Cổ phiếu nhóm thuỷ sản sẽ khó tăng trưởng mạnh trong năm 2022?
Thu Minh
06/01/2022, 06:02
Sẽ có nhiều thách thức để nhóm thuỷ sản được định giá lại tiếp do những biến động và tính chất chu kỳ vốn có của ngành...
Ảnh minh hoạ.
Cổ phiếu nhóm thuỷ sản đã có một năm 2021 tăng trưởng ngoài mong đợi chủ yếu nhờ thị trường xuất khẩu đã khởi sắc hơn trong 6 tháng cuối năm. Các doanh nghiệp doanh nghiệp xuất khẩu tôm và cá tra đều công bố kết quả đáng khích lệ kể từ Q2/2021 và có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ trong Q3/2021. Hầu hết các cổ phiếu được định giá lại và đạt hiệu suất tốt hơn chỉ số VN-Index.
Thống kê của SSI Research cho thấy, năm 2021, cổ phiếu ngành thủy sản tăng 54,3% so với đầu năm, cao hơn so với mức tăng 20,5% của Vn-Index. Các doanh nghiệp có hiệu quả tốt nhất gồm IDI ( 98%), FMC ( 58%), VHC ( 56%), MPC ( 53%), ANV ( 41%) và CMX ( 22%).
Đánh giá về triển vọng nhóm này trong năm 2022, SSI Research cho rằng nhóm này duy trì đà tăng trưởng tích cực nhưng sẽ thách thức để định giá lại như năm 2021.
Với sự không chắc chắn về các biến thể mới của Covid-19, kế hoạch xuất khẩu thủy sản trong năm 2022 vẫn khiêm tốn ở mức 8,73 tấn về sản lượng và 9 tỷ USD về giá trị, không tăng trưởng so với năm 2021. Năm 2022 sẽ tương tự như năm 2021 ở một số khía cạnh: 1) nhu cầu tăng mạnh từ việc mở cửa trở lại của các nền kinh tế, 2) áp lực chi phí nguyên liệu thô kéo dài và 3) chi phí vận chuyển cao. Tuy nhiên, ở điểm thứ ba, giá cước có thể trở về bình thường sau khi tình trạng tắc nghẽn cảng được giải quyết trong Quý 2/2022, theo dự báo của McKinsey.
Ngoài thị trường Mỹ, kỳ vọng nhu cầu phục hồi tại Châu Âu và Trung Quốc sẽ mạnh hơn do 2 năm liên tiếp ở mức thấp, nhờ tác động của Hiệp định EVFTA và nới lỏng hạn chế thủy sản tại các cảng của Trung Quốc. Do đó, kỳ vọng giá bán bình quân sẽ tiếp tục xu hướng tăng khi nhu cầu phục hồi.
Quan sát cho thấy, giá cá nguyên liệu tăng 13% so với cùng kỳ và 8% so với quý trước trong Quý 4/2021 do nguồn cung thiếu hụt do diện tích nuôi giảm khi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trong Quý 3/2021. Dữ liệu của AgroMonitor cho thấy nguồn cung cá tra giảm 14% so với cùng kỳ trong tháng 11 tháng 2021.
Theo VASEP, diện tích nuôi cá tra giảm 30-50% so với cùng kỳ, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung tạm thời trong Quý 1/2022. Điều này sẽ làm tăng thêm chi phí cho cá nguyên liệu và có thể làm giảm biên lợi nhuận của các công ty sản xuất trong Q1/2022 vì rất khó để chuyển hoàn toàn sang giá bán bình quân. Do chu kỳ nuôi cá tra là 6 tháng và giá cá nguyên liệu đã tăng nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ giảm dần trong Q2/2022.
SSI Research ước tính VHC đạt tăng trưởng lợi nhuận sau thuế năm 2021/2022 là 25,7%/ 30,1% so với cùng kỳ dựa trên giả định giá bán bình quân cá tra philê tăng 10% trong năm 2022, trong khi mảng wellness và SGC dự kiến đạt tăng trưởng doanh thu thuần lần lượt là 9% và 10% so với cùng kỳ.
Với FMC, ước tính đạt tăng trưởng lợi nhuận sau thuế năm 2021/2022 là 18,6%/49% so với cùng kỳ, chủ yếu nhờ sản lượng tăng 25% so với cùng kỳ từ việc mở rộng công suất gần đây, trong khi giá bán bình quân được dự báo sẽ duy trì ổn định trong năm 2022.
"Do ngành thủy sản đã được định giá lại để phản ánh sự thay đổi trong năm 2021 và động lực tích cực trong năm 2022, chúng tôi tin rằng sẽ có nhiều thách thức để ngành được định giá lại tiếp do những biến động và tính chất chu kỳ vốn có của ngành", SSI Research nhấn mạnh.
Thuỷ sản xuất khẩu sang Âu Mỹ nhọc nhằn vì các loại phí logistics tăng đột biến
15:47, 20/12/2021
Xuất khẩu thuỷ sản sang EU tăng mạnh nhờ “đòn bẩy” EVFTA
06:54, 09/09/2021
Gần 70% doanh nghiệp thuỷ sản không đủ năng lực phục hồi sản xuất sau giãn cách
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 2/4/2026
Tháng 3/2026: Thanh khoản trên HNX tăng 39,14%
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết tháng 3/2026, thị trường cổ phiếu niêm yết HNX có 22 phiên giao dịch, diễn biến giá cổ phiếu có nhiều biến động mạnh.
Dự báo giá thép tiếp tục tăng trong quý 2, lợi nhuận doanh nghiệp tăng mạnh
Lợi nhuận ròng năm 2026 của HPG và HSG dự báo tăng lần lượt 44% và 13% so với cùng kỳ.
Blog chứng khoán: Phái sinh chênh lệch rộng, điều xấu nhất đã qua?
Cơ hội hạ nhiệt xung đột ngày càng rõ ràng hơn và rạng sáng mai nếu bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump khiến thị trường “thích” thì cơ hội phục hồi càng “sáng cửa”, nhất là khi VNI đã quay lại vùng cản tương đương nhịp phục hồi đầu tiên kể từ khi xung đột bùng phát.
Giá dầu lao dốc, dòng tiền giữ nhịp tốt, cổ phiếu tăng giá vẫn áp đảo
Sức ép từ bên bán có tín hiệu tăng trong phiên chiều nay, nhất là ở nhóm blue-chips. Tuy nhiên khả năng hấp thụ lượng hàng ngắn hạn cũng đủ tốt, giúp giá vẫn neo cao. VN-Index trụ vững trên mốc 1700 điểm với số mã xanh nhiều gấp đôi số đỏ.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: