15:45 22/05/2018

Đảo chính bất thành, 104 cựu sỹ quan Thổ Nhĩ Kỳ lĩnh án chung thân

Bình Minh

Kế hoạch đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan được thực hiện vào ngày 15/7/2016 nhưng không thành công

Trong vụ đảo chính bất thành cách đây gần 2 năm, các binh sỹ nổi dậy đã tìm cách lật đổ Chính phủ trong đêm - Ảnh: Foreign Policy.
Trong vụ đảo chính bất thành cách đây gần 2 năm, các binh sỹ nổi dậy đã tìm cách lật đổ Chính phủ trong đêm - Ảnh: Foreign Policy.

Một tòa án Thổ Nhĩ Kỹ ngày 21/5 đã kết án tù chung thân đối với 104 cựu sỹ quan quân đội tham gia vào cuộc đảo chính bất thành ở nước này vào năm 2016 - BBC đưa tin.

Các nghi phạm này lĩnh án tù chung thân đặc biệt, bản án với những điều khoản khắc nghiệt hơn so với án chung thân bình thường.

Kế hoạch đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan được thực hiện vào ngày 15/7/2016 nhưng không thành công. Đã có ít nhất 260 người chết và 2.200 người bị thương trong vụ đảo chính bất thành này.

Sau đó, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một đợt trấn áp nhằm vào những người bị nghi ủng hộ đảo chính. Trong đó, hơn 150.000 công chức, bao gồm cả giáo viên, bị sa thải và khoảng 50.000 người bị bắt giữ.

Trong số 280 sỹ quan quân đội bị đem ra xét xử, tòa án ở Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra hình phạt nhẹ hơn đối với 52 bị cáo. Trong số 52 người này, 21 người lĩnh án 20 năm tù vì "giúp sức cho âm mưu ám sát Tổng thổng" và 31 người lĩnh án từ 7-11 năm tù vì "là thành viên của một tổ chức khủng bố".

Trước khi diễn ra phiên tòa, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng nói rằng ông ủng hộ việc áp dụng trở lại mức án tử hình đối với những người âm mưu đảo chính. Thổ Nhĩ Kỳ bỏ án tử hình vào năm 2004.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc một phong trào trung thành với giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen tổ chức vụ đảo chính 2016.

Giáo sỹ Gulen, người sống lưu vong ở Mỹ từ năm 1999, phủ nhận có bất kỳ sự dính líu nào đến vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Washington đến nay vẫn phớt lờ những lời kêu gọi của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về dẫn độ ông Gulen.

Trong vụ đảo chính bất thành cách đây gần 2 năm, các binh sỹ nổi dậy đã tìm cách lật đổ Chính phủ trong đêm và cố gắng bắt ông Erdogan trong lúc ông đang đi nghỉ tại một khu nghỉ dưỡng ở Aegean.

Tuy nhiên, ông Erdogan đã rời đi sớm 15 phút và cuộc đảo chính đã bị phá bởi những người dân thường và binh sỹ trung thành với ông.