Doanh nghiệp Nga mở rộng khai thác khí tại Việt Nam

Nguyên Anh

09/10/2012, 16:46

TNK Việt Nam là một phần của tập đoàn TNK-BP, liên doanh 50/50 giữa BP của Anh và tập đoàn AAR của Nga

TNK Vietnam hoạt động trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí và vào Việt Nam sau khi mua lại tài sản của BP.
TNK Vietnam hoạt động trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí và vào Việt Nam sau khi mua lại tài sản của BP.

Công ty TNK Vietnam, thuộc tập đoàn TNK-BP của Nga vừa đón thành công dòng khí đầu tiên từ mỏ Lan Đỏ, thuộc lô 06.1, cách bờ khoảng 360 km về phía Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước đó, vào ngày 7 /10/2012, các giếng của mỏ Lan Đỏ đã bắt đầu được đưa vào khai thác. Hai giếng ngầm ở độ sâu 185m dưới biển đã được nối vào giàn khai thác Lan Tây, sau đó vận chuyển khí từ mỏ Lan Đỏ vào bờ trên cơ sở hạ tầng của giàn khai thác Lan Tây và đường ống Nam Côn Sơn.

Với công suất khai thác tối đa theo thiết kế 5 triệu m3 khí/ ngày (175 triệu feet khối khí/ngày), mỏ Lan Đỏ có thể cung cấp khoảng 2 tỉ m3 khí/năm (70 tỉ feet khối khí/năm) cho thị trường sản xuất điện.

 

Theo ông Hugh McIntosh, Tổng giám đốc TNK Vietnam cho hay, Lan Đỏ là dự án phát triển mỏ ngoài khơi đầu tiên trong vòng 10 năm qua của công ty tại Việt Nam và là dự án ngoài khơi đầu tiên đối với tập đoàn TNK-BP. Dự án được triển khai từ năm 2010 và đã chạy thử thành công theo lưu lượng thiết kế vào đầu tháng 10 vừa qua.

TNK Việt Nam là một phần của tập đoàn TNK-BP, liên doanh 50/50 giữa BP của Anh và tập đoàn AAR của Nga. TNK Vietnam hoạt động trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí và vào Việt Nam sau khi mua lại tài sản của BP.

Cuối năm 2011, TNK Vietnam chính thức nhận giấy phép đầu tư và tiếp quản cổ phần và quyền điều hành lô 06.1, bao gồm hai mỏ khí tự nhiên Lan Tây và Lan Đỏ cách bờ biển phía đông nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 360 km.

Việc khai thác khí trên giàn Lan Tây bắt đầu từ tháng 11/2002. Tổng sản lượng khai thác khí từ lô 06.1 đến nay đạt hơn 35 tỉ m3 khối, đáp ứng khoảng 22% lượng điện sản xuất của Việt Nam.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

Mở khóa tiềm năng nhà máy thông minh

Mở khóa tiềm năng nhà máy thông minh

Những nền kinh tế sử dụng tiền mặt nhiều nhất năm 2025

Những nền kinh tế sử dụng tiền mặt nhiều nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy