16:48 29/03/2018

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra ở Hàn Quốc

An Huy

Ông Kim Jong Un sẽ trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên trong lịch sử tới Hàn Quốc

Lính Hàn Quốc và lính Mỹ đứng gác ở ngôi làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) thuộc khu phi quân sự giữa hai miền bán đảo Triều Tiên - Ảnh: Bloomberg.
Lính Hàn Quốc và lính Mỹ đứng gác ở ngôi làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) thuộc khu phi quân sự giữa hai miền bán đảo Triều Tiên - Ảnh: Bloomberg.

Ông Kim Jong Un sẽ trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên trong lịch sử tới Hàn Quốc. Theo dự kiến, chỉ hơn 4 tuần nữa, ông Kim Jong Un sẽ đi qua biên giới giữa hai miền bán đảo để có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Hãng tin Bloomberg cho biết, cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 27/4 tại phía Nam của giới tuyến phi quân sự giữa hai miền bán đảo Triều Tiên sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên trong 11 năm. Kể từ khi hai miền bán đảo bị chia cắt vào năm 1948 bởi cuộc chiến tranh Triều Tiên, lãnh đạo hai nước mới chỉ gặp nhau 2 lần.

Sau cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un với ông Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ là đỉnh cao của những nỗ lực ngoại giao nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên sau một loạt vụ thử tên lửa vào năm ngoái.

Chính ông Kim Jong Un là người khởi động những nỗ lực khai thông bế tắc này, khi đưa ra lời kêu gọi đàm phán trong bài phát biểu nhân dịp năm mới 2018. Tiếp đó, Triều Tiên đã tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang ở Hàn Quốc và một loạt cuộc gặp liên Triều đã được tổ chức.

"Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đã được chốt ngày. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để chuẩn bị đầy đủ cho cuộc gặp", phát ngôn viên của Tổng thống Moon Jae-in cho biết. "Chúng tôi hy vọng toàn thể nhân dân Hàn Quốc đoàn kết để tạo ra một bước ngoặt mang tính đột phá cho việc thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên tại cuộc gặp này".

Theo giới quan sát, vấn đề đặt ra lúc này là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều có thể đặt nền móng cho một cuộc gặp thành công giữa ông Kim Jong Un với ông Trump và khôi phục cuộc đàm phán đa phương về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hay không.

Tuần này, ông Kim Jong Un đã có chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Phía Trung Quốc nói ông Kim Jong Un để ngỏ khả năng đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Trump đã lên tiếng hoan nghênh cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un với ông Tập Cận Bình, nhưng kêu gọi tiếp tục gây sức ép đối với Triều Tiên. "Lệnh trừng phạt và sức ép tối đa phải được duy trì bằng mọi giá", ông Trump nói.

Ngày 29/3, văn phòng Tổng thống Moon Jae-in đã ra một tuyên bố đánh giá cao sự tham gia của Trung Quốc trong các cuộc thảo luận nhằm ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên. "Chúng tôi hy vọng các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều sắp tới sẽ tạo ra bước ngoặt cho tiến trình phi hạt nhân hóa vĩnh viễn và một hệ thống hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", tuyên bố viết.

Phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản cùng ngày, Ngoại trưởng nước này Taro Aso nói Tokyo sẽ xem xét đàm phán với Triều Tiên trong bối cảnh các cuộc gặp thượng đỉnh đã và sẽ diễn ra với sự tham gia của Triều Tiên. Trước đó, tờ báo Asahi của Nhật nói ông Kim Jong Un đang cân nhắc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều gần đây nhất diễn ra vào tháng 10/2007, giữa Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, cha của ông Kim Jong Un. Trong cuộc gặp đó, hai nhà lãnh đạo đã ký một tuyên bố hòa bình, nhưng tiến trình sau đó bị cản trở bởi chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên diễn ra vào tháng 6/2000, giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Il với Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung. Cuộc gặp đã dẫn tới các cuộc đoàn tụ gia đình bị chia cắt bởi cuộc chiến tranh Triều Tiên, cho tới khi chương trình này bị gián đoạn dưới thời Tổng thống Lee Myung-bak.