08:07 27/06/2018

Cổ phiếu năng lượng dẫn chứng khoán Mỹ tăng điểm

Bình Minh

Nhờ giá dầu tăng, năng lượng là nhóm tăng mạnh nhất trong 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P 500

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, nhờ sự đi lên của cổ phiếu năng lượng, công nghệ và hàng tiêu dùng thiết yếu. Trước đó, trong phiên đầu tuần, chứng khoán Mỹ bị báo tháo do lo ngại xung đột thương mại toàn cầu.

Theo tin từ Reuters, năng lượng là nhóm tăng mạnh nhất trong 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P 500, với mức tăng 1,4%. Giá dầu tăng hơn 2% sau khi Mỹ kêu gọi các nước đồng minh ngừng nhập dầu thô từ Iran.

Cổ phiếu công nghệ đi lên sau khi giảm mạnh vào ngày thứ Hai do những tuyên bố trái chiều của các quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump về kế hoạch hạn chế đầu tư nước ngoài vào các công ty công nghệ Mỹ. Cổ phiếu Apple tăng 1,2%, kết thúc chuỗi ba phiên giảm liên tiếp.

3 trong số 4 cổ phiếu thuộc nhóm FANG cũng đảo ngược phiên giảm hôm thứ Hai. Trong đó, cổ phiếu Facebook tăng 1,4%, Amazon.com tăng 1,7%, và Netflix tăng 3,9%. Chỉ có cổ phiếu Alphabet là giảm 0,6% khi đóng cửa phiên giao dịch.

Cổ phiếu công ty xây dựng Lennar tăng 4,9% sau khi nhu cầu nhà ở mức cao tại Mỹ giúp công ty đạt kết quả kinh doanh quý tốt hơn dự kiến.

Sức mạnh của các cổ phiếu lĩnh vực tiêu dùng như Amazon, Netflix và Lennar, cũng như cổ phiếu năng lượng cho thấy những yếu tố nền tảng đang vững vàng. Điều này giúp xoa dịu những lo ngại của các nhà đầu tư về vấn đề thương mại - theo ông J.J. Kinahan, chiến lược gia trưởng thị trường của TD Ameritrade ở Chicago, phát biểu.

"Những thông tin tốt này giúp tạm đẩy nỗi lo thương mại về phía sau", ông Kinahan nói.

Theo vị chuyên gia, một bản tin của Bloomberg nói rằng Canada đang chuẩn bị áp hạn ngạch về thuế quan đối với thép Trung Quốc có thể cũng giúp các nhà đầu tư giảm bớt mối lo. Đó là bởi động thái của Canada sẽ hỗ trợ cho chiến thuật của ông Trump trong đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Khi đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,12%, đạt 24.283,11 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,22%, đạt 2.723,06 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,39%, đạt 7.561,63 điểm.

Trong ngày giao dịch đầu tiên sau khi bị loại khỏi Dow Jones, cổ phiếu General Electric (GE) tăng 7,8%, mức tăng mạnh nhất trong các cổ phiếu thuộc S&P 500 và đánh dấu phiên tăng mạnh nhất của cổ phiếu GE trong hơn 3 năm.

GE cho biết sẽ tác mảng chăm sóc sức khỏe và bán lại cổ phần trong công ty dịch vụ mỏ dầu Baker Hughes. Đây là một phần trong nỗ lực của tập đoàn này nhằm tái cơ cấu, thu hẹp hoạt động.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu tài chính thuộc S&P 500 giảm phiên thứ 12 liên tiếp, chuỗi phiên giảm nhất từ trước đến nay của nhóm này.

Cổ phiếu hãng xe mô tô Harley-Davidson giảm 0,6% sau khi ông Trump dọa đánh thuế cao hơn đối với công ty. Trước đó, vào hôm thứ Hai, Harley-Davidson tuyên bố sẽ chuyển một phần hoạt động sản xuất khỏi Mỹ để giảm bớt tác động của hàng rào thuế quan do châu Âu dựng lên để trả đũa hàng rào thuế quan của ông Trump.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,52 lần số cổ phiếu giảm giá. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 1,43 lần.

Có tổng cộng 6,77 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,28 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.