
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 03/11/2025
Mạnh Chung
07/08/2012, 05:00
Trong quý 3/2012, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trình Chính phủ đề án về tái cơ cấu lại toàn bộ thị trường viễn thông
Trong quý 3/2012, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trình Chính phủ đề án về tái cơ cấu lại toàn bộ thị trường viễn thông.
Trao đổi với VnEconomy, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết, đề án tái cơ cấu thị trường viễn thông do Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng, sau khi trình và được Thủ tướng phê duyệt, trên cơ sở đề án đó, các doanh nghiệp viễn thông mới xây dựng và trình đề án của mình.
Ông Thắng cũng cho biết, trước đây, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cũng đã trình đề án tái cơ cấu của mình, trước khi đề án “Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước” được Thủ tướng phê duyệt, đồng thời cũng trước cả đề án mà Bộ Thông tin và Truyền thông đang làm và sắp tới trình Chính phủ.
“Vì thế, đề án đó (đề án của VNPT – PV) là chủ quan của doanh nghiệp, các bộ ngành cũng chưa họp, chưa có ý kiến chính thức về bất kỳ vấn đề gì”, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho hay.
Theo ông Thắng, trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông phải đợi Thủ tướng phê duyệt đề án “tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước” rồi mới xây dựng đề án tái cơ cấu lĩnh vực mà Bộ quản lý. Sau đó, Thủ tướng lại giao nhiệm vụ cho các bộ ngành phải làm gì, hướng dẫn các doanh nghiệp như thế nào, và như thế, lúc đó, doanh nghiệp phải làm lại đề án tái cấu trúc của mình.
Từ thực tế trên, có ý kiến cho rằng,
đề án tái cấu trúc của VNPT
trước đây là “chưa hợp lệ”, vì chưa được xây dựng căn cứ trên các cơ sở hướng dẫn về tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước từ các bộ ngành liên quan.
Cũng đã nhiều lần, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra quan điểm và định hướng phát triển đối với thị trường viễn thông là để thị trường viễn thông phát triển bền vững, hiệu quả, thì phải có ít nhất 3 doanh nghiệp và có thị phần tương đương nhau mới có thể tạo nên môi trường cạnh tranh lành mạnh.
Theo quan điểm trên, rất có thể, trong đề án tái cấu trúc thị trường viễn thông của Bộ sẽ định hướng duy trì 3 mạng viễn thông chiếm thị phần tương đương nhau tồn tại trên thị trường.
Nếu vậy, “việc sáp nhập giữa hai mạng MobiFone và VinaPhone” như
chủ trương của VNPT
trong đề án trình Chính phủ trước đó có thể sẽ “không được Bộ ủng hộ”.
Trước đó, tại đề án tái cấu trúc của VNPT, tập đoàn này có chủ trương hợp nhất MobiFone và VinaPhone thành Tổng công ty Thông tin di động VNPT (gọi tắt là VNPT - Mobile). Đồng thời, VNPT sẽ hình thành bộ máy quản lý, điều hành của tổng công ty nhằm thống nhất quản lý, dùng chung cơ sở hạ tầng, duy trì kinh doanh cả hai thương hiệu MobiFone và VinaPhone.
Trong bối cảnh thế giới trước những “cơn gió ngược”, kinh tế Việt Nam vẫn nổi lên như một điểm sáng. Để hiện thực hóa khát vọng trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, việc thúc đẩy sức mạnh nội tại và khai thông “huyết mạch” vốn cho kinh tế tư nhân trở thành ưu tiên chiến lược…
Có lẽ không hề quá khi nói rằng nếu không kể đến sách văn học và tôn giáo, thì cuốn “Sự thịnh vượng của các quốc gia” của Adam Smith là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất thế giới từ trước tới nay.
“Bà dám ký tên thật lên tác phẩm của mình cách đây hơn 500 năm - khẳng định quyền năng sáng tạo và danh dự nghề nghiệp của phụ nữ Việt Nam.” - Nhà khảo cổ Tăng Bá Hoành
Mỹ tiếp tục dẫn đầu với 23,8 triệu người sở hữu tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên, tương đương cứ 10 người trưởng thành ở nước này lại có 1 người là triệu phú...
Không chỉ là lực lượng đóng góp hơn 60% nguồn thu ngân sách tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Nghệ An còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội, chung tay vì sự phát triển của quê hương. Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, 21 doanh nghiệp và 10 doanh nhân tiêu biểu đã được tỉnh Nghệ An khen thưởng, tôn vinh những đóng góp đáng trân trọng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: