10:35 31/03/2017

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị bắt

Bình Minh

Tổng thống bị phế truất có thể lĩnh án 10 năm tù nếu bị kết án nhận hối lộ từ lãnh đạo các tập đoàn lớn

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới văn phòng công tố ở Seoul ngày 30/3 - Ảnh: Reuters.<br>
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới văn phòng công tố ở Seoul ngày 30/3 - Ảnh: Reuters.<br>
Tòa án Hàn Quốc ngày 31/3 đã phê chuẩn lệnh bắt giữ bà Park Geun-hye, Tổng thống dân cử đầu tiên bị phế truất của nước này, với cáo buộc nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Hãng tin Reuters cho biết, bà Park có thể bị giam giữ trong tù 20 ngày trong khi cơ quan chức năng tiến hành điều tra về nghi vấn bà thông đồng với người bạn thân là Choi Soon-sil nhằm gây sức ép buộc các công ty lớn phải góp tiền cho hai quỹ. Đây là hai quỹ được lập ra nhằm hậu thuẫn các sáng kiến chính trị của bà Park, đến nay đều đã bị giải thể.

Trong một tuyên bố, thẩm phán Tòa án Quận trung tâm Seoul nói rằng “nguyên nhân và sự cần thiết của lệnh bắt đã được công nhận, bởi những cáo buộc chính nhằm vào bà Park đã được kiểm chứng và bởi chứng cứ có thể đã bị tiêu hủy”.

Khoảng 2 giờ đồng hồ sau khi có lệnh bắt, bà Park được chở trên một chiếc xe hơi màu đen đến Trung tâm Giam giữ Seoul nằm ở ngoại ô thành phố, với sự hộ tống của hai nhà điều tra nữ.

Người ủng hộ bà Park hô tên bà và vẫy cờ Hàn Quốc khi bà đến nhà tù vào lúc gần 5h sáng theo giờ địa phương. Cảnh sát đã phải lập hàng rào để ngăn đám đông đi theo bà Park và trà trộn vào nhóm những người phản đối  bà Park cũng có mặt tại hiện trường vào thời điểm đó.

Ngày 30/3, bà Park đã có cuộc điều trần kéo dài khoảng 8h đồng hồ tại Tòa án quận Quận trung tâm Seoul và bị tạm giữ tại văn phòng công tố gần đó trong lúc vị thẩm phán xem xét chứng cứ và các lập luận luận để quyết định có phê chuẩn lệnh bắt giữ bà hay không.

Trong cuộc điều trần, bà Park nói bà không hề có ý định bỏ trốn hay tiêu hủy các chứng cứ. Cả bà và bà Choi đều phủ nhận có bất kỳ hành vi sai trái nào.

Vụ phế truất bà Park là đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài suốt mấy tháng qua ở Hàn Quốc. Cuộc khủng hoảng này bắt nguồn từ bê bối tham nhũng mà tâm điểm là bà Choi - người bạn thân của bà Park. Trong vụ này, người thừa kế tập đoàn Samsung là ông Lee Jae-yong đã bị bắt và đưa ra xét xử.

Theo dự kiến, cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc sẽ diễn ra vào ngày 9/5, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Triều Tiên gia tăng liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Mối quan hệ giữa Hàn Quốc với Trung Quốc cũng đang xấu do Bắc Kinh không hài lòng với việc Mỹ triển khai một hệ thống lá chắn tên lửa hiện đại trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Hôm thứ Hai tuần này, các công tố viên nói rằng bà Park bị cáo buộc gây sức ép để các công ty phải đưa hối lộ, đồng thời xâm phạm quyền tự do trong quản lý doanh nghiệp bằng cách lạm dụng quyền lực của Tổng thống. Tuần trước, bà Park dã bị thẩm vấn trong 14 giờ đồng hồ.

Tổng thống bị phế truất có thể lĩnh án 10 năm tù nếu bị kết án nhận hối lộ từ lãnh đạo các tập đoàn lớn, bao gồm người thừa kế Samsung Lee Jae-yong.

Đến nay, ông Lee vẫn phủ nhận cáo buộc đưa hối lộ để được bà Park ưu ái Samsung. Cả ông Lee và bà Choi đều đang bị giam giữ và xét xử riêng rẽ. Phiên tòa xét xử ông Lee sẽ bắt đầu vào ngày 7/4.

Bà Park có thể sẽ được giam trong một phòng giam lớn hơn so với các tù nhân khác. Tuy nhiên, bà sẽ phải tuân thủ các quy tắc giống như các bạn tù, bao gồm các quy tắc về ăn uống và kiểm tra phòng.