17:12 26/04/2019

Công khai kết quả rà soát, kiểm tra Kết luận thanh tra tại xã Đồng Tâm

Bảo Anh

Tp.Hà Nội sẽ sớm hoàn thiện 14 phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân vẫn còn đang tạm ở trong khu vực này và công khai, công bố phương án bồi thường để người dân nắm rõ

Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng, đã có những sơ hở trong việc quản lý đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm.
Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng, đã có những sơ hở trong việc quản lý đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm.

"Việc tiến hành thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật về thanh tra, các nội dung của Kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, bảo đảm tính chính xác".

Đánh giá trên được Thanh tra Chính phủ nêu ra tại buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội chiều 25/4 nhằm thông báo kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19/7/2017 của thành phố Hà Nội về thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Kết luận của Thanh tra Hà Nội là chính xác

Báo cáo kết quả rà soát, ông Nguyễn Mạnh Hà, Tổ trưởng tổ rà soát (Thanh tra Chính phủ) cho biết, cơ quan chức năng Hà Nội đã thực hiện đúng thẩm quyền trong việc ra quyết định cũng như thực hiện các trình tự thanh tra khu sân bay Miếu Môn.

Theo kết luận của Thanh tra Hà Nội, 3 đơn vị đã bàn giao cho Bộ tư lệnh Công binh tổng cộng diện tích 64,66 ha thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, gồm Nông trường quốc doanh Lương Mỹ 14,3 ha; Xí nghiệp vôi đá Miếu Môn 3 ha; Hợp tác xã nông nghiệp Đồng Tâm 47,36 ha.

Trong đó, Hợp tác xã Đồng Tâm và Bộ Tư lệnh Công binh đã hoàn thành việc bàn giao, nhận đất, cơ bản đền bù và quản lý ổn định diện tích 47,36 ha. Điều này thể hiện qua xác nhận của UBND xã Đồng Tâm tại sơ đồ phạm vi, ranh giới đất sân bay Miếu Môn do Lữ đoàn 28 lập với nội dung: "Từ khi xã Đồng Tâm giao đất cho đơn vị làm sân bay đến nay, giữa đơn vị, xã và nhân dân không có tranh chấp; đơn vị quản lý mặt bằng sân bay không để xảy ra tranh chấp".

"Kết luận như trên của Thanh tra Hà Nội là chính xác. Ngoài ra, với hiện trạng đất sân bay Miếu Môn không có thay đổi, không chuyển dịch mốc giới theo đo đạc của cơ quan chuyên môn nên không có việc tăng hay giảm diện tích giữa đất sân bay Miếu Môn và xã Đồng Tâm", ông Hà nhấn mạnh.

UBND thành phố Hà Nội căn cứ quy định pháp luật về đất đai để thực hiện công tác quy hoạch, đăng ký đất đai, đăng ký biến động về sử dụng đất, lập bản đồ hiện trạng Sân bay Miếu Môn tỷ lệ 1/5000 vào năm 2013.

Tiếp đó, việc UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định về việc giao 236,7 ha đất tại các xã Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ và xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức cho đơn vị Quân chủng Phòng không Không quân để tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28 là đúng thẩm quyền, phù hợp quy định tại của Luật Đất đai năm 2013 và quy định của Chính phủ về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất trước ngày Luật Đất đai có hiệu lực thi hành. Kết luận này của Thanh tra thành phố Hà Nội cũng chính xác.

Theo quy định của pháp luật về đất đai, toàn bộ đất Sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng và UBND thành phố Hà Nội giao đất cho các đơn vị quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng. Diện tích đất có sự chênh lệch tại các thời điểm nhưng đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền đo đạc, lập bản đồ hiện trạng, điều chỉnh bằng quyết định giao đất đúng quy định, đúng thẩm quyền.

Về việc giải phóng mặt bằng một số hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, Thanh tra Chính phủ nêu lại việc cơ quan chức năng Hà Nội đã kết luận những sai phạm trong xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân; kiến nghị thành phố chỉ đạo UBND huyện Mỹ Đức thực hiện công tác di dời các hộ dân đang sử dụng đất sân bay Miếu Môn.

Thanh tra Chính phủ cho rằng nội dung trên là có căn cứ, bảo đảm tính khách quan và đề nghị Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan khi xây dựng lại phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân cần thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến xử lý nội dung tố cáo của công dân, Thanh tra Chính phủ cho rằng Thanh tra Hà Nội đã "phân tích, đánh giá cụ thể từng vấn đề"; phương pháp xử lý phù hợp với quy định của pháp luật về tố cáo.

Thanh tra Hà Nội cũng được cho đã làm rõ các kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số hộ dân, đưa ra kết luận có cơ sở, bảo đảm tính chính xác, khách quan. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đề nghị thời gian tới Hà Nội cần vận động, giải thích để người dân nhận thức rõ trách nhiệm của mình, chấp hành nghiêm nội dung kết luận thanh tra.

Sẽ sớm hoàn thiện 14 phương án bồi thường

Theo Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh, quá trình rà soát, kiểm tra, Thanh tra Chính phủ làm rất nghiêm túc, chặt chẽ, có sự phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên Môi trường. Khi Tổ Công tác có báo cáo kết quả, tập thể lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và cá nhân Tổng Thanh tra Chính phủ đã xem xét và nghe giải trình thêm của Hà Nội để làm rõ các vấn đề.

Tuy nhiên, Tổ công tác cho rằng, đã có những sơ hở trong việc quản lý đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm; điều này khiến người dân sử dụng đất và cho rằng đây là đất để canh tác, trong khi về mặt pháp lý lại là đất quốc phòng từ lâu.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội thực hiện Kết luận thanh tra số 2346 ngày 19/7/2017 của Thanh tra thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh, Kết luận thanh tra của Hà Nội đúng nhưng cần xem xét lập phương án bồi thường đối với 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng trên tinh thần thấu hiểu nguyện vọng, khó khăn của người dân, sử dụng tất cả các chính sách có thể để hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống

Tiếp thu toàn bộ nội dung, ý kiến của Phó tổng thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, UBND thành phố sẽ chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn về nguồn gốc, xuất xứ cũng như liên quan đến quá trình sử dụng, quản lý đất đai tại sân bay Miếu Môn.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ sớm hoàn thiện 14 phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân vẫn còn đang tạm ở trong khu vực này và công khai, công bố phương án bồi thường để người dân nắm rõ.

UBND thành phố Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, tiến hành xây hàng rào bảo vệ sân bay Miếu Môn theo đúng mốc giới, cột mốc vẫn còn nguyên vẹn từ năm 1980 đến nay.