20:08 16/02/2021

Công nhân ra vào Cẩm Giàng Hải Dương phải có giấy xác nhận của địa phương

Dương Thùy

Toàn bộ công nhân tạm trú hoặc thường trú tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương sẽ phải xin giấy xác nhận ra vào địa bàn này

Công nhân làm thủ tục xin chứng nhận tạm trú/thường trú tại thị trấn Lai Cách (Cẩm Giàng) ngày 15/2. Ảnh - Huy Hoàng.
Công nhân làm thủ tục xin chứng nhận tạm trú/thường trú tại thị trấn Lai Cách (Cẩm Giàng) ngày 15/2. Ảnh - Huy Hoàng.

Để tránh bùng phát ổ dịch mới tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hải Dương yêu cầu toàn bộ công nhân tạm trú hoặc thường trú tại huyện Cẩm Giàng của tỉnh này sẽ phải xin giấy xác nhận ra vào tại địa bàn này.

Từ 28/1, Tp Chí Linh là địa phương đầu tiên xuất hiện ca mắc Covid-19 trên địa bàn Hải Dương, ngay sau đó dịch nhanh chóng lan ra 11/12 huyện thị xã, thành phố.

Từ sáng nay (16/2), Hải Dương bắt đầu thực hiện cách ly xã hội trên địa bàn toàn tỉnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg với nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Hải Dương, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn vẫn diễn biến rất phức tạp. Các ca dương tính mới xuất hiện ở một số huyện, thành phố có liên quan đến các doanh nghiệp tại huyện Cẩm Giàng, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trên địa bàn toàn tỉnh.

Trước tình hình trên, Hải Dương yêu cầu khi hết thời gian nghỉ Tết, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng sẽ phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, chỉ cho phép các công nhân có hộ khẩu thường trú, công nhân ở tỉnh khác đang tạm trú trên địa bàn huyện Cẩm Giàng đến công ty làm việc.

Những công nhân này phải có xác nhận của chính quyền cấp xã nơi đang thường trú, tạm trú. Đồng thời, toàn bộ những công nhân này phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay khi đến nhà máy, phân xưởng nơi mình làm việc và những công nhân có kết quả xét nghiệm âm tính mới được làm việc.

Ông Nguyễn Văn Công, Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy Cẩm Giàng cho biết: "Theo chỉ đạo chung của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương, công nhân tại các khu công nghiệp thường trú và tạm trú tại vùng dịch vẫn có thể được đi làm lại. Tuy nhiên, trước khi quay trở lại công ty làm việc công nhân phải đáp ứng 2 điều kiện gồm: giấy xác nhận hiện đang tạm trú, thường trú tại đây và phiếu kiểm tra y tế có kết quả âm tính với SARS-CoV-2".

Cũng theo ông Công, thị trấn Lai Cách là địa bàn rộng có nhiều công nhân làm ở khu công nghiệp tạm trú. Vì vậy, ngày 14/2, địa phương đã giải quyết cho khoảng 700-800 người, nhưng do số lượng người đến quá đông nên không đảm bảo việc phòng dịch.

Do đó, tới đây địa phương sẽ yêu cầu chủ nhà trọ đến làm việc, chứ không để từng công nhân đến khiến khó kiểm soát việc giãn cách.