16:04 10/07/2010

Cuối tuần, giá vàng và USD cùng tăng mạnh

Kiều Oanh

Giá vàng tăng 100.000 đồng/lượng, tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do "tăng nhiệt" và bật lên mức 19.200 VND

Giá vàng đã biến động mạnh và không rõ xu hướng trong cả tuần do tâm lý chưa thực sự ổn định của giới đầu tư - Ảnh: Reuters.
Giá vàng đã biến động mạnh và không rõ xu hướng trong cả tuần do tâm lý chưa thực sự ổn định của giới đầu tư - Ảnh: Reuters.
Sáng nay (10/7), giá vàng trong nước tăng 100.000 đồng/lượng sau khi vàng thế giới chốt phiên tại New York với mức tăng 1,1%. Tỷ giá USD/VND thị trường tự do “tăng nhiệt” trở lại, đội thêm 20-30 VND so với ngày hôm trước.

Các doanh nghiệp kim hoàn trong nước sáng nay niêm yết giá vàng miếng phổ biến ở ngưỡng trên 28,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và xấp xỉ 28,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Cuối giờ chiều qua, giá vàng bán ra được các công ty công bố ở ngưỡng trên 28,20 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Phú Quý thu mua vàng SJC ở mức giá 28,28 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 28,34 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM do SJC công bố tương ứng là 28,27 triệu đồng/lượng và 28,33 triệu đồng/lượng.

Trồi sụt liên tục và không rõ xu hướng là đặc điểm của giá vàng trong nước tuần này - khoảng thời gian mà giá vàng hết tăng rồi lại giảm trên 100.000 đồng/lượng sau mỗi ngày. So với cuối tuần trước, giá vàng hiện giảm khoảng 50.000 đồng/lượng.

Thị trường vàng vật chất khá trầm trong suốt tuần, dù các doanh nghiệp kim hoàn duy trì khoảng cách chênh lệch giá mua/bán vàng dưới 100.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, giới kinh doanh kim hoàn cho biết, sức mua vàng trong dân đã có chiều hướng được cải thiện, khiến giá vàng trong nước từ chỗ rẻ hơn nay đã đắt hơn giá vàng thế giới quy đổi.

Tỷ giá USD/VND thị trường tự do cũng có nhiều biến động trong tuần này. Sau hai ngày đi xuống vừa qua từ mức 19.200 VND, giá USD “chợ đen” sáng nay bật tăng trở lại.

Tại thị trường Hà Nội, nhiều điểm giao dịch công bố thu mua USD ở mức 19.170-19.180 VND và bán ra ngoại tệ này ở mức giá 19.190-19.200 VND. So với sáng qua, giá USD đã tăng 20-30 VND/USD tùy điểm giao dịch.

Tỷ giá USD tuần này “nóng” do thông tin nhu cầu ngoại tệ tăng để phục vụ cho nhu cầu thanh toán, nhập khẩu hàng hóa trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, giá USD tại các ngân hàng thương mại bình ổn suốt tuần, với giá bán ra duy trì ở mức 19.095-19.100 VND/USD.

Hôm qua (9/7), lãnh đạo vụ chức năng của Ngân hàng Nhà nước cũng đã đưa ra những dữ liệu quan trọng để khẳng định rằng thanh khoản ngoại tệ của hệ thống ngân hàng hiện vẫn đảm bảo an toàn, và việc mất cân đối cung - cầu chỉ là tin đồn thất thiệt.

Giá vàng thế giới phiên 9/7 đã bật tăng khá mạnh, tái lập mốc 1.200 USD/oz, sau khi trượt khỏi ngưỡng giá này trong phiên trước đó. Đóng cửa tại New York, vàng giao ngay tăng giá 12,9 USD/oz so với giá chốt phiên liền trước, đạt 1.212,4 USD/oz.

So với cuối tuần trước, giá vàng giao ngay tăng 0,1 USD/oz. Giá vàng đã biến động mạnh và không rõ xu hướng trong cả tuần do tâm lý chưa thực sự ổn định của giới đầu tư.

Một mặt, sự lạc quan đã trở lại khi tình hình khủng hoảng nợ châu Âu không còn căng thẳng như trước và một số thông tin kinh tế khả quan được phát đi từ các nền kinh tế chủ chốt. Tuy nhiên, mối lo ngại về sự phục hồi kinh tế bị gián đoạn và khả năng leo thang trở lại của khủng hoảng nợ vẫn chưa thể bị xóa nhòa.

Với tư cách là một “vịnh tránh bão”, vàng thường tăng giá khi thị trường bi quan và ngược lại, giảm giá khi thị trường lạc qua. Mặc dù vậy, mức giá dưới 1.200 USD/oz của vàng đã thúc đẩy hoạt động gom mua kim loại quý này trong phiên 9/7. Trước đó trong tuần, giá vàng cũng thường phục hồi mỗi khi vùng giá thấp xuất hiện, giúp vàng tránh được việc giảm giá sâu dưới 1.200 USD/oz.

Tuy nhiên, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã liên tục bán ra trong tuần này. Hôm qua, quỹ này xả 1,5 tấn vàng, giảm lượng nắm giữ về mức 1.314,5 tấn.

Hãng tin tài chính Bloomberg cho hay, theo dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ ((CFTC), số lượng các hợp đồng đầu cơ vàng giá lên trên sàn giao dịch Comex hiện vẫn nhiều hơn số hợp đồng đầu cơ giá xuống. Tuy vậy, trong tuần kết thúc vào ngày 6/7, số hợp đồng đầu cơ vàng giá lên đã giảm 15% so với tuần trước đó, mạnh nhất kể từ tháng 4/2009 tới nay.

Giá dầu thô hôm qua tăng ngày thứ ba liên tục nhờ sự lên điểm của thị trường chứng khoán Phố Wall và tâm lý lạc quan hơn của giới đầu tư về sự phục hồi kinh tế. Đóng cửa tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 tăng 0,65 USD/thùng (0,9%), chốt ở 76,09 USD/thùng. Tuần này, giá dầu tăng 5,5%.

Tuần này cũng là một tuần tăng giá của Euro, và là tuần lên giá thứ hai liên tục của đồng tiền chung châu Âu so với USD. Sự lạc quan nhờ những thông tin kinh tế tích cực đã khuyến khích giới đầu tư chuyển vốn sang các đồng tiền có lãi suất cao như Euro, thay vì mua vào vàng, USD và Yên Nhật để đảm bảo an toàn. Khủng hoảng nợ châu Âu lắng dịu cũng hỗ trợ nhiều cho tỷ giá Euro.

Chốt tuần, tỷ giá Euro/USD ở New York dừng ở mức hơn 1,26 USD/Euro, so với mức tren 1,25 USD/Euro cuối tuần trước.