18:57 29/04/2022

Đô thị Dầu Giây, Đồng Nai: Nhiều khách mua chưa nhận được sổ đỏ

Ban Mai -

Hơn 590 lô đất tại dự án Đô thị Dầu Giây chưa được cấp sổ đỏ cho khách hàng, dù đã đóng tới 95% giá trị lô đất được hơn 5 năm…

Khu dân cư A1-C1 (Đô thị Dầu Giây) tại Đồng Nai.
Khu dân cư A1-C1 (Đô thị Dầu Giây) tại Đồng Nai.

UBND huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu chủ đầu tư dự án Đô thị Dầu Giây (Khu dân cư A1-C1) sớm bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho khách hàng.

Dự án Đô thị Dầu Giây nằm trên địa bàn thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, gần nút giao thông Dầu Giây (giao nhau của quốc lộ 1A và quốc lộ 20) và điểm cuối của cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Dự án do Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín (Phú Việt Tín) làm chủ đầu tư, có tổng diện tích 149ha, được chia làm 3 giai đoạn đầu tư.

Đến thời điểm hiện tại, các giai đoạn 1 và 2 đã cơ bản hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng và đưa vào sử dụng khoảng 53ha, chiếm 55,2% diện tích dự án. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng hiện mới đạt 1045/2008 lô.

Tuy nhiên, giai đoạn 3 của dự án với tổng số hơn 590 lô đất hiện đang gặp nhiều khó khăn vướng mắc trong việc hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, cũng như vấn đề pháp lý đã dẫn đến khách hàng mua đất hơn 5 năm, nhưng chưa được chủ đầu tư giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gây rất nhiều khó khăn cho người dân.

Theo Thông báo của Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất, vào năm 2017, công ty Phú Việt Tín đã ký hợp đồng đặt cọc với khách hàng và nhận đủ 95% giá trị lô đất (mỗi lô đất tại khu dân cư A1-C1 có giá từ 700 triệu đồng – 1,2 tỷ đồng), nhưng đến nay đã gần 5 năm, khách hàng vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khu 3 hiện nay đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty Phú Việt Tín 590 lô, trong đó, có 126 lô phải xây nhà thì mới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng, còn 464 lô nội khu đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Việc chậm trả sổ đỏ cho 590 lô đất đã bán liên quan đến đơn tố cáo của Chủ tịch HĐQT công ty Phú Việt Tín đối với ông Nguyễn Thuận, nguyên Tổng Giám đốc của công ty này, vì để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình mua bán đất nền A1-C1 với khách hàng.

Theo báo cáo của công ty Phú Việt Tín, chỉ có 175 lô liên quan đến vụ án chiếm đoạt tài sản với chủ thể là ông Nguyễn Thuận, còn lại 415 lô không liên quan.

Vào cuối tháng 3/2022, UBND huyện Thống Nhất đã có buổi làm việc với công ty Phú Việt Tín – chủ đầu tư dự án Đô thị Dầu Giây.

Đại diện các ngành chức năng của huyện Thống Nhất cho rằng cần xác định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư đối với các trường hợp đã mua đất tại giai đoạn 3 và đã trả 95 % giá trị đất, nhưng 5 năm chưa được giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để khách hàng có cơ sở pháp lý xây dựng nhà ở tại khu vực trên.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cần tiến hành thỏa thuận với khách hàng để xây dựng các căn nhà thô tại mặt tiền quốc lộ 20 và quốc lộ 1A đển sớm bàn giao cho người dân.

Đối với các lô không cần xây nhà thô, khẩn trương ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng theo đúng quy định. Đặc biệt là 415 lô không liên quan đến vụ án chiếm đoạt tài sản.

Ông Mai Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất, cho rằng chủ đầu tư cần hoàn thiện các cơ sở hạ tầng, như: cây xanh, điện chiếu sáng, trạm xử lý nước thải, đường nội bộ… để sớm bàn giao lại cho chính quyền địa phương quản lý.

Triển khai sớm việc trao trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giai đoạn 3, cũng như xây dựng các khu nhà thô tiếp giáp với các quốc lộ để sớm bàn giao cho khách hàng tránh xảy ra việc tranh chấp và khiếu kiện, vì hợp đồng mua bán các lô đất này đã đủ cơ sở pháp lý.

Ngoài ra, chủ đầu tư cần hoàn thiện các thủ tục pháp lý để nhanh chóng xây dựng khu nhà ở xã hội, trung tâm thương mại trên các diện tích đất đã được quy hoạch.

 

Dự án Khu dân cư A1 - C1 (Đô thị Dầu Giây) tại thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai do Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín làm chủ đầu tư.

Dự án đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 tại Quyết định số 3226 (ngày 11/11/2005); UBND huyện Thống Nhất phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3351 (ngày 05/11/2010), quy mô dân số khoảng 10.000 người.

Ranh giới được giới hạn: Phía Đông giáp khu dân cư đất dự kiến phát triển; Phía Tây giáp đường Quốc lộ 20; Phía Nam giáp đường Quốc lộ 1A; Phía Bắc giáp Khu Trung tâm hành chính huyện và Khu dân cư quy hoạch phát triển.

Theo đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt tại Quyết định số 2022 (ngày 16/6/2020), quy mô diện tích quy hoạch toàn khu khoảng 149ha; diện tích điều chỉnh khoảng 67,7ha; diện tích cập nhật khoảng 54,2ha; quy mô dân số toàn dự án khoảng 17.304 người.