15:42 10/09/2021

Đang mâu thuẫn, Trung Quốc vẫn muốn Australia ủng hộ gia nhập CPTPP

Bình Minh -

Năm nay, Trung Quốc đã đàm phán kỹ thuật với Australia, Malaysia, New Zealand và có thể còn có những quốc gia khác nữa về việc nước này gia nhập CPTPP...

Thành phố Sydney của Australia - Ảnh: Bloomberg.
Thành phố Sydney của Australia - Ảnh: Bloomberg.

Trung Quốc đang vận động Chính phủ Australia ủng hộ việc Bắc Kinh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cho dù hai nước đang ở trong tình trạng mâu thuẫn địa chính trị ngày càng căng thẳng dẫn tới những đòn trả đũa kinh tế.

“Việc Trung Quốc gia nhập CPTPP sẽ mang lại lợi ích kinh tế to lớn”, đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra viết gửi cuộc thu thập ý kiến của Quốc hội Australia về mở rộng CPTPP. “Trung Quốc cam kết xây dựng một cộng đồng mang lại tương lai chung cho nhân loại, và sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên để thúc đẩy toàn cầu hoá và hội nhập kinh tế khu vực”.

Năm nay, Trung Quốc đã đàm phán kỹ thuật với Australia, Malaysia, New Zealand và có thể còn có những quốc gia khác nữa về việc nước này gia nhập CPTPP - khối thương mại ra đời vào năm 2018 bất chấp sự rút lui của nước Mỹ thời Tổng thống Donald Trump. Khi còn cầm quyền, ông Trump xem thoả thuận có tên gọi cũ là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) này là “một thảm hoạ tiềm tàng”. Thoả thuận được khởi xướng bởi người tiền nhiệm của ông Trump là Tổng thống Barack Obama, nhằm tạo ra một khối kinh tế cân bàng với sức mạnh gia tăng của Bắc Kinh.

Mối quan hệ giữa Australia với Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ sau khi Canberra vào năm ngoái kêu gọi cho phép các nhà điều tra độc lập tới Vũ Hán để điều tra về nguồn gốc của Sars-CoV2. Trước đó, hai bên đã căng thẳng kể từ khi Australia cấm tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng viễn thông 5G ở nước này. Mối quan hệ song phương gần như đóng băng và Bắc Kinh đã đưa ra một loạt biện pháp trả đũa bằng thương mại đối với hàng hoá Australia, gồm than, lúa mạch và rượu vang.

Những vấn đề căng thẳng này không được đề cập đến trong nội dung mà Trung Quốc gửi tới cuộc thu thập ý kiến của Australia về mở rộng CPTPP. Trung Quốc chỉ nói nước này nên được gia nhập CPTPP do có nhiều sáng kiến về tăng cường nhập khẩu, cải thiện quyền tiếp cận thị trường cho vốn đầu tư nước ngoài và tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

“Nền kinh tế Trung Quốc và nền kinh tế Australia có mức độ bổ sung cao cho nhau, với tiềm năng hợp tác kinh tế lớn”, đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra viết. Cơ quan này miêu tả thoả thuận thương mại song phương giữa hai nước có hiệu lực từ tháng 12/2015 là “cột mốc trong hợp tác thương mại và kinh tế giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho tăng cường, mở rộng và cải thiện quan hệ kinh tế song phương”.

Ngoài Trung Quốc, Anh cũng đang vận động hành lang để gia nhập CPTPP. Năm nay, Anh đã có đề nghị chính thức xin gia nhập hiệp định này.