23:18 07/03/2023

Đà hồi phục của VN-Index có thể duy trì với vùng kháng cự 1.074 – 1.082

Hà Anh

Thị trường trong nước phục hồi phiên thứ 2 liên tiếp nhưng vẫn trong xu hướng đi ngang 5 phiên gần đây.

Theo TVSI, chỉ số cần vượt vùng 1065 điểm để kỳ vọng có thể tiếp tục tăng giá và trong tháng 3 chỉ số vẫn rất khó quay trở lại mức đỉnh cũ.
Theo TVSI, chỉ số cần vượt vùng 1065 điểm để kỳ vọng có thể tiếp tục tăng giá và trong tháng 3 chỉ số vẫn rất khó quay trở lại mức đỉnh cũ.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/3/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/3, chỉ số VN-Index tăng +10.66 điểm, đóng cửa 1037.84 điểm. HNX-Index tăng +0.94 điểm, đóng cửa 207.5 điểm.

VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì xu hướng tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index có một phiên hồi phục nhẹ với thanh khoản gia tăng trong phiên giao dịch hôm nay. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với số mã tăng áp đảo số mã bán. Thị trường có 18/19 ngành tăng điểm với mũi nhọn đến từ nhóm Viễn thông và Tài Nguyên cơ bản. Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Thị trường đang phản ứng tích cực với thông tin của nghị định 08. VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì xu hướng tích lũy khi các nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin về mùa KQKD năm 2022 vào cuối tháng 03".

Thị trường cần một giai đoạn tích lũy khá dài trước khi hình thành một uptrend mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Đà hồi phục của thị trường tiếp tục được duy trì và thúc đẩy trong phiên hôm nay. Kết phiên Vnindex tăng 10,66 điểm (+ 1,04%) và đóng cửa 1037,84 điểm, khối lượng dao dịch mặc dù cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên và có chiều hướng cạn kiệt dần. Trong 6 phiên gần nhất gần mặc dù thị trường đan xen các phiên tăng giảm nhưng về cơ bản điểm số Vnindex không biến động nhiều, với điểm số hiện tại Vnindex vẫn vẫn động bên ngoài kênh downtrend trung hạn nhưng chưa trở lại kênh hồi phục ngắn hạn và Vnindex đang cho thấy có khả năng sẽ biến động với biên độ hẹp dần không có xu hưỡng cụ thể. Với trạng thái hiện tại kèm với khối lượng dao dịch toàn thị trường đang giảm dần có thể kỳ vọng thị trường bắt đầu tìm đến khu vực cân bằng để tích lũy. Với góc nhìn ngắn hạn, trạng thái thị trường hiện tại không thuận lợi cho việc dao dịch bởi biến động thị trường không rõ xu hướng và biên độ hẹp không tạo ra nhiều cơ hội cho ngắn hạn.

Với góc nhìn trung -dài hạn chúng tôi nhận định Vnindex đã thoát khỏi giai đoạn downtrend trung hạn đồng thời giai đoạn dao động mạnh mang tính hồi phục kỹ thuật sau downtrend cũng đang dần kết thúc, giai đoạn hiện tại phát ra nhiều tín hiệu cho thấy Vnindex đang tìm đến khu vực cân bằng để tích lũy cạn kiệt khi biên độ dao động của Vnindex đang có xu hướng thu hẹp, khối lượng dao dịch toàn thị trường giảm, một số cổ phiếu trụ cột đặc biệt dòng Bank biến động không nhiều. Thị trường cần một giai đoạn tích lũy khá dài trước khi hình thành một uptrend mới. Về vĩ mô trong ngắn hạn những tín hiệu giảm lãi suất của các NHTM là tín hiệu tích cực nhưng chưa thực sự rõ ràng, ẩn số đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp là chưa thể định lượng và tiềm ẩn nhiều rủi ro, Kinh tế toàn cầu vẫn đang trong giai đoạn khó khăn với nguy cơ suy thoái kinh tế, lạm phát vẫn cao và lãi suất tiếp tục tăng, cuộc xung đột Nga - Ukraine có xu hướng leo thang tiếp tục gây bất ổn cho kinh tế toàn cầu. Với trạng thái kỹ thuật của thị trường và các thông tin vĩ mô như đã phân tích, kịch bản thị trường đi vào khu vực tích lũy là khá hợp lý khi mặt bằng giá cổ phiếu cũng đã giảm khá sâu và trở nên hấp dẫn nhưng động lực tạo uptrend chưa hình thành. Với trạng thái tích lũy dần như hiện tại của thị trường sẽ phù hợp với các nhà đầu tư trung - dài hạn với chiến lược giải ngân dần.

Về ngắn hạn thị trường đang không cho thấy có nhiều cơ hội giải ngân do xu hướng Vnindex có vẻ như đang dần đi vào khu vực tích lũy với biên độ hẹp dần, biến động ngắn hạn không lớn sẽ gây khó khăn với việc dao dịch ngắn hạn. Cơ hội giải ngân chủ yếu dành cho nhà đầu tư trung - dài hạn với chiến lược tích lũy dần cổ phiếu, mục tiêu giải ngân nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Chiến lược giải ngân trung - dài hạn nên là giải ngân dần theo xu hướng điều chỉnh của thị trường".

Thị trường vẫn chưa thể thành công vượt qua 1.040-1.045 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường vẫn chưa thể thành công vượt qua 1.040-1.045 điểm của VN-Index do trạng thái thận trọng của dòng tiền tại vùng cản. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục bị cản tại vùng này trong thời gian tới, đồng thời tiềm ẩn rủi ro suy yếu trở lại sau nhiều phiên chưa thể vượt được vùng cản và lùi nhanh vào cuối phiên. Do vậy, Quý Nhà đầu tư vẫn cần thận trọng, quan sát diễn biến cung cầu và tránh mua đuổi. Ngoài ra nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý và tận dụng nhịp hồi của thị trường để cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro”.

Áp lực bán gia tăng quanh ngưỡng kháng cự

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm với biên độ mở rộng trong phiên trước khi dần suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả đạt được về cuối phiên. Áp lực bán gia tăng quanh ngưỡng kháng cự gần 103x đã khiến cho chỉ số tiếp tục có một phiên vượt cản bất thành. Mặc dù rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn đang có phần lấn át, vùng hỗ trợ gần quanh 1020 và sâu hơn là 100x được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý cho VN-Index. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và đưa tỷ trọng về mức an toàn”.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang với biên độ hẹp

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang với biên độ hẹp trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thanh khoản vẫn có thể sẽ duy trì ở mức thấp và dòng tiền có thể phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Điểm tích cực là thị trường có thể sẽ không giảm mạnh khi nhiều cổ phiếu đã giảm về gần vùng quá bán, nhưng chúng tôi đánh giá chưa phải là thời điểm phù hợp để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, nhưng các nhà đầu tư có thể dừng bán ra tại vùng giá này.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp dưới 40% danh mục”.

Trong tháng 3 này, chỉ số vẫn rất khó quay trở lại mức đỉnh cũ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Vẫn tiếp tục là trạng thái hồi phục mạnh mẽ từ đầu phiên và suy yếu dần trở lại về cuối phiên nhưng trong hôm nay thị trường đã ghi nhận trạng thái tích cực hơn so với các phiên trước đó. Phiên hôm nay cũng giúp củng cố vùng tích lũy đi ngang ngắn hạn trong một tuần trở lại đây của Vnindex.

Vnindex kết phiên ở 1037.84 điểm (+10.66 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1027.16 điểm (+12.9 điểm). Thanh khoản giao dịch trong phiên hôm nay tiếp tục ghi nhận mức cải thiện so với các phiên trước đó khi giá trị giao dịch khớp lệnh của sàn HSX đã tăng lên 7,034 tỷ đồng. Số mã tăng điểm tạm chiếm ưu thế trong phiên hôm nay với 46% số mã tăng điểm trên HSX. Số mã giảm điểm chiếm 35% và còn lại 19% là số mã tham chiếu. Khối ngoại mua ròng nhẹ trở lại sau chuỗi bán ròng nhiều phiên với giá trị mua ròng đạt 158.7 tỷ đồng trên HSX ngày hôm nay. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: STB, CTG, HDB, HSG, SSI…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: HPG, DGW, DCM, SAB, KDC…

Vnindex kết phiên tăng điểm và ghi nhận điều chỉnh trở lại từ kháng cự trên của vùng đi ngang tích lũy một tuần ở quanh khu vực 1045 điểm. Phiên giao dịch hôm nay cũng củng cố cho xu hướng đi ngang trong ngắn hạn của chỉ số VN-Index và cho thấy đà giảm đã tạm thời ngưng lại. Tuy vậy, xu hướng trung hạn của chỉ số vẫn đang là giảm điểm. Trong các phiên sắp tới, chỉ số dự báo sẽ vẫn dao động và tiếp tục củng cố trong vùng tích lũy hỗ trợ dưới ở quanh 1020 điểm và kháng cự trên ở quanh 1045 điểm. Chỉ số cần vượt vùng 1065 điểm để kỳ vọng có thể tiếp tục tăng giá và trong tháng 3 chỉ số vẫn rất khó quay trở lại mức đỉnh cũ

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số hiện tại là đi ngang mới nhưng chưa thích hợp để mở mua. Nhà đầu tư chỉ nên canh mua ở các nhịp điều chỉnh chạm vùng 1020 điểm và ghi nhận phục hồi vào cuối phiên".

Thị trường có cơ hội để kiểm nghiệm ngưỡng cản ở vùng 1.050 - 1.053 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước phục hồi phiên thứ 2 liên tiếp nhưng vẫn trong xu hướng đi ngang 5 phiên gần đây. Điểm tích cực là thanh khoản tăng lên mức cao nhất 4 phiên và khối ngoại quay trở lại mua ròng. Nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép dẫn dắt, chỉ số VN-Index đã trụ vững trước áp lực bán khi tiệm cận vùng cản trên ở ngưỡng 1.042 điểm và không để lặp lại kịch bản như ở cuối phiên hôm qua. Tâm lý nhà đầu tư được cải thiện và thị trường đang được kỳ vọng sẽ thoát khỏi diễn biến đi ngang trong phiên sắp tới.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 9.168 tỷ đồng, tăng 16,8% so với phiên hôm qua, đây cũng là phiên có mức thanh khoản cao nhất trong 4 phiên vừa qua. Bình quân 2 phiên đầu tuần này, thanh khoản vẫn giảm nhẹ 2,6% so với mức bình quân của tuần trước.

Thị trường tích cực hơn so với phiên hôm qua nhờ dòng tiền ngoại quay trở lại mua ròng. Chỉ số VN-Index đã đi ngang 5 phiên liên tiếp và có cơ hội để vượt vùng cận trên ở ngưỡng 1.042 điểm trong các phiên sắp tới khi dòng tiền ngoại quay trở lại mua ròng. Thị trường có cơ hội để kiểm nghiệm ngưỡng cản ở vùng 1.050 - 1.053 điểm trong khi vùng hỗ trợ ở 1.020 - 1.024 điểm. Các nhóm cổ phiếu được dòng tiền chú ý gồm: thép, đầu tư công, dầu khí, ngân hàng…”.

Đà hồi phục của VN-Index có thể duy trì với vùng kháng cự 1.074 – 1.082

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian giao dịch. Mặc dù thu hẹp biên độ so với mức cao nhất trong phiên (1.044 điểm) tuy nhiên chỉ số vẫn đóng cửa tăng 1%, đạt 1.037,84 điểm. Khối lượng giao dịch có diễn biến tích cực hơn so với 2 phiên liền trước, đạt hơn 424,7 triệu đơn vị tuy nhiên vẫn thấp hơn đáng kể so với mức bình quân 20 phiên.

Trên đồ thị ngày, MA 20 sau khi cắt xuống MA 50 hiện vẫn đang mở rộng biên độ. Trong ngắn hạn, xu thế của thị trường sẽ được quyết định bởi khả năng kiểm lại MA 20 ngày của VN-Index (quanh vùng 1.045 – 1.050 điểm). Nếu như chỉ số chinh phục trở lại được khu vực quan sát kể trên, đà hồi phục có thể duy trì với vùng kháng cự 1.074 – 1.082 điểm, tuy nhiên nếu kiểm lại không thành công, trạng thái điều chỉnh có thể duy trì với vùng hỗ trợ gần là 1.020 – 1.000 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.