10:44 25/11/2019

Đàm phán khó khăn, Trung Quốc có động thái nhượng bộ Mỹ về sở hữu trí tuệ

Bình Minh

Trong lúc đàm phán với Mỹ diễn ra ì ạch, Trung Quốc tuyên bố sẽ gia tăng mức xử phạt đối với các vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Đức, tháng 7/2017 - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Đức, tháng 7/2017 - Ảnh: Getty/CNBC.

Trung Quốc sẽ gia tăng mức xử phạt đối với các vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, một động thái được xem là nhằm giải quyết một trong những mối bận tâm lớn nhất của Mỹ trong cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

Theo tin từ Bloomberg, một văn bản chỉ đạo đăng trên website của Chính phủ Trung Quốc ngày 24/11 cho biết nước này sẽ hạ thấp ngưỡng áp dụng xử phạt đối với các cá nhân và tổ chức có hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ. Tuy nhiên, văn bản này không nói rõ cơ quan chức năng Trung Quốc sẽ có những điều chỉnh như thế nào.

Các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng tiến tới một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, nhưng các cuộc thảo luận vẫn bị vướng mắc bởi những vấn đề gai góc nhất, bao gồm sở hữu trí tuệ.

"Tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ là nội dung quan trọng nhất của việc cải thiện hệ thống bảo vệ sở hữu trí tuệ, và cũng là biện pháp lớn nhất để gia tăng sức cạnh tranh kinh tế của Trung Quốc", văn bản chỉ đạo của Chính phủ Trung Quốc có đoạn viết.

Tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này muốn đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ trên cơ sở bình đẳng, đôi bên cùng có lợi. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bác bỏ quan điểm này của ông Tập.

"Đây không thể là một thỏa thuận bình đẳng được, vì chúng tôi bắt đầu từ sàn nhà trong khi họ đã ở trên trần nhà rồi. Bởi thế, chúng tôi phải có một thỏa thuận tốt hơn nhiều", ông Trump nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh Fox News hôm thứ Sáu.

Hãng tin Reuters dẫn nhận định của giới chức ở Washington và Bắc Kinh, cũng như các chuyên gia thương mại, cho rằng cơ hội cho một thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng suy giảm, bởi hai bên đến giờ vẫn đang trầy trật với việc đàm phán thỏa thuận giai đoạn 1.

Nguồn tin là quan chức Trung Quốc cho biết nước này không kỳ vọng về đàm phán một thỏa thuận giai đoạn 2 với Mỹ trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, một phần vì họ muốn chờ xem liệu ông Trump có trúng cử thêm một nhiệm kỳ nữa.

"Thỏa thuận có được ký kết hay không là tùy ông Trump chứ không phải chúng tôi. Chúng tôi có thể chờ", một vị quan chức Trung Quốc nói.

Hạ nghị sỹ Dân chủ Jim Costa đến từ bang California, người có ghế trong hai ủy ban về nông nghiệp thuộc Hạ viện Mỹ, cũng cho biết các nguồn tin từ Trung Quốc nói với ông điều tương tự.

Trong khi đó, một quan chức trong chính quyền ông Trump nói rằng ưu tiên chính của ông Trump ở thời điểm này là đạt một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ, trong đó có nội dung Trung Quốc mua mạnh hàng nông sản Mỹ. Với ông Trump, một thỏa thuận như vậy sẽ là một thắng lợi quan trọng để ông ghi điểm với cử tri Mỹ trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ lần thứ hai.