09:53 24/08/2019

Dầu sụt giá vì thương chiến leo thang

Thăng Điệp

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế lên hàng hóa Mỹ, trong đó có dầu thô

Một cơ sở dầu lửa ở vùng Permian Basin, bang Texas, Mỹ - Ảnh: Reuters/CNBC.
Một cơ sở dầu lửa ở vùng Permian Basin, bang Texas, Mỹ - Ảnh: Reuters/CNBC.

Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế quan trả đũa lên hàng hóa Mỹ, trong đó có dầu thô - một động thái làm gia tăng lo ngại về sức khỏe nền kinh tế và nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.

Trao đổi với trang MarketWatch, nhà phân tích năng lương Marshall Steeves thuộc IHS Markit nói rằng việc Trung Quốc áp thuế quan lên 75 tỷ USD hàng Mỹ không phải là một việc gây ngạc nhiên lớn "xét đến sự leo thang của thương chiến thời gian qua. Tuy nhiên, việc Trung Quốc áp thuế lên dầu thô Mỹ có ảnh hưởng trực tiếp đến giá dầu WTI".

Theo kế hoạch được Hội đồng Nhà nước Trung Quốc công bố ngày 23/8, thuế quan 5-10% sẽ áp lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ chia làm hai đợt, một đợt bắt đầu từ ngày 1/9 và một đợt bắt đầu từ ngày 15/12. Trong đó, dầu thô Mỹ sẽ bị áp thuế bổ sung 5% nếu nhập khẩu vào Trung Quốc từ ngày 1/9.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá dầu thô WTI giao tháng 10 giảm 1,18 USD/thùng, tương đương giảm 2,1%, còn 54,17 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu WTI giảm 1,2%.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 10 giảm 0,58 USD/thùng, tương đương giảm 1%, còn 59,34 USD/thùng. Tuy nhiên, giá dầu Brent tăng 1,2% trong tuần này.

"Giá dầu đang nhanh chóng phản ánh mối quan hệ ngày càng xấu giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như ảnh hưởng của tình trạng này đối với nền kinh tế toàn cầu", ông Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa cơ bản thuộc ClipperData, nói với MarketWatch.

"Thương chiến đã kéo dài nhiều tháng và có ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng. Và những gì vừa diễn ra đồng nghĩa với việc cuộc chiến này sẽ còn tiếp tục".

Trong tháng 8 này, xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 1 năm, bình quân gần 300.000 thùng/ngày. Ông Smith nhấn mạnh, kế hoạch áp thuế của Trung Quốc được công bố giữa lúc một số tàu chở dầu thô Mỹ chuẩn bị cập bến Trung Quốc.

"Theo quan điểm của tôi, việc áp thuế này nằm ngoài dự báo", nhà phân tích năng lượng Steward Glickman thuộc CFRA Research phát biểu. Ngoài ra, sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc là "tin xấu cho nhu cầu tiêu thụ dầu tại các nền kinh tế mới nổi, nhóm chiếm phần lớn sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu được dự báo cho năm 2020".

Đầu tháng này, ông Trump tuyên bố áp thuế bổ sung 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Sau động thái trả đũa ngày 23/8 của Trung Quốc, ông Trump tuyên bố tăng thuế trừng phạt đối với toàn bộ 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm.

Những đòn "ăn miếng trả miếng" liên tiếp này được giới phân tích dự báo có thể gây sức ép giảm giá mạnh lên dầu trong tuần tới.

Ngoài ra, giới đầu tư còn thất vọng khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell trong bài phát biểu ngày 23/8 không đưa ra cam kết nào về đẩy nhanh tiến độ hạ lãi suất.

Nhà phân tích cấp cao Edward Moya thuộc Oanda nhấn mạnh rằng "sự thiếu cam kết của FED về một chiến dịch hạ lãi suất mạnh mẽ" đặt ra thêm rủi ro cho triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu.

"Ông Powell để ngỏ khả năng có thêm biện pháp kích cầu, nhưng không nhanh và mạnh như những gì thị trường kỳ vọng", ông Moya nói. "Giá dầu sẽ chật vật trong thời gian tới, bởi rủi ro gia tăng đối với kinh tế toàn cầu và sự trì hoãn các biện pháp kích thích kinh tế Mỹ sẽ làm suy yếu các dự báo về nhu cầu tiêu thụ dầu", ông Moya nói thêm.