08:10 06/02/2015

Cư dân mạng Trung Quốc nổi giận với Tổng thống Argentina

Diệp Vũ

Tổng thống Argentina thay chữ “r” bằng chữ “l” trong một bài viết trên Twitter sau cuộc gặp với giới lãnh đạo doanh nghiệp ở Bắc Kinh

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner.<b> </b>
Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner.<b> </b>
Cư dân mạng Trung Quốc đã nổi giận với Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner và đòi nhà lãnh đạo này phải xin lỗi sau khi bà Fernandez viết trên mạng Twitter một câu “nhại” giọng của người Trung Quốc.

Theo hãng tin Bloomberg, bà Fernandez đã thay chữ “r” bằng chữ “l” trong một bài viết trên trang Twitter cá nhân sau cuộc gặp với giới lãnh đạo doanh nghiệp ở Bắc Kinh. Tổng thống Argentina đang có chuyến thăm chính thức Trung Quốc nhằm thu hút đầu tư trong bối cảnh nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ đương đầu với suy thoái.

“Did they only come for lice and petloleum?” (lẽ ra phải là “rice” và “petroleum” - tạm dịch: “Họ đến chỉ vì gạo và dầu lửa phải không?”) - bà Fernandez viết bằng tiếng Tây Ban Nha hôm 4/2. Câu nói này của Tổng thống Argentina nhắc đến hàng trăm doanh nhân đã tới tham dự một sự kiện có bài phát biểu của bà tại Bắc Kinh.

Chánh thư ký nội các Argentina Jorge Capitanich ngày 5/2 nói rằng, câu tweet này của bà Tổng thống là một dấu hiệu thể hiện tình cảm. Câu tweet là “một dấu hiệu tình cảm công nhận mối quan hệ đã được xây dựng với Trung Quốc”, ông Capitanich nói từ Buenos Aires. Ông Capitanich cũng nói thêm rằng, báo chí đã thổi phồng sự việc.

Nhưng nhiều cư dân mạng Trung Quốc không cho là như vậy. “Bà Tổng thống này dám nhại cả tiếng nước chủ nhà. Bà ấy không biết người Trung Quốc rất quan tâm đến vấn đề lịch sự trước mặt khách. Bà ấy nên xin lỗi vì điều này”, người dùng “Explorer 06” viết trên mạng Sina Weibo.

Sự giận dữ của cư dân mạng Trung Quốc đe dọa phủ bóng đen lên chuyến công du của Tổng thống Fernandez khi nhà lãnh đạo này có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sau cuộc gặp với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình vào hôm thứ Tư. Trong cuộc gặp với ông Lý Khắc Cường ngày 5/2, bà Fernandez gọi mối quan hệ giữa hai nước là một “ưu tiên cao”, còn ông Lý đánh giá cao việc Tổng thống Argentina coi trọng quan hệ song phương.

Trong cuộc họp báo hàng ngày của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5/2, phát ngôn viên Hồng Lỗi của bộ này từ chối bình luận về cuộc tranh cãi trên. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng tránh đề cập đến chủ đề này, và thay vào đó đăng nổi bật bức ảnh ông Tập và bà Fernandez bắt tay.

Phản ứng trên Sina Weibo, mạng xã hội với hơn 550 triệu người sử dụng, rất đa dạng, từ phẫn nộ tới chế nhạo. Một người dùng mạng này viết: “Chúng tôi không muốn quan trọng hóa vấn đề này: Argentina chỉ là một chấm nhỏ trên bản đồ thế giới, một đất nước quá nhỏ bé”.

Hàng chục người sử dụng khác cho rằng, Tổng thống Argentina đã có sự nhầm lẫn giữa ba nước Đông Á, ám chỉ bà Fernandez không học hành đến nơi đến chốn. Một người dùng gọi câu tweet của nữ Tổng thống là một “lỗi ngớ ngẩn”. Người này viết: “Chỉ có người Nhật và người Hàn mới không thể phân biệt L và R. Người Trung Quốc không thế”.

Một người khác viết: “Nếu bà muốn chọc cười, thì hãy tìm một cách thông minh hơn”.

Trong cuộc gặp với ông Lý Khắc Cường, bà Fernandez nói, mối quan hệ Trung Quốc-Argentina đã được nâng lên tầm “chiến lược và hội nhập” trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Nam Mỹ hồi năm ngoái.

Website chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng một thông cáo chung về “tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” giữa hai nước. Theo thông cáo này, Trung Quốc và Argentina đã nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng, khai mỏ, nông nghiệp, và sản xuất công nghiệp. Hai bên coi chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng thống Argentina là một chuyến thăm quan trọng.

Bà Fernandez, người sẽ rời ghế Tổng thống Argentina sau cuộc bầu cử vào tháng 10 năm nay, đã ký 15 thỏa thuận với ông Tập Cận Bình trong các lĩnh vực từ năng lượng tới nông nghiệp. Chuyến thăm Trung Quốc lần này của bà Fernandez kéo dài 4 ngày.