08:04 12/03/2018

Cuba tổ chức bầu cử Quốc hội

Bình Minh

Theo dự kiến, năm nay, Quốc hội mới của Cuba sẽ chọn ra một vị Chủ tịch nước mới vào ngày 19/4

Dự kiến có 8 triệu cử tri Cuba trong cuộc bầu cử lần này, và tỷ lệ đi bầu có thể đạt 85% như thường thấy trong các cuộc bỏ phiếu trước đây - Ảnh: Reuters.
Dự kiến có 8 triệu cử tri Cuba trong cuộc bầu cử lần này, và tỷ lệ đi bầu có thể đạt 85% như thường thấy trong các cuộc bỏ phiếu trước đây - Ảnh: Reuters.

Người dân Cuba đã đi bỏ phiếu để Quốc hội khóa mới vào ngày Chủ nhật vừa rồi, bước cuối cùng trước khi một vị tân Chủ tịch nước được chọn ra vào tháng tới.

Theo hãng tin Reuters, trong cuộc bầu cử lần này, cử tri Cuba sẽ lựa chọn hai danh sách, gồm đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân địa phương. Đây là cuộc bầu cử diễn ra 5 năm một lần, được coi là một biểu tượng cho sự đoàn kết của người dân Cuba.

Theo dự kiến, năm nay, Quốc hội mới của Cuba sẽ chọn ra một vị Chủ tịch nước mới vào ngày 19/4 để thay thế đương kim Chủ tịch Raul Castro, 86 tuổi. Hai anh em nhà Castro, gồm cố lãnh tụ Fidel Castro, đã lãnh đạo Cuba kể từ cuộc cách mạng năm 1959.

Chủ tịch Raul Castro đã đi bỏ phiếu từ sáng sớm ngày Chủ nhật tại khu vực cử tri gần dãy núi Sierra Maestra thuộc Đông Nam của Cuba. Đây là nơi mà ông Raul từng đứng đầu một nhóm du kích trong thời kỳ cách mạng.

Ông Raul đã giữ cương vị Chủ tịch nước Cuba từ năm 2008. Dù rời cương vị này, ông được cho vẫn sẽ giữ cương vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba. Trong khi đó, Phó chủ tịch thứ nhất của Cuba, ông Miguel Diaz-Canel, 57 tuổi, được dự báo là sẽ trở thành vị Chủ tịch mới của đảo quốc vùng Caribbean.

Tại tỉnh Villa Clara thuộc miền trung Cuba, nơi ông Diaz-Canel lớn lên và người đứng đầu đảng ủy địa phương, ông đã cùng vợ cùng các cử tri địa phương đi bầu cử vào buổi sáng ngày Chủ nhật.

Phát biểu trước các nhà báo, ông Diaz-Canel nói cuộc bầu cử là bằng chứng cho thấy người Cuba muốn bảo vệ nền độc lập của mình. Ông cũng chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đi ngược lại những diễn biến tích cực trong quan hệ giữa hai nước đã đạt được dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

"Quan hệ với Mỹ đã xấu đi do chính quyền mới ở Mỹ xúc phạm và gia tăng phong tỏa Cuba, trở lại với những lời đao to búa lớn thời chiến tranh lạnh, và áp dụng những biện pháp gây thiệt hại cho hàng triệu người dân Cuba và Bắc Mỹ", ông Diaz-Canel nói sau khi bỏ phiếu.

Dự kiến có 8 triệu cử tri Cuba trong cuộc bầu cử lần này, và tỷ lệ đi bầu có thể đạt 85% như thường thấy trong các cuộc bỏ phiếu trước đây.

Ông Raul Castro đã nói sẽ rời cương vị Chủ tịch nước vào tháng 4/2018, sau khi hoàn tất nhiệm kỳ thứ hai, nhưng vẫn sẽ tiếp tục là một đại biểu Quốc hội Cuba.