09:03 31/10/2014

Đề án mở rộng lọc dầu Dung Quất phải xong tháng 11 tới

Từ Nguyên

Phó thủ tướng yêu cầu làm rõ tính hiệu quả của việc mở rộng, nâng công suất nhà máy lọc dầu Dung Quất

Công suất của nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện nay là 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước.<br>
Công suất của nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện nay là 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước.<br>
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa giao Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) hoàn thiện báo cáo dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng, Petro Vietnam phải lập báo cáo theo hướng làm rõ nội dung tính cấp thiết của dự án, có đánh giá và so sánh tính hiệu quả của các phương án nâng cấp và nâng cấp mở rộng; phân tích, làm rõ số liệu tính toán hiệu quả của các phương án có ưu đãi đầu tư và không ưu đãi đầu tư cho dự án trước và sau khi nâng cấp mở rộng.

Đồng thời cập nhật, xem xét đánh giá việc bổ sung nội dung đầu tư xây dựng kho dữ trữ dầu thô tại Dung Quất vào dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Phó thủ tướng yêu cầu Petro Vietnam hoàn thiện dự án đầu tư, báo cáo Bộ Công Thương trước ngày 15/11/2014 để thẩm tra theo quy định.

Bộ Công Thương có trách nhiệm chủ trì thành lập Hội đồng có sự tham gia của các bộ ngành liên quan và UBND tỉnh Quảng Ngãi để thẩm tra dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất, báo cáo Thủ tướng trong tháng 11/2014.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương hướng dẫn tỉnh Quảng Ngãi trong việc triển khai các dự án nhiệt điện, dầu khí trên địa bàn bảo đảm tuân thủ các quy định trong đầu tư, phù hợp với các quy hoạch chuyên ngành.

UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ động rà soát các công việc liên quan đến giải phóng mặt bằng theo trách nhiệm của địa phương, trong đó dự kiến phương án di dân, tái định cư, đền bù để có cơ sở triển khai sớm sau khi dự án được duyệt.

Theo kế hoạch nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất của Petro Vietnam, tới đây nhà máy sẽ được nâng công suất từ 6,5 triệu tấn dầu thô đầu vào/năm lên 10 triệu tấn dầu thô/năm nhằm mục tiêu có thể phát triển sang cả hóa dầu.

Bởi lẽ, với công suất đầu vào 6,5 triệu tấn dầu thô/năm hiện nay, khối lượng sản phẩm đầu ra của nhà máy hiện cũng xấp xỉ 6 triệu tấn, đồng nghĩa với việc không có nguyên liệu để làm hóa dầu, để tăng thêm hiệu quả của nhà máy lọc dầu.

Được biết, vốn đầu tư dự kiến cho việc mở rộng, nâng công suất nhà máy lọc dầu Dung Quất theo tính toán sơ bộ vào khoảng 2 tỷ USD.

Cùng với đó, hiện Petro Vietnam đang trong quá trình đàm phán để bán lại 49% cổ phần của nhà máy lọc dầu Dung Quất cho một số đối tác nước ngoài, trong đó có tập đoàn dầu khí của Nga là Gazprom.