07:58 23/09/2019

Doanh nghiệp ngoại đề xuất giảm thuế nhập khẩu mặt hàng sữa

Duyên Duyên

Hiện, một số loại sữa đã được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi theo các Hiệp định thương mại tự do

Hiện, sữa công thức cho trẻ em và sản phẩm dinh dưỡng y tế có mức thuế suất MFN là 10%, đang được các doanh nghiệp đề xuất giảm xuống 7%. Ảnh minh hoạ
Hiện, sữa công thức cho trẻ em và sản phẩm dinh dưỡng y tế có mức thuế suất MFN là 10%, đang được các doanh nghiệp đề xuất giảm xuống 7%. Ảnh minh hoạ

Hội đồng xuất khẩu Sữa Hoa Kỳ và Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Am Cham Việt Nam) vừa kiến nghị xem xét giảm thuế suất thuế nhập khẩu của một số mặt hàng sữa từ 3 – 5%.

Bộ Tài chính vừa có công văn số 10756/BTC-CST tiếp tục xin ý kiến về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP đối với 17 nội dung kiến nghị mới mà các Bộ, ngành liên quan đề xuất khi tham gia ý kiến đối với Dự thảo Nghị định.

Trong 17 nội dung vừa được kiến nghị này có 3 đề xuất giảm thuế đối với mặt hàng sữa và sản phẩm từ sữa, mặt hàng nhôm chưa gia công thuộc nhóm 76.01 và mặt hàng propan.

Trong đó, đề nghị giảm thuế đối với các mặt hàng sữa là nhiều nhất, mức đề nghị giảm từ 3 – 5%.

Cụ thể, theo kiến nghị của Hội đồng xuất khẩu Sữa Hoa Kỳ là giảm thuế MFN đối với sữa bột tách kem; sữa bột nguyên kem; pho mát và sữa đông; albumin sữa. 

Còn Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Am Cham Việt Nam) cũng kiến nghị xem xét giảm thuế suất thuế nhập khẩu của các mặt hàng trên từ 3 – 5% tùy loại. 

Hiện, sữa công thức cho trẻ em và sản phẩm dinh dưỡng y tế có mức thuế suất MFN là 10%, đang được các doanh nghiệp đề xuất giảm xuống 7%. 

Các chế phẩm thực phẩm dùng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ đang có mức thuế suất MFN hiện tại là 15% và được đề xuất giảm xuống 10%. Sản phẩm dinh dưỡng y tế khác có thuế suất MFN là 10%, được đề xuất giảm xuống còn 7%.

Sau khi cân nhắc, Bộ Tài chính đề nghị giữ nguyên mức thuế nhập khẩu MFN các mặt hàng sữa và sản phẩm sữa thuộc các nhóm hàng trên nhằm hỗ trợ ngành sữa trong nước ổn định phát triển. 

"Vì qua số liệu thống kê kim ngạch nhập khẩu cho thấy mặt hàng sữa, phomat sữa đông, albumin được nhập khẩu chủ yếu từ các thị trường NewZealand, Singapore, Nhật Bản, Mỹ, Úc và đã được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết (ATIGA, AANZFTA), cũng như sẽ tiếp tục được hưởng ưu đãi từ Hiệp định CPTPP, EAEUFTA", Bộ Tài chính cho biết.

Mặt khác, hiện nay trong nước đã có nhiều doanh nghiệp sản xuất được mặt hàng sữa và các sản phẩm từ sữa (Vinamilk, TH True Milk…).

Song song với đó, theo Quyết định số 1380/QĐ-BCT ngày 25/3/2011 của Bộ Công Thương về việc ban hành danh mục các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu trong đó có các mặt hàng sữa thuộc nhóm 0402 và 0406.