15:48 16/12/2020

Cổ phiếu ngân hàng tăng dữ dội, TCB lên đỉnh 2 năm

Lan Ngọc

5 cổ phiếu lôi kéo VN-Index mạnh nhất hôm nay đều là các mã ngân hàng. Dồn dập tin tốt xuất hiện đã kích thích nhà đầu tư lao vào mua cổ ngân hàng, đẩy nhóm này tăng cực mạnh

5 cổ phiếu lôi kéo VN-Index mạnh nhất hôm nay đều là các mã ngân hàng. Dồn dập tin tốt xuất hiện đã kích thích nhà đầu tư lao vào mua cổ ngân hàng, đẩy nhóm này tăng cực mạnh.

VN-Index kết thúc phiên với mức tăng 11,72 điểm tương đương 1,11% so với tham chiếu. Mức tăng này còn mạnh hơn mức giảm hôm qua (-8,82 điểm). Như vậy một lần nữa thị trường lại cho thấy bất kỳ phiên giảm bất ngờ nào đều là cơ hội để mua, vì sau đó thị trường sẽ lại còn tăng cao hơn nữa.

Thị trường chỉ phục hồi bình thường trong nửa đầu phiên sáng. Đến gần 10h VN-Index thậm chí còn tăng chưa tới 3 điểm. TCB lúc đó đã tăng gần 5,2% rồi. Các mã ngân hàng khác tăng chưa bao nhiêu, chẳng hạn VCB mới tăng 0,4%, VPB tăng 0,35%, MBB tăng 0,47%...

Mọi sự chú ý dồn vào TCB do xuất hiện thông tin JP Morgan "thích" cổ phiếu này và khuyến nghị tăng tỷ trọng. Báo cáo của ngân hàng này còn đề cập đến một số cổ phiếu ngân hàng khác. Thực ra thì các lý do "thích" của JP Morgan không mới, các công ty chứng khoán trong nước cũng đã đề cập rồi, nhưng phân tích bằng tiếng nước ngoài bao giờ cũng có trọng lượng hơn.

Đến khoảng 10h30 TCB đã tăng đến kịch trần và các cổ phiếu ngân hàng khác mới bắt đầu tăng mạnh lên. Hiệu ứng nhóm ngành thể hiện rất rõ vì TCB tốt cũng có nghĩa là các ngân hàng khác tốt. Không mua được TCB nên nhà đầu tư đổ tiền vào các cổ phiếu ngân hàng còn lại.

Các cổ phiếu ngân hàng nhỏ khởi động nhanh nhất sau TCB. VPB, MBB bắt đầu tăng tốc cực nhanh. VCB, BID lẹt đẹt mãi đến tận đầu phiên chiều mới bắt đầu tăng mạnh. Nhưng khi các cổ phiếu ngân hàng lớn nhất tăng thì VN-Index cũng mới bùng nổ.

Trong các chỉ số nhóm ngành ở HSX thì chỉ số VNFinance tăng tới 3,18%. Hàng loạt ngân hàng đóng cửa với mức tăng xuất sắc như TCB kịch biên độ, MBB tăng 3,49%, VPB tăng 4,27%, VCB tăng 2,15%, BID tăng 2,82%, CTG tăng 1,14%, STB tăng 4,08%. Các mã ngân hàng này đóng góp cho VN-Index tới 8 điểm trong tổng số hơn 11 điểm.

Gần như chỉ có nhóm cổ phiếu ngân hàng đẩy VN-Index lên rõ ràng nhất. Các blue-chips còn lại giao dịch không mạnh: VIC phục hồi từ mức giảm lên tham chiếu là kịch; VHM tăng 0,23% đúng đợt ATC; VNM tăng 0,36%, SAB tăng 0,05%, GAS tăng 0,47%; HPG tăng 0,52% cũng đúng đợt ATC; MSN đóng cửa mới tìm lại được mốc tham chiếu.

Tuy vậy chỉ số VN30-Index cũng tăng tới 1,65% với 23 mã tăng và chỉ 3 mã giảm. Không chỉ các mã ngân hàng nói trên chiếm tỷ trọng lớn ở chỉ số này, mà còn có VJC tăng 2,48%, VRE tăng 1,33%. Các mã còn lại giao dịch bình thường, thậm chí hơi đuối trong bối cảnh cổ phiếu tăng giá ào ạt và chỉ số tăng cực khỏe.

Độ rộng của VN-Index cuối ngày cũng rất tốt với 297 mã tăng/133 mã giảm. Tuy vậy chỉ có nhóm Smallcap là mạnh, chỉ số của nhóm này tăng 1,15%. Midcap chỉ tăng 0,68%. Cả sàn HSX cũng chỉ có 18 mã kịch trần nhưng hầu hết là thanh khoản rất tốt như VNE, PLP, PAN, TDC, VOS, IJC, HAH, HNG...

Cả sàn HSX có gần 80 mã tăng trên 2% và 45 mã tăng trên 1%. Đây cũng là diễn biến rất tích cực, dù ảnh hưởng ban đầu đều phải nhờ đến đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng để kích hoạt.

Cổ phiếu ngân hàng tăng dữ dội, TCB lên đỉnh 2 năm - Ảnh 1.

TCB đã lên đỉnh cao nhất trong 2 năm và thanh khoản đang rất lớn.

Ngoài báo cáo của JP Morgan làm hài lòng nhà đầu tư, cổ phiếu ngân hàng cũng được cho là hưởng lợi từ xu hướng lãi suất huy động ngày càng thấp. Một số ngân hàng cũng được tăng hạn mức tín dụng, nghĩa là được cho vay nhiều hơn. Dòng tiền đổ vào mua cổ phiếu ngân hàng cực lớn phiên này.

10 cổ phiếu ngân hàng thanh khoản nhất hôm nay giao dịch tới trên 2.905 tỷ đồng chỉ riêng khớp lệnh, chiếm 26,5% tổng giá trị khớp của sàn HSX. Top 10 mã giao dịch lớn nhất thị trường thì một nửa là ngân hàng, bao gồm TCB, MBB, STB, ACB, CTG, chưa kể LPB và VPB đứng ngay hai vị trí kế tiếp.

TCB là cổ phiếu giao dịch lớn nhất phiên này với gần 29,1 triệu cổ phiếu trị giá 799,8 tỷ đồng. Mặc dù đây chưa phải là kỷ lục thanh khoản của TCB, nhưng cũng là cao nhất để từ đầu tháng 11. Phiên tăng kịch trần hôm nay đưa giá TCB lên đỉnh cao nhất 2 năm và trở thành cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất tháng 12 với 16%.

Ngoài nhóm cổ phiếu ngân hàng, không còn nhóm cổ phiếu nào khác mạnh rõ rệt. Nhóm chứng khoán quay đầu giảm hàng loạt: SSI giảm 1,76%, HCM giảm 1,4%, VND giảm 0,22%, BVS giảm 1,43%, MBS giảm 1,72%, AGR giảm 1,19%...

Nhờ nhóm ngân hàng tăng mạnh thanh khoản, giao dịch chung của thị trường hôm nay cũng giảm ít hơn. Tổng giá trị khớp hai sàn phiên này còn 11.850 tỷ đồng, giảm 11,7% so với phiên trước. Sàn HSX giao dịch giảm 11%, trong đó VN30 giảm 10%, Midcap giảm 15%, Smallcap giảm 21%.

Mức giảm thanh khoản của VN30 rất đáng chú ý vì hầu hết các mã ngân hàng đều tăng thanh khoản. 9 mã ngân hàng trong rổ này giao dịch xấp xỉ 2.432,3 tỷ đồng, tức là 46,3% giá trị cả rổ, nghĩa là các mã khác đều giao dịch yếu đi nhiều. Ngay cả HPG, VJC, VNM, VIC, VHM... cũng đều giảm thanh khoản so với hôm qua.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trên sàn HSX khoảng 219 tỷ đồng, trong đó bán ròng VN30 là 101 tỷ đồng. CTG, BID, VCB, VHM, GMD được mua ròng khá mạnh. Phía ngược lại PAN, HPG, GEX, LCG, POW, SSI, VRE, FRT, VHC, NVL cũng bị bán rất nhiều.