15:00 30/10/2021

Dầu hướng dương từ Nga: Một sản phẩm đa dụng và tốt cho sức khỏe

Khánh Huyền -

Nga là một trong những nước sản xuất dầu hướng dương chính trên thế giới. Sản phẩm này đã được xuất khẩu sang 76 Quốc gia trên thế giới. Chúng rất linh hoạt trong nấu ăn và chứa nhiều chất hữu ích...

Nga là một trong những nước sản xuất dầu hướng dương chính trên thế giới và nằm trong 3 nước đứng đầu về sản lượng sản phẩm này, cùng với Argentina và Ukraine. Trong số tất cả các loại dầu thực vật được sản xuất và bán ở Nga, dầu hướng dương phổ biến nhất và có nhu cầu cao nhất. Sản lượng của nó chiếm khoảng 70% của tất cả các loại dầu thực vật được sản xuất.

Trước khi dầu vắt công nghiệp được phát minh ở Nga, cánh hoa hướng dương được sử dụng để nhuộm vải, còn thân cây được sử dụng để tạo sợi. Đối với ngành công nghiệp thực phẩm của nước này, dầu được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1829 và đến năm 1835 thì sản phẩm này đã được xuất khẩu.

Ngày nay, dầu hướng dương do Nga sản xuất được xuất khẩu sang 76 quốc gia trên thế giới, bao gồm Ấn Độ, Na Uy, Togo, Ethiopia, Nhật Bản, các nước SNG và những nước khác. Tổng khối lượng xuất khẩu dầu hướng dương từ Nga vào năm 2020 lên tới 770 263 tấn tính theo khối lượng và 564,2358 triệu USD tính theo tiền tệ. Năm 2020, Nga xuất sang Việt Nam 8.981,3 tấn dầu hướng dương với số tiền 8,188 triệu USD.

Dầu hướng dương thích hợp cho cả chiên và salad. Chính vì vậy mà sản phẩm này không thể thiếu trong gian bếp của bất kỳ bà nội trợ nào. Tuy nhiên, ưu điểm của dầu hướng dương từ Nga không chỉ là tính linh hoạt mà còn có một số lượng lớn các đặc tính hữu ích. Chúng cải thiện tiêu hóa, bình thường hóa sự trao đổi chất và hỗ trợ khả năng miễn dịch. Do chứa nhiều vitamin E, D, F và Omega-6, dầu hướng dương giúp giảm lượng đường trong máu và điều chỉnh mức insulin, cải thiện tình trạng da và não cũng như đảm bảo hoạt động bình thường của hệ thống tim mạch.

Dầu hướng dương từ Nga: Một sản phẩm đa dụng và tốt cho sức khỏe - Ảnh 1

Tổng cộng, có khoảng 100 loại hướng dương trên thế giới được sử dụng để làm dầu. Để có được dầu, hạt giống được trồng ở các vùng sinh thái sạch của Nga, sau đó chúng được làm sạch, nghiền nhỏ, đun nóng và ép. Ngoài ra, dầu có thể lấy được bằng cách chiết xuất với dung môi hữu cơ.

Theo mức độ tinh chế, dầu hướng dương Nga được chia thành ba loại: thô, chưa tinh chế và tinh chế. Dầu thô chỉ được tinh chế bằng cách lọc và giữ lại lượng vitamin và khoáng chất tối đa nên rất thích hợp để trộn salad. Dầu chưa tinh chế được tinh chế một phần - được lọc và phản ứng hydrat hóa - do đó chúng chứa ít chất dinh dưỡng hơn. Dầu tinh luyện trải qua quá trình tinh chế hoàn chỉnh nhất và thích hợp để chiên. Đó là do trong quá trình đốt cháy dầu không xảy ra sự phân hủy các chất thành phần có hại cho sức khỏe con người.

Dầu hướng dương từ Nga: Một sản phẩm đa dụng và tốt cho sức khỏe - Ảnh 2

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dầu hướng dương và các sản phẩm khác từ Nga trong một gian hàng đặc biệt ở Tp.HCM Chúng được tổ chức cho các nhà bán lẻ, nhà phân phối, đại diện phân khúc HoReCa và cộng đồng doanh nghiệp.