09:17 03/03/2023

Công nhân PouYuen mất việc nhận hỗ trợ cao nhất gần 380 triệu đồng

Nhật Dương -

Công ty PouYuen chi trả cho mỗi lao động bị chấm dứt hợp đồng 0,8 tháng lương cho mỗi năm làm việc. Mức cao nhất là 379 triệu đồng, thấp nhất khoảng 12 triệu đồng...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa nhận được báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM về tình hình lao động tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam.

Theo đó, qua báo cáo của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, công ty đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 2.358 người từ ngày 1/4/2023. Trong đó, lao động nữ chiếm 83%; lao động trong độ tuổi từ 21-30 tuổi chiếm 6%, 30-40 tuổi chiếm 39% và trên 40 tuổi chiếm 54%.

34% lao động cư trú tại TP.HCM, 32% lao động ở các tỉnh khác đến thành phố, 34% lao động ở Tiền Giang và Long An đi làm hàng ngày bằng xe đưa đón của công ty.

Sau khi thảo luận với công đoàn cơ sở và thương lượng với người lao động, công ty thống nhất chi trả cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc (bao gồm cả những năm người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 1/1/2009 đến nay), cứ mỗi năm 0,8 tháng tiền lương (bình quân 6 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động).

Bình quân mức chi trả trợ cấp thôi việc là khoảng 116 triệu đồng, trong đó mức chi trả cao nhất là 379 triệu đồng, một trường hợp có mức chi trả thấp nhất khoảng 12 triệu đồng, 3% người lao động có thâm niên dưới 5 năm đều nhận mức từ 16 triệu đến 31 triệu đồng.

Công ty cũng không thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp đang mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi; các trường hợp khó khăn như hộ nghèo, lao động khuyết tật; các trường hợp trong cùng gia đình (vợ chồng, cha mẹ con cái, anh chị em,...); trừ trường hợp người lao động tự nguyện đưa ra đề nghị thỏa thuận với công ty.

Trong thời gian báo trước việc chấm dứt hợp đồng, người lao động sẽ không đến làm việc nhưng vẫn được công ty trả lương, đóng bảo hiểm xã hội - bảo hiểm y tế - bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ; trả tiền lương cho những ngày nghỉ hằng năm mà người lao động chưa nghỉ hoặc nghỉ chưa hết số ngày nghỉ hằng năm theo quy định. Thời gian chi trả trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (vào ngày 7/4/2023).

Để kết nối cung - cầu lao động và giải quyết chính sách cho người lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cùng lĩnh vực ngành nghề và các ngành khác để tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động. Hiện có 15 doanh nghiệp với nhu cầu tuyển dụng hơn 3.211 lao động.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Bình Tân cũng tìm kiếm các doanh nghiệp trên địa bàn đang có nhu cầu tuyển dụng lao động để giới thiệu việc làm cho người lao động.

Đối với người lao động sinh sống tại 2 tỉnh Long An và Tiền Giang, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM đã liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm của 2 tỉnh này để chuẩn bị công tác tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động, cũng như hướng dẫn người lao động có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp tại 2 địa phương này.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM cũng đề nghị Công ty TNHH PouYuen Việt Nam phối hợp cung cấp danh sách người lao động để nhanh chóng thông tin nhu cầu tuyển dụng, tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến người lao động.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam có ngành nghề chính là sản xuất, xuất khẩu giày thể thao, với hơn 50.000 lao động. Kể từ tháng 12/2022, công ty bắt đầu điều chỉnh kế hoạch sản xuất, sắp xếp người lao động nghỉ luân phiên, thỏa thuận nghỉ phép ngừng việc do bị giảm sút đơn hàng.