16:55 09/07/2013

“Địa ốc Hà Nội sẽ còn tiếp tục giảm giá”

Bảo Anh

Đối với người mua thì giá cả hiện là mối quan tâm hàng đầu, vì vậy tâm lý chờ đợi vẫn đang chi phối

Theo CBRE, tại một số dự án được chào bán lại, quan sát cho thấy rằng 
lượng căn bán được đã tăng đáng kể, song mức giá chào bán lại giảm tới 
30% so với mức giá chào ban đầu - Ảnh: Việt Tuấn.<br>
Theo CBRE, tại một số dự án được chào bán lại, quan sát cho thấy rằng lượng căn bán được đã tăng đáng kể, song mức giá chào bán lại giảm tới 30% so với mức giá chào ban đầu - Ảnh: Việt Tuấn.<br>
Hầu hết người mua nhà vẫn đang rất thận trọng mặc dù một số khảo sát thị trường tiêu dùng gần đây cho thấy niềm tin vào thị trường đang có dấu hiệu bắt đầu hồi phục.

Theo báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội của công ty CBRE công bố ngày 9/7, trong quý 2/2013, thị trường căn hộ để bán có lượng chào bán mới chỉ tăng khoảng 7% so với quý trước. Số căn chào bán trong nửa đầu năm 2013 chỉ bằng 36% so với 2012 và bằng 14% so với năm 2011.

Tuy nhiên, số căn hoàn thiện tính đến hết nửa đầu năm 2013 đã tương đương với 90% tổng số căn hoàn thành năm 2012. Khoảng 95% các căn được chào bán trong nửa đầu năm 2013 thuộc về phân khúc trung cấp và bình dân, so với mức trung bình 70% của giai đoạn 2007-2011.

Tương tự, 80% các căn hộ được chào bán trong năm 2013 có mức giá trung bình dưới 1.000 USD/m2, trong khi đó vào năm 2011 con số này chỉ là 20%.

Theo CBRE, tại một số dự án được chào bán lại, quan sát cho thấy rằng lượng căn bán được đã tăng đáng kể, song mức giá chào bán lại giảm tới 30% so với mức giá chào ban đầu. Trên thị trường thứ cấp, giá chào bán đã giảm trong 8 quý liên tiếp. Tuy nhiên, dấu hiệu tích cực là trong số các dự án được chào bán trên thị trường trong quý này thì có đến 32% vẫn giữ mức giá ổn định so với con số 18% trong quý 1.

Nhu cầu hiện nay chủ yếu thuộc về người mua có nhu cầu để ở và các nhà đầu tư dài hạn tìm kiếm tiềm năng cho thuê, hơn là tìm kiếm cơ hội tăng giá như thời gian trước. Hầu hết người mua vẫn rất thận trọng mặc dù một số khảo sát thị trường tiêu dùng gần đây cho thấy niềm tin vào thị trường đang có dấu hiệu bắt đầu hồi phục, khi số lượng người quan tâm đầu tư vào thị trường chứng khoán cũng như thị trường bất động sản bắt đầu tăng lên.

Đối với người mua thì giá cả hiện là mối quan tâm hàng đầu vì vậy tâm lý chờ đợi vẫn đang chi phối. Trong thời gian tới, các dự án có mức giá chào bán vào khoảng 15-20 triệu đồng/m2 dự kiến sẽ có tỷ lệ bán tốt nhất.

CBRE nhận định, ngay cả khi ở mức giá hợp lý, khách hàng vẫn cần thấy được cam kết thực sự trong tiến độ xây dựng và chất lượng quản lý của dự án. Giá chào bán trên thị trường dự kiến tiếp tục trên đà giảm đến cuối năm 2013, tuy nhiên số lượng các dự án giảm giá sẽ ít hơn khi giá bán tiến gần đến chi phí.

Ở phân khúc biệt thự, nhà liền kề tình hình cũng không sáng sửa hơn khi các dự án hoàn thiện ngày càng nhiều nhưng không có khách hỏi mua vì cơ sở hạ tầng đi kèm chưa được hoàn thiện.

Giá chào bán thứ cấp vẫn đang trong xu hướng giảm, tuy nhiên một vài dự án có vị trí thuận lợi tại quận Hà Đông có giá tăng nhẹ khoảng 10% so với quý 1. Mức giá chào bán trung bình tại huyện Mê Linh giảm 30% và huyện Từ Liêm giảm khoảng 20%, tuy nhiên mức giảm của mỗi dự án khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm của từng dự án. Nhìn chung giá sẽ còn tiếp tục giảm nếu cơ sở tiện ích không được cung cấp đầy đủ.

Tại thời điểm này, giá chào bán trên thị trường đã giảm mạnh nhưng người mua vẫn chưa bắt đầu mua vào.

Theo CBRE, điều này không khó để giải thích vì ngày càng có nhiều dự án được hoàn thành và các mức giá đưa ra hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, người mua vẫn đang trong tâm lý chờ đợi giá tiếp tục giảm hơn nữa. Mặt khác, CBRE nhận thấy rằng mặc dù giá đã giảm nhưng vẫn vượt quá khả năng của đa phần người mua cuối cùng.

“Với tình hình nguồn cung hoàn thiện vẫn tiếp tục tăng thì áp lực tiếp tục giảm giá trong thời gian tới là điều không thể tránh khỏi. Tình hình thị trường thời gian tới chưa có nhiều khả năng diễn biến khác, với tỷ lệ bán thấp và nguồn cầu hạn chế do quy hoạch không đồng bộ và thiếu cơ sở hạ tầng đi kèm“, báo cáo của công ty này nhấn mạnh.