08:18 03/02/2021

"Cơn điên" GameStop "xì hơi", vốn hóa lao dốc 27 tỷ USD

Diệp Vũ

“Cơn điên” GameStop có dấu hiệu suy yếu trong tuần này, khi giá cổ phiếu giảm mạnh hai phiên liên tiếp

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

"Cơn điên" GameStop có dấu hiệu suy yếu trong tuần này, khi giá cổ phiếu giảm mạnh hai phiên liên tiếp, khiến 27 tỷ USD vốn hóa thị trường bị "thổi bay" so với mức đỉnh.

Chốt phiên giao dịch ngày 2/2, cổ phiếu GameStop sụt 60%, về mức 90 USD/cổ phiếu. Trước đó, cổ phiếu này đã sụt hơn 30% trong phiên ngày 1/2, từ mức đóng cửa 325 USD/cổ phiếu trong phiên ngày thứ Sáu tuần trước. Trong hai phiên, GameStop đã giảm tổng cộng 72%.

Cổ phiếu GameStop đã tăng bùng nổ trong những tuần gần đây, khi đội quân nhà đầu tư cá nhân trên một diễn đàn Reddit ồ ạt mua vào. Lực mua quá mạnh của nhà đầu tư cá nhân khiến các quỹ lớn bán khống GameStop trước đó phải mua theo để cắt lỗ, dẫn tới giá cổ phiếu càng tăng mạnh hơn - hiện tượng được gọi là "short squeeze" (bán non).

Đến thời điểm này, cổ phiếu GameStop đã để mất hơn 80% thành quả tăng trong tháng 1. Tuy vậy, từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu công ty bán lẻ trò chơi video có trụ sở ở Texas này vẫn tăng 377%.

Dù phe "cá mập" đang giành lại ưu thế trong cuộc giằng co với lực lượng nhà đầu tư cá nhân, doanh nhân tỷ phú Mark Cuban ngày 2/2 kêu gọi các nhà đầu tư trên Reddit tiếp tục nắm cổ phiếu GameStop nếu có thể.

"Nếu các bạn giữ được cổ phiếu này thì cứ giữ. Tôi chưa có cổ phiếu này, nhưng đó là việc mà tôi sẽ làm", ông Cuban viết trên Reddit.

Theo giới phân tích, cho dù kết cục thế nào, hiện tượng GameStop cho thấy sức mạnh không thể xem thường của nhà đầu tư cá nhân khi họ tập hợp lực lượng. Số liệu của S3 Partners cho thấy tỷ lệ bán khống cổ phiếu GameStop so với lượng cổ phiếu lưu hành đã giảm xuống còn 53% từ mức 110% cách đây 1 tuần.

Những quỹ đầu cơ bán khống mạnh cổ phiếu GameStop như Citron Research, Melvin Capital, Point72 Asset Management… đã hứng thua lỗ nhiều tỷ USD trong trận đấu được xem là "cuộc nổi dậy" của nhà đầu tư cá nhân chống lại những thế lực truyền thống ở Phố Wall.

Hãng tin Reuters cho biết Melvin lỗ 53% trong quý 1, trong khi Point 72 của nhà đầu tư Steve Cohen mất gần 9%.

Hai phiên hồi phục của cổ phiếu GameStop giúp thu hẹp khoản lỗ của các nhà bán khống cổ phiếu này từ đầu năm đến nay còn khoảng 13,4 tỷ USD, từ mức gần 20 tỷ USD tron tuần trước, theo S3.

Biến động cổ phiếu GameStop đã "lây lan" sang nhiều cổ phiếu khác và thậm chí lan sang cả thị trường bạc. Đây là vấn đề khiến nhiều chính trị gia và cơ quan giám sát Mỹ lên tiếng bày tỏ lo ngại. Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính thuộc Hạ viện Mỹ, bà Maxine Waters, ngày 1/2 tuyên bố sẽ có một phiên điều trần vào ngày 18/2 về biến động này.