14:52 05/11/2014

Công ty y tế Mỹ thừa nhận hối lộ quan chức Việt Nam

Diệp Vũ

Nhà chức trách Mỹ nói rằng, trong thời gian từ năm 2005-2010, Bio-Rad đã hối lộ số tiền 7,5 triệu USD tại Nga, Thái Lan và Việt Nam

Tài liệu nội bộ của Bio-Rad nói, quản lý của công ty này bày tỏ lo ngại có thể sẽ mất 80% doanh thu nếu ngừng hối lộ. <br>
Tài liệu nội bộ của Bio-Rad nói, quản lý của công ty này bày tỏ lo ngại có thể sẽ mất 80% doanh thu nếu ngừng hối lộ. <br>
Công ty Mỹ Bio-Rad Laboratories đã nhất trí nộp phạt số tiền 55 triệu USD để giải quyết các cáo buộc của nhà chức trách nước này về hành vi đưa hối lộ cho quan chức chính phủ ở Nga, Thái Lan và Việt Nam. Bio-Rad cũng bị cho là làm giả mạo giấy tờ để che giấu việc đưa hối lộ.

Theo tin từ AP, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) và Bộ Tư pháp nước này đã công bố sự việc trên vào hôm 3/11. Bio-Rad là một công ty chuyên sản xuất các thiết bị sử dụng trong lĩnh vực nghiên cứu y sinh.

Nhà chức trách Mỹ nói rằng, trong thời gian từ năm 2005-2010, Bio-Rad đã hối lộ số tiền 7,5 triệu USD tại ba quốc gia nói trên để giành hợp đồng làm ăn, nhờ đó kiếm được khoản lợi bất hợp pháp 35 triệu USD. Công ty đã che giấu những khoản hối lộ này dưới dạng các chi phí hợp pháp như tiền hoa hồng, chi phí quảng cáo và đào tạo.

Tờ San Jose Mercury News cho biết thêm, cách mà Bio-Rad đưa hối lộ là “vẽ” ra những khoản thanh toán cho các công ty trung gian giả mạo. Một công ty trung gian cho Bio-Rad ở Nga thậm chí sử dụng một địa chỉ giả mà thực chất là của một tòa nhà chính quyền của nước này.

Tại Việt Nam, một đại diện bán hàng của Bio-Rad cũng thuê một người trung gian để thực hiện việc hối lộ quan chức. Tài liệu nội bộ của Bio-Rad nói, quản lý của công ty này bày tỏ lo ngại có thể sẽ mất 80% doanh thu nếu ngừng hối lộ.

Tại Thái Lan, nơi Bio-Rad đầu tư vào một công ty địa phương năm 2007, một nhân viên đã nhận những khoản tiền để chia đều cho các quan chức chính quyền. Tính chung, ở Việt Nam và Thái Lan, số tiền mà các nhân viên của Bio-Rad bỏ ra để hối lộ nhằm đổi lấy các hợp đồng là 2,9 triệu USD.

Với án phạt được đưa ra, Bio-Rad, công ty có trụ sở ở Hercules, bang California, sẽ phải nộp 14,35 triệu USD tiền phạt hình sự cho Bộ Tư pháp và nộp 40,7 triệu USD còn lại cho SEC. Nhờ nộp phạt cho Bộ Tư pháp Mỹ, Bio-Rad sẽ tránh được việc bị truy tố hình sự.

Bộ Tư pháp Mỹ nói, cơ quan này không truy tố Bio-Rad bởi công ty đã tình nguyện khai nhận hành vi sai trái và hợp tác đầy đủ với các nhà điều tra.

“Hành động mà chúng tôi phát hiện ra là hoàn toàn đi ngược lại văn hóa, các giá trị và chuẩn mực đạo đức của Bio-Rad trong kinh doanh”, Giám đốc của Bio-Rad, ông Norman Schwartz, nói trong một tuyên bố.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ nói, các lãnh đạo của Bio-Rad đã phớt lờ những hành vi trên. Thậm chí, nhiều nhà quản lý cấp cao của Bio-Rad còn phê duyệt các khoản chi hối lộ. Bio-Rad thì nói, họ đã đuổi việc tất cả những người có liên quan trong các vụ đưa hối lộ bị đưa ra ánh sáng.

Thành lập vào năm 1952, Bio-Rad có hơn 7.800 nhân viên và đạt doanh thu 2,1 tỷ USD trong năm 2013.