh hưởng của MSN tạo nên khác biệt với VN-Index. MSN có phiên bán tháo thứ 2 liên tục, giá giảm 2,61% sáng nay. Như vậy chỉ chưa đầy 2 phiên MSN đã bốc hơi gần 7,8% giá trị, đạt ngưỡng cắt lỗ của nhiều nhà đầu tư. Khối ngoại tiếp tục xả trên 61% tổng thanh khoản của MSN, tạo sức ép rất lớn.

Nhìn chung sáng nay các blue-chips làm tốt nhiệm vụ giữ nhịp và cân bằng chỉ số. VIC, BID, VHM, VRE là các cổ phiếu khỏe nhất. Ngoài ra VCB, VJC, PLX, GVR, ACB cũng nằm trong số tăng giá. Phía giảm ngoài MSN, chỉ có HPG giảm 1,07%, GAS giảm 0,95%, CTG giảm 1,01%, TCB giảm 0,99% là đáng kể.

VN-Index bật lên khá tốt cuối phiên không chỉ nhờ VIC.
VN-Index bật lên khá tốt cuối phiên không chỉ nhờ VIC.

Độ rộng sàn HoSE càng về cuối phiên sáng càng thể hiện sự cân bằng tốt. Chốt phiên đã có 216 mã tăng/219 mã giảm, trong đó 120 mã tăng trên 1% và 90 mã giảm trên 1%. Giao dịch như vậy vẫn tích cực. Sàn này cũng có 24 mã đang kịch trần, tập trung chủ yếu ở nhóm smallcap. Những mã tăng hết biên độ với thanh khoản tốt là AMD, FLC, HAR, HAP, HHS, KHG, JVC, OGC, MCG.

Thị trường cũng chứng kiến thanh khoản gia tăng trong nhóm blue-chips, trong khi các nhóm khác giảm. Cụ thể, VN30 khớp gần 6.144 tỷ đồng, tăng 8% so với sáng hôm qua, trong khi đó tổng khớp sàn HoSE chỉ tăng 1,8%. STB, VRE chia nhau hai vị trí thanh khoản lớn nhất với 903,9 tỷ đồng và 673,2 tỷ đồng. Nhóm VN30 đóng góp thêm VHM, HPG trong top 10 thanh khoản. Còn lại là FLC, GEX, LDG, CII, DIG. Tuy vậy tổng thể nhóm VN30 thanh khoản khá, sáng nay là cao nhất 9 phiên, trong khi midcap hay smallcap chỉ thanh khoản lớn tập trung vào vài đại diện nổi bật.

Khối ngoại sáng nay xả ròng 171 tỷ đồng ở HoSE. MSN bị bán ròng 73 tỷ, VNM khoảng 49 tỷ. Nhóm CTG, STB, CII, VCB bị bán ròng trên 20 tỷ đồng. Phía mua ròng có VHM gần 33 tỷ, VIC khoảng 22 tỷ, HPG trên 25 tỷ đồng là đáng kể nhất.