07:42 28/06/2018

Cổ phiếu Trung Quốc niêm yết ở Hồng Kông cũng bị bán tháo

Bình Minh

Chỉ số của các cổ phiếu công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường Hồng Kông cũng đã rơi vào trạng thái “thị trường gấu”

Cổ phiếu Trung Quốc đang bị bán tháo ở cả đại lục và Hồng Kông.
Cổ phiếu Trung Quốc đang bị bán tháo ở cả đại lục và Hồng Kông.

Diễn biến của Hang Seng China Enterprises Index, chỉ số của các cổ phiếu công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường Hồng Kông, cho thấy tâm lý các nhà đầu tư có thể chuyển từ tham lam sang sợ hãi nhanh chóng như thế nào.

Theo hãng tin Bloomberg, hồi tháng 1 năm nay, Hang Seng China Enterprises Index tăng với tốc độ nhanh nhất trong số các chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới, với mức tăng 16% trong một chuỗi kỷ lục gồm 19 phiên tăng liên tiếp. Người bán hầu như không có, trong khi các nhà đầu tư chỉ lo bị đứng ngoài một đợt tăng điểm mà không ai cho là sẽ sớm kết thúc.

Giờ đây, chỉ số gồm 50 cổ phiếu của những công ty vào hàng lớn nhất Trung Quốc đã rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market), hay còn gọi là "thị trường gấu". So với mức đỉnh hồi tháng 1, Hang Seng China Enterprises Index đã giảm hơn 20%.

Nỗi lo về sự tăng trưởng giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đang một lần nữa nổi lên, phủ bóng đen lên tâm trí các nhà đầu tư. Đồng Nhân dân tệ mất giá nhanh làm sống dậy nỗi lo về một cuộc đua phá giá đồng tiền trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang đứng bên bờ vực của một cuộc chiến tranh thương mại.

Sự giảm điểm mạnh của thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục cũng là điều khiến các nhà đầu tư chứng khoán Hồng Kông lo ngại nhiều vào thời điểm này. Chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải đã rơi xuống mức thấp nhất 2 năm và đi vào địa hạt "thị trường gấu" từ ngày 26/6.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư, Hang Seng China Enterprises Index giảm 2,2%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Trái ngược với chuỗi phiên tăng liên tiếp hồi tháng 1, chỉ số này đã giảm 9 phiên trong vòng 10 phiên trở lại đây.

Cổ phiếu Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC), một trong những doanh nghiệp niêm yết lớn nhất của nước này, đã có chuỗi kỷ lục 13 phiên giảm liên tiếp. Cổ phiếu hãng hàng không Air China mất 26% giá trị trong chuỗi 10 phiên giảm do đồng Nhân dân tệ mất giá làm gia tăng gánh nặng nợ nần bằng USD của hãng.

Cổ phiếu công ty Internet Tencent, "ngôi sao sáng" của năm 2017, đi ngược xu hướng tăng của cổ phiếu công nghệ toàn cầu. Đợt giảm này đã khiến giá trị vốn hóa của Tencent mất 120 tỷ USD.

Cổ phiếu công ty bảo hiểm Ping An, sau khi tăng hơn gấp đôi trong năm 2017, đã giảm 12% trong năm nay.

Chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hồng Kông, bao gồm các công ty không phải từ Trung Quốc đại lục, "khá khẩm" hơn một chút khi mới chỉ giảm 14% kể từ mức đỉnh hồi tháng 1, nhờ sự đi lên của cổ phiếu các doanh nghiệp Hồng Kông như Hang Seng Bank hay Wharf Real Estate Investment.