15:17 14/04/2012

Cư dân Keangnam tạm chấp nhận mức phí mới

Bảo Anh

Trưởng ban đại diện lâm thời cư dân Keangnam khẳng định, các hộ dân chỉ tạm thời chấp nhận mức phí tạm thu trong tháng 4 và tháng 5/2012

Mức phí mà cư dân Keangnam phải đóng hiện nay cao gấp 4 lần so với quy định của thành phố Hà Nội.
Mức phí mà cư dân Keangnam phải đóng hiện nay cao gấp 4 lần so với quy định của thành phố Hà Nội.
Bà Trịnh Thúy Mai, trưởng ban đại diện lâm thời cư dân chung cư Keangnam (Hà Nội) khẳng định, các hộ dân chỉ tạm thời chấp nhận mức phí tạm thu trong tháng 4 và tháng 5/2012 do Keangnam-Vina đưa ra trong khi chờ thành lập ban quản trị chính thức của tòa nhà.

Công ty TNHH Một thành viên Keangnam-Vina vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng báo cáo việc tạm thu phí dịch vụ tại chung cư Keangnam với mức 15.085 đồng/m2/tháng. Theo Keangnam-Vina, sau khi công ty thông báo mức phí dịch vụ nói trên, đến nay đa số cư dân tòa nhà đã đồng thuận đóng theo mức phí này, chỉ còn hơn 10 hộ vẫn kiên quyết phản đối, chỉ chấp nhận mức 4.000 đồng/m2.

Công ty này cho rằng, theo quy định của Bộ Xây dựng, trong trường hợp giá dịch vụ nhà chung cư cao hơn khung giá dịch vụ do UBND thành phố Hà Nội quy định mà được trên 50% hộ cư dân đang sinh sống tại chung cư hoặc trên 50% ban quản trị nhất trí thông qua thì thực hiện theo mức giá và chất lượng dịch vụ như thỏa thuận.

Do vậy, chủ đầu tư tòa nhà Keangnam khẳng định sẽ áp dụng mức thu phí là 15.085 đồng/m2/tháng (chưa bao gồm VAT), mức thu này sẽ được thực hiện cho đến khi bầu được ban quản trị mới của tòa nhà.

Với mức phí kể trên, Keangnam-Vina cam kết sẽ phục vụ cư dân bằng tất cả khả năng của công ty và chịu sự giám sát, theo dõi của Bộ Xây dựng, UBND thành phố Hà Nội trong quá trình thực hiện để chung cư Keangnam trở thành “điểm sáng của Thủ đô Hà Nội”.

Theo bà Mai, việc chấp nhận mức phí này chỉ là giải pháp tình thế. Nếu trong thời gian này, Keangnam-Vina không chứng minh được khả năng điều hành và cung cấp dịch vụ, chắc chắn mức phí sẽ phải đàm phán lại.

Trước đó, trong văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội, Keangnam-Vina cho biết kể từ ngày 1/4/2012, đơn vị đang quản lý tòa nhà sẽ không đảm nhận công tác điều hành chung cư cao cấp Keangnam do không có kinh phí để trả cho nhân viên, duy trì tiện ích công cộng và vận hành trang thiết bị, dù đã báo cáo khó khăn với các sở, ngành của Hà Nội.
 
Theo chủ đầu tư và đơn vị quản lý, xét về khía cạnh tài chính, doanh nghiệp này đã hoàn toàn bất lực và không còn khả năng tiếp tục vận hành tòa nhà nếu các cư dân sinh sống tại đây yêu cầu đơn vị quản lý chỉ được thu phí dịch vụ tối đa 4.000 đồng/m2 theo quy định của thành phố Hà Nội.

Tính toán của đơn vị quản lý cho thấy, để vận hành tòa nhà và đảm bảo các dịch vụ an ninh, phòng chống cháy nổ cũng như đảm bảo kinh phí chi trả tiền lương cho nhân viên, mức phí tối thiểu các hộ dân nơi đây phải đóng là 18.000 đồng/m2.

Tuy nhiên, ngay sau khi công ty Keangnam-Vina “đánh tiếng” trả tòa nhà cho thành phố, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đã khẳng định, trong quá trình chưa tìm được nhà quản lý mới, nhiệm vụ của Keangnam vẫn tiếp tục phải trì hoạt động của tòa nhà. Ngay sau đó, mức phí 15.085 đồng/m2/tháng cũng đã được Keangnam-Vina đề xuất lên cơ quan chức năng thành phố.